Tiếng Việt
Search
K
🔒

Bảo mật

Bảo mật thường là mối quan tâm số một đối với người dùng DeFi. Tại Alpaca, chúng tôi hiểu và đã tập trung vào việc đảm bảo bảo mật của dự án thuộc mức cao nhất ngay từ khi bắt đầu, đồng thời không ngừng nỗ lực cải thiện nó. Những nỗ lực của chúng tôi đã được các đội ngũ bảo mật khác nhau ghi nhận và chúng tôi đã được các tổ chức lớn tin tưởng giao quỹ của họ, chẳng hạn như TrueUSD đã tham gia với số tiền 8 con số vào giao thức của chúng tôi.
Chúng tôi cũng đã đạt các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt được đặt ra bởi Nexus Mutual, một giao thức bảo hiểm hàng đầu trong giới crypto, để cung cấp cho người dùng của chúng tôi sự bảo vệ tuyệt vời thông qua nền tảng của họ. Alpaca Finance liên tục phấn đấu để thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật trong DeFi và trở thành một thương hiệu đáng tin cậy cho các tổ chức và người dùng hàng ngày. Bạn có thể đọc thêm về các giao thức bảo mật của chúng tôi bên dưới.

🔒Liệu Alpaca có an toàn?

Theo như AIP-27, Kế hoạch Bảo hiểm của Alpaca đã bị loại bỏ. Thông tin của phần này sẽ chỉ còn giá trị tham khảo trước khi AIP-27 được bỏ phiếu.
Tất nhiên! Trong cộng đồng BNB Chain, Alpaca Finance được nhiều người coi là một trong những nền tảng an toàn nhất vì thành tích không bao giờ có vấn đề về bảo mật và các quy trình bảo mật đa lớp của chúng tôi mà bạn có thể đọc dưới đây:
 • Chúng tôi đã có tận 23 lần kiểm định bảo mật từ các công ty hàng đầu như PeckShield, Certik, Inspex và SlowMist.
 • Vào tháng 6 năm 2021, Alpaca được xếp hạng là dự án có bảo mật cao nhất trên BNB Chain bởi Defi Safety, công ty được chính BNB Chain quảng bá, và có điểm số bảo mật cao thứ 3 theo như Certik.
 • Về token ALPACA, chúng tôi đã làm cho nó chống bán phá giá hết mức có thể. Token ALPACA của chúng tôi được ra mắt công bằng, với 87% tổng nguồn cung cấp cho những người tham gia nền tảng. Nhóm chỉ nhận được ít hơn 9% tổng lượng token và số token này phải chờ mở khóa dần trong hơn 2 năm. Chúng tôi cũng không bán trước, không khai thác trước và không có nhà đầu tư, vì vậy không có ai có thể bán tháo, bán phá giá hay chi phối giá cả của ALPACA.
 • Mã của chúng tôi là mã nguồn mở, với hàng trăm nhà phát triển độc lập kiểm tra cặn kẽ. Chúng tôi thậm chí còn có Chương trình Bounty Bug chuyên nghiệp với Immunefi để cung cấp phần thưởng cao nếu bất kỳ ai phát hiện ra dù là một vấn đề nhỏ. Chúng tôi mời bạn tự mình xem qua mã nguồn của dự án tại đây.
 • Bên cạnh việc kiểm tra mã nguồn kỹ càng được thực hiện bởi nhiều bên khác nhau, chúng tôi cũng thiết lập các biện pháp bảo vệ tích hợp sẵn. Ví dụ, tất cả các hợp đồng mà chúng tôi triển khai đều thuộc sở hữu của một hợp đồng Timelock. Do đó, bất kỳ thay đổi nào do nhà phát triển của chúng tôi thực hiện sẽ có độ trễ 24 giờ trước khi có hiệu lực. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ có nhiều thời gian để rút tiền và thoát một cách an toàn trong trường hợp có bất kỳ cập nhật đáng ngờ nào đối với mã của các hợp đồng thông minh. Hơn nữa, bất kỳ thay đổi nào cũng cần được chấp nhận bởi một địa chỉa ví đa chữ ký trước khi có thể xếp hàng vào hợp đồng Timelock, tăng thêm một lớp bảo mật nữa. Với hàng chục nghìn người dùng, bạn có thể tin rằng mọi thay đổi nhỏ đều được nhiều người tham gia giám sát liên tục. 👨‍🌾
 • Alpaca không cho phép "Flash Loan" nên bạn không phải lo về việc chức năng này bị lợi dụng để tấn công dự án.
 • Để chống thao túng giá và thanh lý diện rộng, Alpaca tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá của ChainLink cùng với Alpaca Guard được phát triển riêng để hỗ trợ ngăn chặn các cuộc tấn công.
 • Chúng tôi cũng đã tích hợp với Nexus Mutual CoverageInsurAce để cung cấp giải pháp bảo hiểm cho người dùng, nguời dùng có thể mua bảo hiểm để bảo vệ cho khoản tiền của mình trên Alpaca Finance.
 • Cuối cùng, chúng tôi nỗ lực không chỉ để bảo mật giao thức của riêng mình mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái. Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ làm việc với các dự án đáp ứng các tiêu chuẩn cao của chúng tôi về độ an toàn. Mọi dự án mà chúng tôi làm việc đều phải đáp ứng được Security Scorecard, một loại kiểm toán định tính bổ sung thêm ngoài việc kiểm tra mã nguồn.
 • Tuy nhiên, ngay cả với mọi thứ chúng tôi làm, người dùng vẫn nên tự giáo dục bản thân. Điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia vào bất kỳ dự án DeFi nào, bạn có thể đọc thêm tại đây.

Alpaca có nguy cơ bị tấn công "Flash Loan" không?

Không, Alpaca chỉ có EOA, có nghĩa là chúng tôi không cho phép các khoản vay nhanh tương tác với giao thức. Điều này làm cho khả năng bị tấn công Flash Loan là không thể.

🔒Kế hoạch bảo hiểm của Alpaca - Alpaca Insurance Plan

Một trong những lo ngại từ phía người dùng cá nhân và tổ chức mà chúng tôi nghe đi nghe lại nhiều lần là vấn đề AN TOÀN. Trong thực tế, đây là một vấn đề rất quan trọng và phức tạp. Có một số thứ mà người ta sẽ nghĩ đến khi đánh giá về sự an toàn.
Đầu tiên: Làm sao họ có thể biết được là tiền của mình đang an toàn với Alpaca Finance?
Chúng tôi đã nỗ lực hết mình trong năm vừa qua để định hình Alpaca như là một trong những giao thức an toàn hàng đầu, đã nhận được hơn 20 bản báo cáo kiểm định từ các đối tác kiểm định hàng đầu, đồng thời trong hồ sơ của chúng tôi, chưa có một vấn đề mất an toàn nào xảy ra cả. Cho nên chúng tôi tự hào đã làm tốt nhất những gì có thể ở khía cạnh này. Mặc dù vậy, điều đó không luôn luôn đủ để thuyết phục những người mới, đối tác mới triển khai và đưa tiền vào trong nền tảng DeFi của chúng tôi. Họ có những mối lo ngại khác, điều đưa chúng ta đến với khía cạnh thứ hai.
Khía cạnh quan trọng thứ hai mà người dùng quan tâm là: nếu như có một vấn đề mất an toàn xảy ra, có giải pháp bảo hiểm nào sẵn sàng để bù đắp cho thiệt hại của họ không?
Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với Nexus MutualInsurAce để cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho người dùng của Alpaca Finance. Thậm chí như vậy, những sản phẩm này cũng tạo ra thêm mức độ phức tạp cho người dùng mới, những người đã gặp trở ngại với sự phức tạp của các sản phẩm DeFi. Bởi vậy, nhiều người dùng tương lai sẽ gặp trở ngại đó. Kết quả là chúng tôi quyết định đưa ra một giải pháp đơn giản hơn – Kế hoạch bảo hiểm của Alpaca (Alpaca Insurance Plan).

Kế hoạch bảo hiểm so với Quỹ bảo hiểm

Quỹ bảo hiểm là cơ chế bảo vệ được biết đến rộng rãi và được sử dụng bởi các sàn giao dịch tập trung cũng như các tổ chức tài chính. Trong khi Quỹ bảo hiểm đóng một vị trí quan trọng, chúng tôi tin rằng có một giải pháp tốt hơn. Việc gây dựng một quỹ bảo hiểm có thể mất rất nhiều thời gian, và trong khoảng thời gian đó, không có một kế hoạch nào phù hợp để bảo vệ người dùng, và khi đã gây đủ quỹ, lượng vốn đó lại được nằm yên một chỗ, điều đó thực sự không hiệu quả.
Thay vì “chống”, chúng tôi ưu tiên vào việc “phòng”, đó là lý do vì sao chúng tôi tập trung vào việc đặt vấn đề an toàn lên ưu tiên hàng đầu khi xây dựng sản phẩm. Với quy trình cẩn trọng và việc giám sát 24/7 của mình, rủi ro xảy ra các sự kiện mất an toàn đã được giảm thiểu tối đa, do đó, chúng tôi tin rằng một Kế hoạch bảo hiểm có điều kiện và chỉ được kích hoạt một khi có sự kiện mất an toàn xảy ra là một lựa chọn tối ưu hơn. Sự kiện mất an toàn đó là khi có một sự tổn thất trong thị trường tiền tệ thuộc hệ sinh thái Alpaca.
Vậy nguồn tiền được dùng để bù đắp những khoản bị mất mát là từ đâu? Chúng sẽ được lấy từ doanh thu tương lai. Cụ thể, trong trường hợp có sự kiện mất an toàn xảy ra, một lượng tiền lên đến 50% doanh thu của giao thức (Protocol Revenuew) trong tương lai được chuyển đến Kho bạc quản trị sẽ được dùng để trả lại cho người dùng, những người bị mất tiền, trong khoảng thời gian có thể lên đến 1 năm, điều đó có nghĩa là khoản tiền này có thể lên đến 7 con số.
Chúng tôi được truyền cảm hứng từ sản phẩm tương tự của Aave – Aave’s Safety Module, ngoại trừ việc chúng tôi không muốn bán ALPACA để lấy tiền làm bảo hiểm như họ sẽ bán AAVE, thay vào đó Alpaca Finance sẽ dùng nguồn doanh thu trong tương lai để làm bảo hiểm.
Token ALPACA của người dùng khóa trong Kho bạc quản trị sẽ không được động chạm đến, chỉ là phần doanh thu của giao thức được chia sẻ cho Kho bạc sẽ được dùng để bù đắp mất mát trong trường hợp có sự kiện mất an toàn xảy ra. Do đó, trong trường hợp xấu nhất xảy ra, những người stake ALPACA trong Kho bạc quản trị sẽ vẫn nhận được phần thưởng từ Grazing Range và 50% doanh thu của giao thức. Hơn nữa, việc giải thích một sự kiện nào đó có phải là sự kiện mất an toàn hay không sẽ phải thông qua bỏ phiếu để quyết định. Vì vậy, những người stake ALPACA trong Kho bạc quản trị sẽ có tiếng nói cuối cùng trong việc quyết định phân phối nguồn tiền từ kế hoạch bảo hiểm.
Sự tồn tại của Kế hoạch bảo hiểm này nhằm mang lại sự yên tâm cho người dùng khi đầu tư tiền vào bất cứ sản phẩm nào của chúng tôi. Mặc dù trong trường hợp (hiếm khi xảy ra) xuất hiện sự kiện mất an toàn, một phần doanh thu của giao thức sẽ phải tái phân phối cho những tổn thất, chúng tôi tin rằng sự có mặt của Kế hoạch bảo hiểm này sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, nó khuyến khích nhiều người dùng sẵn sàng triển khai tiền của mình trên nền tảng Alpaca Finance hơn, đặc biệt là những cá nhân và tổ chức có nguồn tài sản lớn, những người mà chúng tôi đã có rất nhiều cuộc trao đổi trong những tháng gần đây liên quan đến điều sẽ thúc đẩy họ sử dụng và tích hợp với Alpaca Finance. Và với sự tham gia của họ, Kế hoạch bảo hiểm này sẽ mang đến nhiều doanh thu của giao thức hơn cho những người stake trong Kho bạc quản trị, cũng như thúc đẩy giá của token ALPACA thông qua cơ chế mua lại và đốt.

Kế hoạch bảo hiểm Alpaca sẽ bảo hiểm cho những sự kện nào?

Kế hoạch này sẽ bảo hiểm cho bất kỳ sự kiện mất an toàn nào mà mã code hoặc cấu trúc của Alpaca Finance phải chịu trách nhiệm, bao gồm: nợ xấu đối với những người cho vay, rủi ro liên quan hợp đồng thông minh, tấn công khai thác lỗ hổng, thất bại trong việc thiết kế nền kinh tế, thất bại trong việc tích hợp với bên cung cấp oracle…

Những sự kiện nào sẽ không được bảo hiểm:

 • Cá nhân bị thanh lý do vấn đề mạng lưới hoặc giao diện người dùng
 • Mất tiền do bị tấn công giả mạo, lộ khóa cá nhân, tấn công mã độc...
 • Các sự kiện tổn thất chỉ liên quan tới các giao thức được tích hợp (ví dụ như PancakeSwap, nếu như bạn đang ở trong farming pool của Alpaca trên PancakeSwap trên BNB Chain)
 • Các sự kiện mất mát do các dự án đối tác như Grazing Range
 • Tổn thất do giá tài sản sụt giảm, bất kể là sự sụt giảm đó liên quan tới một cuộc tấn công
 • Tổn thất sau khi một cuộc tấn công/lỗi đã được công bố công khai
 • Tổn thất / nợ xấu từ các loại tài sản tách biệt trong money market do bản chất rủi ro cao của chúng.
 • Bất kỳ sự kiên nào mà các hợp đồng thông minh được tích hợp hoặc tương tác từ bên ngoài bị tấn công hoặc thao túng theo cách không định trước, trong khi các hợp đồng thông minh do Alpaca thiết kế vẫn hoạt động như dự định
 • Bất kỳ sự kiện nào mà các dữ liệu đầu vào từ bên ngoài (oracle, hệ thống quản trị, cấu trúc phần thưởng, hành vi của thợ đào, nghẽn mạng...) bị thao túng, trong khi các hợp đồng thông minh của Alpaca thiết kế vẫn hoạt động như dự định
 • Nếu người dùng cung cấp thông tin sai hoặc cố gằng để che dấu, nói dối sai sự thật

Quy trình kích hoạt Kế hoạch bảo hiểm:

Trong trường hợp có bất kỳ tổn thất hoặc hủy hoại xảy ra, một chủ đề thảo luận sẽ được đưa ra trên Governance Forum để cộng đồng cùng thảo luận và quyết định xem sự kiện đó có thuộc vào trường hợp được bồi thường bởi Kế hoạch bảo hiểm hay không. Việc kích hoạt kế hoạch và bồi thưởng sẽ được quyết định thông qua một đợt biểu quyết quản trị.
Nếu một sự kiện mất an toàn nào đó kích hoạt Kế hoạch bảo hiểm, nó sẽ không phải là trường hợp mà các cá nhân yêu cầu bồi thường riêng lẻ. Đây là kế hoạch để bảo hiểm cho toàn bộ giao thức trên tất cả các sản phẩm của Alpaca Finance. Vì vậy, trong trường hợp có sự kiện mất an toàn xảy ra, một đề xuất sẽ được đưa ra để chi trả cho tập hợp những người dùng bị ảnh hưởng. Ví dụ, nếu đó là một sự kiện nợ xấu đối với một lending pool, chúng tôi sẽ gửi tiền đến lending pool đó để bù đắp cho khoản nợ bị thiếu hụt. Chúng tôi sẽ không xem xét chi trả cho bất kỳ cá nhân riêng lẻ nào, và sẽ không chịu trách nhiệm đối với những người dùng rút vốn của họ ra khỏi pool trước khi sự kiện chi trả diễn ra.
Danh sách được đưa ra ở trên không bao gồm toàn bộ những gì có thể được bảo hiểm hoặc không được bảo hiểm, cũng như không bao gồm toàn bộ các phương án, các bên sẽ được nhận bồi thường trong trường hợp có sự kiện mất an toàn xảy ra. Quyết định cuối cùng liên quan đến sự hợp lệ của bất kỳ sự bồi thường nào từ Kế hoạch bảo hiểm sẽ thuộc về lá phiếu quản trị của người dùng Alpaca Finance.

💰Bảo hiểm Nexus Mutual

Alpaca là một trong số ít các giao thức BNB Chain hàng đầu được Nexus Mutual, nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm DeFi cao cấp, đảm bảo. Người dùng có tùy chọn mua bảo hiểm cho các khoản tiền của họ được triển khai trong bất kỳ sản phẩm nào của Alpaca, bao gồm Lending, Farming, Grazing Range và Staking.

Bạn nhận được lợi ích gì từ sự hợp tác này?

Người dùng của Alpaca nhận được lợi ích từ sự hợp tác trên thông qua:
 • Mua bảo hiểm - Buy Cover: Người dùng có vốn được triển khai trên Alpaca Finance có thể mua bảo hiểm để đảm bảo trong trường hợp mất tiền đầu tư.
 • Cung cấp bảo hiểm - Provide Cover: Nếu bạn tin rằng mã nguồn của Alpaca là an toàn, bạn có thể kiếm thu nhập bằng cách cung cấp bảo hiểm cho người mua thông qua việc stake token NXM và nhận phí bảo hiểm. Bạn có thể stake vào tối đa 20 pool cùng một lúc (sử dụng token NXM) bao gồm cả pool Alpaca, vì vậy nó rất hiệu quả về vốn.
Các tính năng này đã hoạt động nên bạn có thể đến Nexus Mutual ngay bây giờ để mua hoặc cung cấp bảo hiểm! (Lưu ý rằng để mua hoặc cung cấp bảo hiểm, bạn phải thực hiện trên Ethereum Mainnet. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm áp dụng cho các khoản tiền của bạn trong Alpaca Finance trên BNB Chain và trên tất cả các blockchains Alpaca sẽ tham gia trong tương lai)

Shield mining

Người dùng sẽ có thể stake $NXM để cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Alpaca Finance (cũng như 19 giao thức khác để nhận phần thưởng từ họ) và nhận phần thưởng 35 nghìn đô la Mỹ bằng ETH trong khoảng thời gian một tháng.

Các tình huống nào được bảo hiểm?

Nói chung, bảo hiểm của Nexus bảo vệ người mua khỏi việc mất tiền (tức là mất token), nhưng không phải trường hợp mất giá trị (giá token giảm). Phạm vi bảo hiểm bao gồm các khoản tiền được triển khai trong tất cả các chức năng của Alpaca Finance, vì vậy, cho dù bạn đang Lending, Farming, Grazing Range hay Staking - bạn đều được bảo hiểm!
Các loại rủi ro được bảo hiểm:
 • Rủi ro từ hợp đồng thông minh
 • Mã nguồn bị sử dụng sai mục đích
 • Thất bại trong kiến thiết tính kinh tế (cho giao thức)
 • Lỗi nghiêm trọng về Oracle
 • Các cuộc tấn công từ chức năng Quản trị
 • Bảo hiểm các tài sản thuộc các giải pháp lớp thứ 2 - Layer 2 Solutions
 • Bảo hiểm cho các hợp đồng thông minh không thuộc Ethereum blockchain
 • Bảo hiểm cho một giao thức trên nhiều chuỗi
Các trường hợp KHÔNG được bảo hiểm:
 • Nợ xấu
 • Thanh lý tài sản
 • Bất cứ trường hợp vỡ nợ, phá sản nào
 • Rủi ro do tập trung hóa, chẳng hạn như "Rug Pull"
 • Mất mát gây ra bởi các giao thức được tích hợp (Ví dụ: PancakeSwap bị lỗi và bạn bị mất tài sản khi đang farm trong pool của PancakeSwap trên Alpaca)
Để có thông tin đầy đủ về các trường hợp bảo hiểm, xin hãy đọc tài liệu này.

Làm thế nào để mua bảo hiểm?

Đầu tiên, bạn phải đăng ký làm thành viên của Nexus với mức phí thành viên là 0.0020 ETH (~$5.54): https://app.nexusmutual.io/home
Sau đó, khi đã là thành viên, bạn có thể mua bảo hiểm trong giao diện ứng dụng của Nexus bằng tài khoản Metamask (trên Ethereum Mainnet).
Việc mua bảo hiểm gồm 3 bước đơn giản:
 1. 1.
  Ấn “Get quote” để lấy giá bảo hiểm Alpaca Finance trên trang Buy cover​
 2. 2.
  Nhập lượng Bảo hiểm muốn mua, Loại tiền tệ sử dụng (ETH hoặc DAI) và thời hạn bảo hiểm
 3. 3.
  Tạo báo giá và thực hiện giao dịch bằng Metamask
Giờ thì bạn đã được bảo hiểm rồi!
Bạn có thể mua bảo hiểm bằng ETH, DAI hoặc NXM. Nếu mua bằng ETH hoặc DAI, hệ thống của Nexus sẽ chuyển đổi lượng token này thành NXM, sau đó sử dụng số NXM đã chuyển đổi được để mua bảo hiểm.
Lưu ý, Nexus Mutual hiện chỉ hoạt động trên Ethereum Mainnet. Trước tiên, bạn phải chuyển ví của mình sang Ethereum Mainnet trước khi tương tác với giao thức. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm bạn mua sẽ được áp dụng cho BNB Chain cũng như tất cả các chuỗi khác mà Alpaca Finance sẽ hoạt động trong tương lai.

Làm cách nào để nộp đơn yêu cầu bồi thường?

Nếu bạn bị mất tiền nhưng sở hữu bảo hiểm vào thời điểm đó và tin rằng trường hợp tổn thất của mình thuộc chính sách bảo hiểm của Nexus Mutual, bạn có thể gửi yêu cầu bồi thường, đơn của bạn sẽ được thực hiện xét duyệt theo quy trình Đánh giá yêu cầu của Nexus Mutual.
Các thành viên tham gia stake NXM và chọn đóng vai trò là Người đánh giá yêu cầu có thể tham gia xem xét, thảo luận và bỏ phiếu cho các yêu cầu. Các thành viên đóng vai trò là Người đánh giá yêu cầu bồi thường được khuyến khích hành động trung thực và không được bỏ phiếu gian lận. Nếu xác định được rằng một thành viên đã bỏ phiếu gian lận trong quá trình đánh giá, Ban cố vấn có quyền đốt NXM của người vi phạm như một hình phạt.
Để điền và nộp đơn yêu cầu bồi thường, bạn có thể đến trang https://app.nexusmutual.io/home. Các hướng dẫn chi tiết về cách điền và nộp đơn đều có thể tìm thấy ở đây.
Mặc dù Alpaca Finance tự hào rằng mình có một trong những hồ sơ theo dõi rõ ràng nhất và quy trình bảo mật nhiều lớp kỹ lưỡng nhất trên BNB Chain, chúng tôi không ngừng nỗ lực để cải thiện chính mình. Giờ đây, với sự hợp tác cùng Nexus Mutual, chúng tôi đã thêm một lớp bảo mật khác vào giao thức của mình, hy vọng nó sẽ mang lại sự an tâm hơn nữa cho Đàn của chúng ta, cho bất kỳ alpaca nào khả năng quản lý rủi ro triệt để và được khai thác trong yên bình.
(Lưu ý: Bài viết này là một bản ghi chép nhanh thông tin vào ngày xuất bản và chi tiết về phạm vi bảo hiểm có thể thay đổi. Alpaca không xuất bản hoặc quản lý dịch vụ bảo hiểm này và không chịu trách nhiệm về nó. Nexus Mutual là đơn vị đưa ra quyết định cuối cùng về các điều khoản và điều kiện của phạm vi bảo hiểm)

💰Bảo hiểm từ InsurAce.io

InsurAce.io sẽ mang đến cho người dùng của chúng ta thêm một lựa chọn nữa để mua bảo hiểm cho khoản tiền được triển khai trên Alpaca Finance, bao gồm lending, farming, Grazing Range và staking.
InsurAce.io rất đặc biệt ở cách họ tích hợp nhiều sản phẩm đầu tư và chiến lược để cắt giảm chi phí, điều này giúp họ có thể cung cấp mức phí bảo hiểm thấp. InsurAce.io cũng cho phép người dùng mua các kế hoạch đơn lẻ với chi phí thấp để bảo hiểm trên nhiều giao thức và nhiều blockchain, giúp cho quá trình bảo hiểm cho toàn bộ danh mục trở nên tiện lợi hơn. Quan trọng nhất là, bạn có thể mua bảo hiểm của InsurAce trực tiếp trên BNB Chain.
Với đối tác này, Alpaca sẽ trở thành 1 trong 5 giao thức duy nhất trên BNB Chain được bảo hiểm bởi cả Nexus Mutual và InsurAce, giúp cho người dùng có thể yên tâm hơn nữa và định vụ Alpaca Finance là một trong những giao thức DeFi an toàn nhất.

☔Tiền của bạn sẽ được bảo hiểm trong những trường hợp nào?

Bảo hiểm mua trên InsurAce thông thường sẽ bảo vệ trước việc tổn thất tài sản (ví dụ token), nhưng không phải là tổn thất về mặt giá trị (giá của token giảm). Như đã đề cập ở trên, tất cả tài sản được triển khai trên tất cả các sản phẩm của Alpaca Finance sẽ được bảo hiểm.
Bảo hiểm Hợp đồng thông minh
InsurAce.io bảo vệ tài sản trước các rủi ro về hợp đồng thông minh, có thể là một hợp đồng thông minh đơn lẻ hoặc một nhóm các hợp đồng thông minh (được chi tiết hóa trong "hợp đồng bảo hiểm") đang được vận hành trên mạng lưới blockchain công khai, và loại trừ bất kỳ đầu vào bên ngoài nào như oracle, thợ đào, một cá nhân hay một nhóm các cá nhân tương tác với hệ thống.
Những tổn thất sau đây sẽ không được bảo hiểm
 • Tài sản bị mất là NFT
 • Tổn thất do phishing, bị lộ khóa cá nhân, bị tấn công bằng phần mềm độc hại...
 • Tổn thất do sụ giảm giá của tài sản, bất kể là việc giảm giá đó là do tác động của cuộc tấn công.
 • Việc tấn công đang diễn ra trong thời giản bảo hiểm có hiệu lực, nhưng lỗi, việc tấn công đã được biết đến từ trước thời điểm bảo hiểm có hiệu lực.
 • Bất kỳ sự kiện nào mà các hợp đồng thông minh từ bên ngoài có tương tác bị tấn công hoặc thao túng theo cách không dự định trước, nhưng hợp đồng thông minh được bảo hiểm vẫn tiếp tục hoạt động như thiết kế.
 • Bất kỳ sự kiện nào mà các tín hiệu đầu vào từ bên ngoài (oracle, hệ thống quản trị, cơ cấu khuyến khích, hành vi của thợ đào, mạng lưới bị nghẽn mạng...) bị thao túng, trong khi hợp đồng thông minh được bảo hiểm vẫn hoạt động bình thường.
 • Đối tượng được bảo hiểm cung cấp thông tin không đúng, hoặc cố gắng che đậy, nói dối hoặc định giá sai thiệt hại.
Vui lòng lưu ý rằng bảo hiểm của InsurAce sẽ không bao gồm các vấn đề liên quan tới các sàn DEX như PancakeSwap, WaultSwap, MdexSwap. Vì vậy, nếu bạn muốn bào hiểm cho cả những rủi ro trên, bạn cần đính kèm các giao thức này vào khi bạn mua bảo hiểm.
Đây là mô tả đầy đủ về những rủi ro được bảo hiểm và những trường hợp không được bảo hiểm của InsurAce.

❓Mua bảo hiểm như thế nào?

Mua bảo hiểm rất đơn giản và nhanh chóng. Người dùng có thể mua bảo hiểm cho tài sản triển khai trên ALpaca Finance với ví Metamask trên mạng BNB Chain, cũng như trên Ethereum và Polygon, tương ứng với việc sử dụng BNB, ETH hoặc MATIC để mua bảo hiểm.
Bước 1: Truy cập vào InsurAce.io và lựa chọn những giao thức mà bạn muốn bảo hiểm:
 • Chạy app: https://app.insurace.io/
 • Vào tab "Insurace", click "Buy Covers" Go
 • Chọn Alpaca Finance, và những giao thức khác mà bạn muốn bảo hiểm
Bước 2: Chọn số lượng, giai đoạn bảo hiểm và xác nhận giao dịch
 • Click vào biểu tượng Folder màu xanh ở phía dưới cùng bên phải
 • Điền số lượng và giai đoạn bảo hiểm
 • Điền mã Referral (tùy chọn). Điền mã Referral sẽ giúp bạn nhận được token INSUR có giá trị 5% phí bảo hiểm của bạn, claim tại đây. Nếu bạn chưa có mã Referral, có thể dùng mã này: 117812559893613627489677677639357097345960442556.
 • Nếu bạn đồng ý với mọi thứ, đọc Điều khoản sử dụng và click vào "Confirm"
Vậy là bạn đã được bảo hiểm.
Đường link này sẽ chuyển bạn đến InsurAce, hướng dẫn từng bước tại đây.

🏹The Alpaca Guard

Lưu ý: Oracle Guard chỉ áp dụng cho LYF trên AF1.0, nơi có sự phụ thuộc trực tiếp vào giá từ DEX do tài sản được vay được triển khai vào một vị thế cung cấp thanh khoản. Cơ chế này không khả thi với Money Market trên AF2.0, do không có sự xác định một cặp tài sản cụ thể nên khong thể biết được là lấy nguồn giá DEX nào. Giá Oracle on-chain (ví dụ Chainlink) được sử dụng như là nguồn tin cậy cho Money Market.
Thị trường tài chính là một nơi tiềm ẩn đầy nguy hiểm, các alpaca thân yêu, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra một thứ để bảo vệ bạn trong những thời điểm tồi tệ nhất, khỏi khả năng thao túng giá, thanh lý chớp nhoáng và thị trường sụp đổ. Bạn có thể lo lắng khi ở các dự án khác, nhưng tại Alpaca, bạn sẽ không bao giờ có bất cứ điều gì phải lo lắng, bởi vì đây không chỉ là một tính năng mới; đây là người bảo vệ mới của bạn - Alpaca Guard.
Một số bạn đã sử dụng nền tảng của chúng tôi có thể nhận thấy rằng một số chức năng nhất định tạm thời bị chuyển sang màu xám, chẳng hạn như mở vị thế trên một số cặp nhất định. Đây là Alpaca Guard trong Chế độ Bảo vệ, giúp bạn an toàn trước những nguy cơ của thị trường.
Cụ thể, khi giá của một cặp tài sản mà bạn đang khai thác có giá trên chuỗi lấy từ sàn giao dịch mở cặp tài sản này (ví dụ PancakeSwap) chênh lệch hơn 5% so với giá lấy từ nguồn của Chainlink, Alpaca Guard sẽ vào Chế độ Bảo vệ; Điều này bao gồm vô hiệu hóa thanh lý, mở và đóng các vị thế và thêm tài sản thế chấp; tất cả nhằm bảo vệ bạn khỏi giao dịch với giá xấu và thua lỗ oan uổng.
Đây cũng là lý do tại sao Alpaca Guard tắt chức năng thêm tài sản thế chấp; Xét cho cùng, vì các token LP cần các tài sản thành phần được ghép cặp theo tỷ lệ 50:50, giao thức sẽ phải hoán đổi một số tài sản thế chấp được bổ sung để đạt được tỷ lệ đồng đều này, điều mà chắc chắn sẽ xảy ra khi giá trên thị trường đang xấu. Vì vậy, đây cũng là một tình huống mà Alpaca Guard đang bảo vệ bạn. Trên thực tế, Alpaca Guard đã tiết kiệm được rất nhiều tiền của người dùng trong đợt thị trường bán tháo ngày 20 tháng 5 năm 2021.
Khi toàn bộ thị trường sụp đổ, Alpaca Guard đã bắt đầu hoạt động, bảo vệ nhiều vị thế của người dùng khỏi các đợt thanh lý chớp nhoáng, cho phép họ vẫn an toàn và tiếp tục khai thác sau khi giá ổn định lại và Guard đã dỡ bỏ Chế độ Bảo vệ. Trong thời điểm hỗn loạn này, nhiều người dùng đã được bảo vệ khỏi việc mất vị thế và giao dịch với giá xấu.
Cảm thấy an toàn hơn rồi chứ? Đương nhiên rồi. 😄 Chế độ Bảo vệ của Alpaca Guard hoạt động như một sự trì hoãn oracle, tái xác minh nguồn cấp dữ liệu giá liên tục khi kích hoạt (tần suất xác minh thay đổi tùy thuộc vào sự biến động tổng thể của thị trường), ngăn các lệnh thị trường lớn tham gia vào thao túng giá (chẳng hạn như các khoản vay nhanh hoặc lệnh ký quỹ). Khi giá trên chuỗi di chuyển xa so với mức hợp lý, sự trì hoãn này cho phép đủ thời gian để các bot giao dịch chênh lệch giá đẩy giá đó trở lại ngang với giá trên các sàn giao dịch khác hoặc để trở lại mức neo trong trường hợp của các stablecoin cũng như các loại token neo giá khác.
Tóm lại, Alpaca Guard luôn bảo kê và để ý giùm bạn. Tuy nhiên, khi kích hoạt Chế độ Bảo vệ, bạn cũng không phải lo lắng vì nó cũng không có khả năng duy trì lâu. Chắc chắn, các bot giao dịch chênh lệch giá sẽ sớm điều chỉnh giá về mức hợp lý, cho phép Alpaca Guard gỡ bỏ các biện pháp bảo vệ của mình và cho phép bạn quay lại tùy chỉnh vị thế của mình, nếu bạn muốn.

Alpaca Guard nghe cũng hay đấy. Nhưng nếu như tài sản của tôi bị thanh lý vì Chế độ Bảo vệ đã kích hoạt và ngăn tôi bơm thêm tài sản thế chấp vào?

Điều quan trọng cần nhớ là khi Chế độ Bảo vệ được bật, việc thanh lý sẽ không diễn ra. Do đó, việc thêm tài sản thế chấp là không cần thiết. Tất nhiên, có thể có trường hợp Chế độ Bảo vệ kết thúc và vị thế của bạn ngay lập tức bị thanh lý. Điều này là do Alpaca Guard không bảo vệ khỏi việc thanh lý khi giá đã điều chỉnh về mức chính xác. Nó chỉ bảo vệ bạn khỏi giao dịch với giá xấu hoặc bị thị trường thanh lý không công bằng, giống như những gì đã xảy ra ở một số giao thức khác.
Đúng là có khả năng Alpaca Guard vào Chế độ Bảo vệ, ngăn bạn thêm tài sản thế chấp mà lẽ ra sẽ cứu vị thế của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nếu không có Alpaca Guard, khá chắc là vị thế của bạn sẽ bị thanh lý nhanh và sớm hơn nhiều trước khi bạn kịp bổ sung tài sản thế chấp. Bởi vì Alpaca Guard được kích hoạt khi có nguy cơ thanh lý chớp nhoáng do biến động giá, một mối đe dọa thực sự.
Alpaca Guard giống như cảnh sát vậy. Thường đối mặt với những tình huống khó khăn, họ không hoàn hảo và đôi khi có thể mắc lỗi. Tuy nhiên, chúng ta cần họ. Nếu không có họ, sẽ có tội phạm ở khắp mọi nơi và thế giới sẽ hỗn loạn. Alpaca Guard cũng vậy. Nó có hoàn hảo không? Không, nhưng tài sản của bạn sẽ an toàn hơn nhiều so với khi không có nó.

Sự cố trên Venus và việc sử dụng Alpaca Guard

Vào ngày 18/05/2021, Venus đã có một sự cố lớn gây thanh lý tổng lượng tài sản hơn 200 triệu USD và tạo ra 100 triệu USD nợ xấu. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết và có nhiều cách nhìn khác nhau về những gì đã xảy ra nhưng bạn có thể đọc về nó ở đâyở đây. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là thủ phạm cuối cùng gây ra sự cố đối với XVS là một loạt các đợt thanh lý liên hoàn. Việc tích hợp Chainlink là không đủ để bảo vệ các vị thế đó. Vì vậy, nếu Venus có Alpaca Guard, sự cố này đã không bao giờ xảy ra!
Alpaca Guard sẽ đóng băng hệ thống trong đợt giá giảm đầu tiên, chặn chuỗi thanh lý này ngay từ đầu! Hơn thế nữa, việc bơm giá ban đầu có thể đã được chặn đứng ngay lập tức, điều đã cho phép một số người dùng (những kẻ tấn công tùy thuộc vào góc nhìn của bạn) vay quá nhiều bằng token XVS khi giá XVS bị tăng cao.
Thế còn sự cố trên PancakeBunny vào ngày 19/05/2021 gây thiệt hại hơn 200 triệu USD? Một cuộc tấn công "Flash Loan". Như hiện tại, cuộc tấn công cũng sẽ không vượt qua được Alpaca Guard! Không chỉ Alpaca Finance không cho phép các khoản vay nhanh - Flash loan, mà Alpaca Guard sẽ đóng băng cuộc tấn công ngay khi giá thực hiện một chuyển động mạnh mẽ!
Thật đáng tiếc là Alpaca Guard không có mặt trên các nền tảng trên. Nhưng đó là vì Alpaca Guard tận tâm với công việc hiện tại đó là đảm bảo an toàn cho Alpaca Finance.
Thật may mắn vì chúng ta không phải lo nghĩ gì về những mối nguy hiểm này, bởi Alpaca Guard cũng là một alpaca như chúng ta, sống và hoạt động trên trang trại Alpaca Finance và sẽ đảm bảo không ai làm hại bầy đàn của mình!😄
Tuy nhiên, mặc dù Alpaca Guard đã chứng tỏ sức mạnh của mình, anh ấy vẫn không ngừng đến phòng tập thể dục và trở nên mạnh mẽ hơn, để có thể bảo vệ chúng ta tốt hơn nữa. Trong thực tế, bạn có thể nói các nhà phát triển của chúng tôi là những người huấn luyện cá nhân của anh ấy.
Ý tôi là, nhóm của chúng tôi đang nỗ lực bổ sung thêm nhiều cơ chế hơn nữa vào chương trình của anh ấy, làm cho khả năng bảo vệ của anh ấy trở nên toàn năng hơn nữa. Một trong những sự nâng cấp này là giới hạn nợ trên các pool, một giới hạn thay đổi cho mỗi nhóm tùy thuộc vào tính thanh khoản, điều này sẽ chặn thêm một số người cố gắng thao túng giá bằng cách mở một vị thế lớn. Trong tương lai, chúng tôi thậm chí đang xem xét thêm giới hạn nợ theo dõi. Ok, vậy điều đó có nghĩa là gì đối với Alpaca Guard? Hãy tưởng tượng Arnold Schwarzenegger + Bruce Lee + Optimus Prime…
Yea, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy cực kỳ an toàn.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tóm lại, chúng tôi hy vọng bạn thích gặp vệ sĩ alpaca mới của mình, bảo vệ tài sản của bạn khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài cho đến khi thị trường bình ổn, bởi vì đó là công việc của Alpaca Guard: đứng bảo vệ đàn, theo dõi và bảo vệ tất cả các Alpaca trẻ tuổi.