Bài 0: Cách mua ALPACA & Bắt đầu kiếm Lợi nhuận cho Người mới (Cho vay + Ký quỹ)

Bài học này dành ch

(* Lưu ý: Bài viết này không phải là lời khuyên tài chính, cũng không đưa ra bất kỳ nhận định giá trị hay phân tích xu hướng nào của ALPACA. Nó không xem xét các chiến lược giao dịch cao cấp, các cặp tiền tệ, LP TOKEN hoặc khai thác đòn bẩy. Đây chỉ là một bài hướng dẫn cho người mới bắt đầu . Đầu tư luôn có rủi ro, vì vậy hãy thận trọng khi bạn mở bất kỳ vị thế mới nào. Cảm ơn Quant-Lion từ cộng đồng Trung Quốc đã viết lên bài hướng dẫn này)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua ALPACA cũng như cách Cho vay & Ký quỹ token ALPACA của bạn trên Alpaca Finance để kiếm được lợi tức lên đến 30%.

Bước 1: Làm sao để Mua ALPACA

ALPACA có thể được mua trên các sàn giao dịch tập trung (CEX) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX):

CEX

DEX

DEX Aggregator:

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia vào DeFi, điều cần làm trước hết (và có thể là bước khó nhất) sẽ là tìm một nền tảng chuyển đổi tiền pháp định phù hợp, nơi bạn có thể gửi tiền pháp định (ví dụ: USD, EUR, v.v.) để mua tiền mã hóa.

Đối với hầu hết người dùng, nền tảng đó là một CEX (sàn giao dịch tập trung), chẳng hạn như những sàn được liệt kê ở trên, nơi người dùng phải đăng ký tài khoản và trải qua bước KYC. Tiền pháp định được gửi bằng chuyển khoản ngân hàng (ví dụ: hệ thống SWIFT hoặc ACH), thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng (ví dụ: hệ thống VISA hoặc MasterCard), thị trường P2P hoặc một số hệ thống khác.

Bởi vì có nhiều cách để chuyển tiền điện tử giữa các CEX, bạn không nhất thiết phải gửi tiền pháp định vào một CEX có ALPACA được niêm yết. Ví dụ: bạn có thể gửi tiền pháp định vào tài khoản FTX, chuyển đổi nó sang USDT và chuyển USDT sang tài khoản Binance.com (thông qua mạng Tron với phí 1 đô la), nơi bạn có thể mua ALPACA. Các CEX phổ biến không được liệt kê ở trên bao gồm Coinbase, Crypto.com, Kraken, Gemini, Huobi, OKEx, WazirX, Bitfinex, Bithumb và Bitstamp.

Ngoài ra, có một vài giao thức phi tập trung tích hợp chuyển đổi tiền pháp định. Ví dụ: trên QuickSwap (Polygon Network), bạn có thể gửi tiền pháp định bằng thẻ tín dụng thông qua Transak.

Tóm lại, có vô số tùy chọn chuyển đổi tiền pháp định và chúng không ngừng phát triển, vì vậy bạn có thể phải nghiên cứu lựa chọn nào có hiệu quả về chi phí và thuận tiện nhất cho mình.

Tuy nhiên, vì BNB Chain được tích hợp chặt chẽ với sàn giao dịch Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, có tính bảo mật và khối lượng cao hơn các sàn giao dịch khác, chúng tôi tin rằng lựa chọn đơn giản nhất để mua ALPACA là đăng ký tài khoản Binance.com và mua ALPACA trên nền tảng đó. Để thực hiện việc này, chỉ cần làm theo các bước:

 1. Đăng ký tài khoản Binance. Quá trình xác minh KYC có thể mất vài ngày.

 2. Nạp tiền pháp định - Fiat. Trên Binance, hãy chuyển đến "Mua tiền mã hóa - Buy Crypto" ở phía trên cùng bên phải. Bạn có ba lựa chọn:

  • Thẻ tín dụng/Thẻ ghi nợ - Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ của mình để mua các loại tiền mã hóa khác nhau. ALPACA không có trong danh sách này, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên mua BUSD, là stablecoin được neo giá với USD của Binance.

  • Giao dịch P2P - Đây là một thị trường nơi bạn có thể sử dụng các loại tiền pháp định khác nhau để mua USDT bằng nhiều phương thức thanh toán.

  • Thanh toán của bên thứ ba - Binance cung cấp ba kênh thanh toán của bên thứ ba: Simplex, Paxos và BANXA. Bạn sẽ phải đăng ký tài khoản với các bên thứ ba này để chuyển tiền pháp định của mình đến Binance.

 3. Mua ALPACA. Ở thanh trên cùng, nhấn chọn Trade > Classic. Tìm kiếm ALPACA trong thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy các cặp giao dịch ALPACA có sẵn. ALPACA có thể được giao dịch bằng USDT, BUSD, BNB hoặc BTC.

Nếu bạn sống ở khu vực mà bạn không thể mở tài khoản Binance.com, chúng tôi khuyên bạn nên gửi tiền pháp định vào một CEX phổ biến được sử dụng ở quốc gia của bạn. Nếu CEX đó không có ALPACA, hãy tìm cách chuyển stablecoin sang CEX có nó (được liệt kê ở trên). Hoặc, chuyển stablecoin vào ví MetaMask của bạn được cài đặt cấu hình cho mạng BNB Chain (được mô tả tiếp theo) để bạn có thể mua ALPACA trên một trong các DEX được liệt kê ở trên.

Bước 2: Cách đưa ALPACA vào Ví MetaMask của bạn

Cần có "Ví" để tương tác với các giao thức DeFi và ví có tùy chọn linh hoạt, đầy đủ chức năng nhất là MetaMask. Để mua ALPACA trên DEX hoặc cho vay và ký quỹ ALPACA của bạn để kiếm 30% lợi tức trên Alpaca Finance, bạn sẽ cần tải xuống và tạo ví MetaMask.

1. Tải xuống MetaMask và tạo một ví mới. MetaMask là một ví đa chuỗi chạy dưới dạng tiện ích mở rộng của trình duyệt trên Firefox, Chrome hoặc Brave. Tải xuống tại đây: https://metamask.io/. Làm theo hướng dẫn để tạo ví. Đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ lạc mất hay quên "Seed Phrase" của mình. Không bao giờ để lộ "Seed Phrase" của bạn cho bất kỳ cá nhân, tổ chức hay điền vào bất cứ nơi nào.

2. Thêm mạng BNB Chain vào ví MetaMask của bạn. Theo mặc định, Ví MetaMask không bao gồm mạng BNB Chain, vì vậy bạn cần phải thêm thủ công bằng cách làm theo các hướng dẫn sau: https://academy.binance.com/en/articles/connecting-metamask-to-binance-smart-chain

3. Gửi một số BNB vào ví MetaMask của bạn. BNB cần thiết trong ví để thanh toán "phí gas", thứ thiết yếu để thực hiện các giao dịch trên BNB Chain. Mua một ít BNB (giả sử trị giá 10 đô la) trên CEX. Sau đó, sử dụng chức năng "rút tiền - withdraw" để chuyển BNB vào ví MetaMask của bạn. Địa chỉ MetaMask của bạn có thể được sao chép bằng cách nhấp vào địa chỉ được hiển thị ở trên cùng giao diện MetaMask. Địa chỉ mẫu có dạng 0xACD1f0827143502D0a763d2A23A24055DDD51023. Đối với tùy chọn "Mạng - Network", hãy đảm bảo chọn "BNB Chain (BEP20)".

4. Gửi ALPACA vào ví MetaMask của bạn. Tương tự như bước trên, sử dụng chức năng "rút tiền - withdraw" để chuyển token ALPACA vào ví MetaMask của bạn.

Mỗi khi bạn thực hiện chuyển khoản đến một địa chỉ mới, chúng tôi khuyên bạn nên gửi thử nghiệm một số tiền nhỏ trước. Phí rút tiền chỉ khoảng 0,20 USD và mất khoảng 10 phút.

5. (Nếu cần thiết) Mua ALPACA trên DEX. Nếu bạn không thể mua ALPACA trên CEX mà bạn đã đăng ký hoặc nếu CEX không cho phép rút ALPACA về ví MetaMask của bạn, thì bạn có thể phải mua ALPACA trên DEX. Để làm thế, hãy sử dụng chức năng "rút tiền - withdraw" để chuyển stablecoin (BUSD hoặc USDT) từ CEX sang ví MetaMask của bạn. Chuyển đến một trong các DEX bất kỳ được liệt kê ở trên, kết nối ví của bạn và mua ALPACA bằng stablecoin trong ví.

Để làm ví dụ, chúng tôi sẽ mô tả cách mua ALPACA bằng BUSD trên PancakeSwap, DEX lớn nhất trên BNB Chain:

a. Truy cập exchange.pancakeswap.finance/#/swap

b. Chọn BUSD (hoặc bất kỳ token nào bạn có thể giao dịch đổi ALPACA) ở phần trên của giao diện hoán đổi. Chọn ALPACA ở cuối giao diện hoán đổi. Khi bạn chọn ALPACA, có thể có thêm lời nhắc Import the BEP20 token you chose. Nhấp vào "Nhập - Import".

c. Nhập số BUSD bạn muốn sử dụng hoặc số lượng ALPACA bạn muốn mua. Tỷ giá hoán đổi sẽ xuất hiện ở dưới cùng của giao diện.

d. Nhấn vào "Hoán đổi - Swap". Một cửa sổ tổng hợp các điều kiện giao dịch sẽ xuất hiện. Nếu hài lòng, hãy nhấn vào "Xác nhận Hoán đổi - Confirm Swap". MeaMask sau đó sẽ nhắc bạn xác nhận giao dịch. Nhấn vào "Xác nhận - Confirm". Sau khi giao dịch hoàn tất, ALPACA sẽ xuất hiện trong ví của bạn.

e. Các token mới không được tự động thêm vào hiển thị trong ví MetaMask của bạn. Bạn sẽ phải thêm thủ công mọi token trong ví của mình để xem số dư của nó. Để thực hiện việc này, hãy cuộn xuống cuối MetaMask của bạn và nhấp vào "Thêm Token - Add Token". Nhập địa chỉ token muốn thêm, có thể tìm thấy trên bscscan.com (tìm kiếm "ALPACA" và nhấp vào địa chỉ token để sao chép). Nhấp vào "Tiếp theo - Next" và sau đó nhấp vào "Thêm Token - Add Token". Bây giờ, bạn có thể thấy số dư ALPACA của mình.

(Giao dịch đầu tiên sẽ bao gồm một số hành động bổ sung, chẳng hạn như phê duyệt token. MetaMask sẽ có một cửa sổ bật lên để cho phép PancakeSwap truy cập ví của bạn. Đối với các giao dịch trong tương lai, chúng sẽ không xuất hiện.)

Bước 3: Kiếm lợi tức cùng ALPACA

Khi đã có ALPACA trong ví của mình, bạn có thể mang chúng đi cho vay hoặc khóa chúng trong Governance Vault để kiếm lợi suất lên đến 100%.

 • Với lending, bạn có thể cho người dùng muốn vay ALPACA để đi farming đòn bẩy vay token ALPACA của bạn. Họ sẽ trả lãi suất, và với tư cách là người cho vay, bạn sẽ nhận được lãi suất từ đó.

 • Khóa ALPACA, bạn sẽ có thể chọn thời hạn khóa tùy ý từ 1 tuần đến 1 năm để khóa token ALPACA của mình. Đổi lại, bạn sẽ nhận được số token xALPACA đại diện cho cổ phần của bạn trong pool phần thưởng quản trị cũng như quyền bỏ phiếu của bạn khi chức năng quản trị được ra mắt vào Quý 1/2022.

Số lượng xALPACA mà bạn có thể có sẽ được tính dựa trên số lượng ALPACA bạn khóa và thời hạn khóa còn lai. 1 ALPACA được khóa 1 năm sẽ tương đương với 1 xALPACA. Số dư xALPACA của bạn sẽ giảm tuyến tính theo thời gian và chạm 0 khi mở khóa.

Thời hạn khóa càng dài, số dư xALPACA càng tăng, và APY cũng như quyền biểu quyết của bạn càng cao.

Cho vay - Lend

 • Đến trang Lend của Alpaca Finance

 • Kết nối ví MetaMask của bạn. Kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng network BNB Chain.

 • Nhấn Deposit trên vault ALPACA

 • Nhập vào số lượng Alpaca bạn muốn cho vay và nhấn Confirm

 • Sau khi nhấn vào Confirm, bạn sẽ nhận được một thông báo bật lên trong MetaMask của mình để chấp nhận giao dịch. Nhấn Confirm và đợi giao dịch được xử lý. Bạn có thể phải làm điều này hai lần để xác nhận phê duyệt nếu đây là lần đầu tiên bạn gửi tài sản.

 • Khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ tự động nhận được token ALPACA có lãi suất (ibALPACA) trong ví của mình.

ibALPACA đại diện cho phần của bạn trong pool cho vay, và lãi suất cho vay của bạn sẽ tự động tích lũy vào chúng. Nghĩa là, giá trị của ibALPACA tăng theo thời gian với tỷ lệ tương tự như APR cho vay. Đây là cách bạn kiếm được lãi suất cho vay cơ bản. (Xem thêm thông tin về ibTokens tại đây). Sau này, khi bạn rút tiền, giá trị của token ibALPACA của bạn sẽ tăng lên so với lượng ALPACA bỏ vào ban đầu.

Stake trong Kho bạc quản trị

Để khóa ALPACA trong kho bạc Quản trị, theo các bước sau:

 • Đi tới trang Governance

 • Kết nối với ví Web3 của mình (thường là Metamask), lưu ý sử dụng mạng BNB Chain, nếu chưa hiểu cách thực hiện, bạn có thể tham khảo tại đây.

 • Click vào "Create lock" ("Tạo khóa")

 • Điền các thông tin chi tiết

  • Số lượng ALPACA

  • Thời hạn khóa

 • Click vào “Confirm Lock” và bạn sẽ cần phải xác nhận việc khóa trên Metamask

*Nhân tiện, Cho vay và Ký quỹ không tốn phí. Nhưng một lượng phí gas nhất định sẽ được tính cho mỗi giao dịch trên BNB Chain, trị giá ~ .20 USD tính bằng BNB cho mỗi giao dịch tùy thuộc vào giá BNB

Last updated