Bài 2: Giới thiệu về Hedging cùng với vay hai bên

Hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn cách nền tảng Alpaca Finance cung cấp cho người dùng khả năng tạo ra các chiến lược mạnh mẽ để phòng ngừa rủi ro. Tất nhiên, chúng ta đang nói về khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy hai bên.

Chúng tôi rất vui khi trở thành giao thức khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy đầu tiên trên BNB Chain cung cấp tính năng này. Với tính năng này, bạn có thể chọn tài sản nào để vay khi mở các vị thế LYF trên các cặp mà chúng tôi có kho tiền gửi cho cả hai tài sản. Một số ví dụ về các pool được hỗ trợ là:

 • BNB-BUSD (3x)

 • BNB-ETH (3x)

 • ALPACA-BUSD (2.5x for borrowing BUSD, 2x for borrowing ALPACA)

 • BTCB-BNB (3x)

 • BTCB-BUSD (3x)

 • USDT-BUSD (3x)

 • ETH-BUSD (3x)

📈Lợi ích của khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy hai bên là gì?

Để hiểu tính năng này mang lại lợi ích cho bạn như thế nào, trước tiên bạn phải hiểu mức độ rủi ro của từng tài sản ở các mức đòn bẩy khác nhau.

 • Đòn bẩy 1x cũng giống như cách khai thác tiêu chuẩn mà bạn có thể làm ở bất kỳ nơi nào khác. Trên mức 1x, bạn sẽ vay một tài sản, cho phép bạn nâng cao vị thế khai thác của mình, mang lại lượng lợi tức cao hơn.

 • Tài sản mà bạn không phải đi mượn thì tương đương với việc giữ tài sản ở vị thế Long và sự thay đổi giá của loại tài sản này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức vốn đầu tư gốc của bạn. Điều này tương tự như khai thác thanh khoản thường thấy.

 • Đối với tài sản đi vay, ở mức đòn bẩy 2x, bạn sẽ có mức độ trung lập đối với tài sản đó. Điều này có nghĩa là khi mở vị thế, giá trị tài sản thuần của bạn sẽ không quan tâm đến mức tăng HOẶC giảm giá của tài sản vay; do đó - trung lập.

(* Đối với người dùng muốn tự bảo hiểm rủi ro trung lập: Hãy nhớ rằng biến động giá lớn ở mức hai con số sẽ chuyển mức độ rủi ro của bạn đối với tài sản vay từ trung lập sang hơi Long hoặc hơi Short. Vì vậy, mở một vị thế ở mức 2x không phải là cách tốt nhất để hedge neutral. 2x chỉ trung lập tại lúc mở vị thế và chỉ được sử dụng làm ví dụ để minh họa điều đó. Ở phần sau của bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra một chiến lược tốt hơn để bảo vệ trung lập bằng cách sử dụng nhiều vị thế, có thể chịu được mức di chuyển giá lớn hơn. Bạn cũng có thể xem các ví dụ về những thay đổi này từ trải nghiệm của người dùng tại đây hoặc đọc hiểu về cách những thay đổi về mức độ rủi ro - Exposure - ảnh hưởng đến giá trị vị thế như thế nào bằng cách sử dụng công cụ tính của chúng tôi.)

 • Khi trên 2x, tài sản đi vay của bạn sẽ thiên về hướng Short, nghĩa là giá trị tài sản thuần của bạn sẽ tăng khi giá của tài sản vay giảm và ngược lại.

 • Khi dưới 2x, cả hai tài sản của bạn sẽ ở vị thế Long nhưng phần chịu chi phối của giá nhiều hơn sẽ là phần tài sản bạn không vay.

Trước đây, khi mở các vị thế LYF, bạn chỉ được phép vay một loại tài sản. Ví dụ: nếu bạn muốn khai thác pool ETH-BNB, bạn buộc phải vay BNB. Như đã đề cập ở trên và trong bài viết trước của chúng tôi, khi đòn bẩy của bạn > 2x, bạn đang bán khống tài sản mà bạn đã vay. Điều này có nghĩa là trong ví dụ của chúng tôi là bạn đang bán khống BNB khi farm ETH-BNB. Điều này hơi bất tiện nếu bạn cho rằng giá BNB tăng nhiều hơn so với ETH. Bây giờ, với khai thác hai bên của chúng tôi, điều đó không còn đúng nữa.

Nếu bạn tin rằng, BNB sẽ tăng giá nhiều hơn ETH, thì bạn có thể chọn vay ETH để thay thế và ở vị thế Long BNB trong khi Short ETH ! Để tối đa hóa lợi nhuận, nếu bạn có quyền lựa chọn tài sản để vay, hãy cân nhắc việc vay tài sản YẾU HƠN tài sản mà bạn cho là tăng giá . Ví dụ: trong ETH-BNB, nếu bạn cho rằng giá BNB tăng hơn giá ETH, thì hãy vay ETH.

Ngoài việc có thể tùy chỉnh các vị thế của bạn bằng cách chọn tài sản để vay, tính năng này sẽ cho phép các chiến lược khai thác và phòng ngừa rủi ro phức tạp hơn.

Ví dụ: bạn sẽ có thể tận dụng đòn bẩy tối đa trên một cặp APY cao hơn trong khi vẫn chọn bảo hiểm rủi ro trung lập. Một cặp bạn có thể làm điều này là BNB-BUSD, bằng cách mở hai vị thế vay mỗi tài sản, do đó vô hiệu hóa mức độ rủi ro của chúng để trở thành trung lập. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về cách thiết lập như vậy. Tuy nhiên, trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách hoạt động của Long và Short bằng cách đọc bài viết trước của chúng tôi về chủ đề này.​

Thiết lập ví dụ

(1) Đầu tiên, bạn sẽ mở một vị thế BNB-BUSD, vay BUSD với đòn bẩy gấp 3 lần. Đối với ví dụ này, bạn sẽ thêm các token trị giá 1000 USD làm tài sản thế chấp.

 • Tài sản thế chấp đã thêm: $1000

 • Tổng giá trị vị thế: $3000 (đã mượn 2000 BUSD)

Mức rủi ro - Exposure:

 • BUSD: Short 500 (được tính là trung lập bởi vì BUSD được cố định giá với USD và do đó rất khó có khả năng tăng hoặc giảm. Nếu bạn không hiểu tại sao số lượng bị bán khống lại là 500 thay vì 1500, thì hãy đọc phần này)

 • BNB: Long 1500

(2) Tiếp theo, bạn sẽ mở một vị thế BNB-BUSD khác, nhưng lần này, bạn sẽ vay BNB với đòn bẩy gấp 3 lần và bạn sẽ thêm các token trị giá 3000 USD làm tài sản thế chấp.

 • Tài sản thế chấp đã thêm: $3000

 • Tổng giá trị vị thế: $9000 (đã mượn 6000 BUSD)

Mức rủi ro - Exposure:

 • BUSD: Long 4500 (được tính là trung lập)

 • BNB: Short 1500

(3) Bây giờ, hãy tính tổng mức độ rủi ro khi kết hợp hai vị thế trên:

 • Tài sản thế chấp đã thêm: $4000

 • Tổng giá trị vị thế: $12000 (đã mượn 8000 BUSD)

Mức độ rủi ro cuối cùng:

 • BUSD: Long 4500 - Short 500 = Long 4000 (được tính là trung lập)

 • BNB: Long 1500 - Short 1500 = 0 (trung lập)

Như bạn có thể thấy, với chiến lược này, bạn sẽ có mức rủi ro trung lập tương tự như những gì bạn sẽ có trên một cặp stablecoin-stablecoin ở vị thế mở. Tuy nhiên, bạn sẽ tiếp tục khai thác trên cặp APY cao hơn, thu được lợi nhuận lớn hơn!

Đây là chiến lược bạn chỉ có thể đạt được nhờ vay nợ hai bên và đó là điều mà bạn không thể có được ở bất kỳ yield farm thông thường nào, nơi bắt bạn phải chịu mức rủi ro Long trên cả hai tài sản. Tuy nhiên, tại Alpaca, chúng tôi muốn trao quyền cho đàn của mình bằng những công cụ nông nghiệp mạnh mẽ nhất; máy kéo bằng vàng và những thứ linh tinh khác…

Vì vậy, hãy tận hưởng công việc khai thác theo bất kỳ cách nào bạn thích, các bằng hữu Alpaca. Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn về các chiến lược phòng ngừa rủi ro tốt nhất sử dụng khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy.

(* Một lưu ý quan trọng đối với người dùng có ý định bảo vệ trung lập: do bản chất của token LP, AMM sẽ cân bằng lại tài sản của bạn khi giá biến động. Những gì mọi người trong DeFi thường gọi là Impermanent Loss đến từ cơ chế này. Điều này có nghĩa là khi giá cả thay đổi, mức độ rủi ro trung lập của bạn sẽ thay đổi. Thông thường khi giá tăng, mức độ rủi ro của tài sản sẽ mang đặc tính của vị thế Short hơn và khi giá giảm xuống, mức độ rủi ro của tài sản sẽ mang đặc tính của vị thế Long.

Bạn có thể điều chỉnh mức rủi ro này về mức trung lập bằng cách thêm tài sản thế chấp (nếu giá tăng và vị thế thiên về Short) hoặc bằng cách đóng vị thế và mở lại, nhưng bạn sẽ bị lỗ nhẹ mỗi lần làm như vậy. Vì thế, đó không phải là một chiến lược tốt để thiết lập lại mức rủi ro về trung tính một cách thường xuyên. Thay vào đó, việc vay ALPACA bằng BUSD-ALPACA ở mức 2x chỉ có hiệu quả nếu bạn đặt cược giá của ALPACA sẽ không thay đổi nhiều. Mặc dù vậy, tốt hơn hết là bạn nên mở 2 vị thế cân bằng đối trọng ở mức 3x theo định dạng được đưa ra trong bài viết này để đạt trung lập, bởi vì bạn sẽ nhận được nhiều lợi tức khai thác hơn ở mức đòn bẩy cao hơn.

Tóm lại, mức độ rủi ro trung lập bạn nhận được khi vay một tài sản ở mức 2x không giống mức độ trung lập mà bạn nhận được bằng cách tạo ra một hedge trung lập kết hợp hai vị thế có đòn bẩy cao hơn 2x. Ví dụ được đưa ra trong bài viết này về việc kết hợp 2 vị thế sẽ hiệu quả hơn để tạo ra một hedge trung lập.

Chúng tôi đang nghiên cứu các sản phẩm để Short/Hedge mà không cần tái cân bằng tài sản. Trong khi đó, bạn có thể sử dụng bảng tính của chúng tôi để xem các biểu đồ cho thấy biến động giá ảnh hưởng như thế nào đến giá trị tài sản thuần của bạn do sự thay đổi mức độ rủi ro của tài sản cơ sở.)

Để có ví dụ chuyên sâu về chiến lược bảo hiểm rủi ro đa vị thế sử dụng Alpaca, bạn có thể đọc thêm: https://medium.com/leverage-farming-with-alpaca/pseudo-delta-neutral-with-alpaca-4df49289e167

Bạn có thể xem thêm Kho bạc tự động của chúng tôi, kho bạc này sẽ quản lý vị thế farming của bạn theo cả hai hướng một cách tự động để điều chỉnh vị thế khi giá các tài sản dịch chuyển để duy trì trạng thái tiếp xúc thị trường như mong muốn. Bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Last updated