Tiếng Việt
Search
K
💵

Giới thiệu AUSD

Theo AIP-25, AUSD đã được cho dừng hoạt động. Tất cả các vị thế AUSD còn lại đã bị đóng bắt buộc vào ngày 17/10/2023. Bạn có thể đọc thêm trong bài viết về kế hoạch dự AUSD và AF1.0 Batch#1.
Trang này chỉ còn giá trị tham khảo.
AUSD (AlpacaUSD) là đồng stablecoin có cơ chế farming tự động, nó sẽ mang lại lợi suất thụ động cho bạn. Bây giờ, thay vì phải trả lãi cho khoản vay, bạn có thể vừa vay vừa kiếm được lãi suất từ khoản thế chấp của mình.
AUSD là đồng stablecoin hoạt động theo cơ chế tỷ lệ thế chấp cao, phi tập trung và được củng cố bằng nhiều lớp bảo đảo để duy trì mức giá ổn định 1 AUSD : 1 USD.
Người cho vay trên Alpaca Finance có thể thế chấp ibToken của họ để vay AUSD, khoản thể chấp này có thể kiếm được lợi suất thụ động bên trong hoặc bên ngoài giao thức Alpaca Finance. Do đó, người cho vay có thể tiếp tục thu được APR từ hoạt động cho vay (lending), APR từ hoạt động staking, đồng thời có thể vay AUSD để sử dụng, mở ra những cơ hội lợi nhuận cao hơn và gia tăng sự linh hoạt, ứng dụng cho đồng vốn của họ.
Một số ứng dụng tiềm năng của AUSD bao gồm:
  • Staking AUSD để kiếm thêm lợi nhuận;
  • Bán AUSD để mua thêm các tài sản có thể cho vay để tạo đòn bẩy cho vị thế lending của mình (cũng có thể vay thêm nhiều AUSD hơn nữa);
  • Bán AUSD để mua thêm các loại tài sản khác để mở các vị thế farming sử dụng đòn bẩy có lợi suất cao;
  • Bán AUSD để mua các tài sản khác và mang đi sử dụng ở các giao thức khác bên ngoài Alpaca Finance.
AUSD giúp cho mảng lending trên Alpaca Finance có mức độ hiệu quả sử dụng vốn cao và linh hoạt hơn bất kỳ một nền tảng lending nào khác, củng cố vị thế của Alpaca Finance như là một giao thức DeFi 2.0 hàng đầu.

AUSD hoạt động như thế nào?

AUSD được bảo đảm đầy đủ với các thông số quản trị rủi ro chắc chắn. Đồng stablecoin này được thế chấp vượt mức bởi các tài sản số hàng đầu bao gồm ETH, BNB, USDT, BUSD, BTCB và TUSD.
AUSD là một bản fork từ người khổng lồ MakerDAO với những cải tiến đặc biệt bao gồm:
Có mô-đun farming cho tài sản thế chấp: Khi vay stablecoin trên các nền tảng khác, người dùng thường phải lựa chọn giữa stake tài sản của họ để nhận lãi suất hoặc stake tài sản của họ như là tài sản thế chấp để vay stablecoin. Với AUSD, bạn sẽ không cần phải lựa chọn và đánh đổi. Chúng tôi đã cấu trúc hợp đồng thông mình AUSD của mình theo cách mà trong khi vừa thế chấp tài sản để vay AUSD, người dùng vẫn có thể thu được lợi suất từ việc cho vay (lending), nhưng trong tương lai phần thưởng staking có thể đến từ các giao tức bên ngoài).
Bởi vì lãi suất lending thôi đã cao hơn nhiều so với phí ổn định của AUSD (khoảng 2% cho hầu hết các loại thế chấp), nên các khoản vay này có hiệu quả tốt hơn so với các khoản vay thông thường, khoản vay khi đúc AUSD là khoản vay có cơ chế farming tự động phía dưới và mang lại lợi nhuận.
Cơ chế neo giá hiệu quả: Thế chấp với tỷ lệ cao (overcollateralized) là chưa đủ để đảm bảo neo giá cho đồng stablecoin. Trong trường hợp của MakerDAO, họ có thể điều chỉnh lãi suất vay DAI lên xuống đối với các loại tài sản thế chấp. Trong trường hợp giá DAI cao hơn 1 USD, Maker có thể hạ lãi suất vay xuống, khuyến khích người dùng vay thêm DAI, từ đó tạo ra lực bán để đưa giá DAI trở về với 1 USD. Trong trường hợp giá DAI thấp hơn 1 USD, Maker có thể điều chỉnh tăng lãi suất vay lên, điều này khuyến khích người dùng mua lại DAI từ thị trường để trả nợ và đóng vị thế vay của mình do khoản vay đang trở nên đắt hơn, còn DAI trên thị trường thì đang rẻ, điều này tạo ra lực mua và đưa giá DAI trở lại với giá chốt là 1 USD. AUSD cũng có cơ chế tương tự như vậy.
Hơn nữa, AUSD sẽ có một mô-đun Stable Swap nội bộ, tương tự như mô-đun Price Stability của Maker (PSM), nó sẽ cho phép người dùng mua bán qua lại giữa AUSD và BUSD với tỷ lệ 1:1 với mức phí thấp. Mô-đun này sẽ giúp các nhà giao dịch chênh lệch giá tham gia và duy trì mức giá ổn định xung quanh 1 USD của AUSD.
Mô hình thanh lý nhẹ nhàng và “dứt khoát”: AUSD sẽ sử dụng mô hình thanh lý “nhẹ nhàng”, tức là nếu một vị thế vay AUSD phải đối mặt với việc bị thanh lý, chỉ một phần nhỏ của vị thế sẽ bị thanh lý cho đến khi nào vị thế đó trở về trạng thái an toàn. Lượng thanh lý tối đa sẽ bị giới hạn bởi thông số Close Factor, hiện tại đang được đặt ở mức 25% giá trị nợ của vị thế. Mô hình thanh lý “nhẹ nhàng” này sẽ giúp giảm thiểu chi phí liên quan và rủi ro thanh lý cho người vay AUSD, trong khi vẫn bảo vệ được giao thức trước rủi ro nợ xấu.
AUSD cũng sẽ có một mô hình thanh lý tự động một cách “dứt khoát”. Mô hình này tiến bộ hơn so với mô hình đấu giá kiểu Hà Lan của MakerDAO bởi vì mô hình của AUSD đơn giản và được tối ưu hóa tốt hơn để chống lại rủi ro nợ xấu.
Kế hoạch bảo hiểm phòng chống nợ xấu: Khi thiết lập các thông số và cấu trúc của giao thức, chúng tôi rất thận trọng, bởi vậy sẽ có phương án dự phòng có các sự kiện không mong muốn liên quan tới nợ xấu. Khi khởi chạy cơ chế quản trị cộng đồng trong khoảng 1 – 2 tháng tới, chúng tôi cũng sẽ khởi chạy kế hoạch bảo hiểm. Với kế hoạch này, trong trường hợp bị tổn thất như nợ xấu, 50% lợi nhuận dưới dạng Protocol APR được phân bổ tới kho quản trị sẽ được tách ra để trang trải cho tổn thất của sự kiện này cho đến khi lượng tổn thất đó được lấp đầy. Với cách này, rủi ro nợ xấu không những được giảm thiểu mà còn được bảo hiểm nữa.
Mã code của AUSD là mã nguồn mở hoàn toàn và có thể xem được trên Github theo đường link này: https://github.com/alpaca-finance/alpaca-stablecoin

Bảo mật

Như thường lệ, bảo mật là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Hợp đồng thông minh AUSD đã trải qua ba lần audit bởi ba hàng chuyên nghiệp:
PackShield Audit Report: Click here
InSpex Audit Report: Click here
SlowMist Audit Report: Click here