Tiếng Việt
Search
K
Comment on page

Các câu hỏi thường gặp (FAQs)

Bạn có thể tìm thấy các câu hỏi thường gặp chao các sản phẩm ở đây:

Câu hỏi chung

Alpaca Finance là gì?

Alpaca Finance là giao thức cho vay lớn nhất cho phép khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy trên BNB Chain. Nó giúp người cho vay kiếm được lợi tức an toàn và ổn định, đồng thời cung cấp cho người vay các khoản vay với tỷ lệ thế chấp thấp cho các vị thế khai thác bằng đòn bẩy, tăng cường đáng kể tổng mức đầu tư và lợi nhuận.‌
Là một công cụ hỗ trợ cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi, Alpaca khuếch đại lớp thanh khoản của các sàn giao dịch được tích hợp với giao thức, cải thiện hiệu quả sử dụng vốn của các sàn bằng cách kết nối người vay và người cho vay LP. Chính nhờ chức năng này mà Alpaca đã trở thành một phần không thể thiếu trong DeFi, giúp mang sức mạnh tài chính đến từng đầu ngón tay của mỗi người và từng bước chân của alpaca ...
Hơn nữa, alpacas là một loài cao quý. Đó là lý do tại sao, chúng tôi là một dự án ra mắt công bằng, không có bán trước, không có nhà đầu tư và không khai thác trước. Vì vậy ngay từ đầu, đây luôn là sản phẩm do cộng đồng xây dựng, vì cộng đồng. Hay như chúng tôi muốn nói: bởi alpaca, cho alpaca.

Yield farming là gì?

"Yield farming" hay "Khai thác thanh khoản" là một khái niệm DeFi mà trong đó người dùng có thể gửi hoặc cho vay các tài sản mã hóa của mình để nhận được lợi nhuận.

Lợi tức của tôi đến từ đâu?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời! Bạn nên luôn cố gắng hiểu lợi nhuận đến từ đâu trong mỗi dự án DeFi.
Trong Alpaca Finance, nguồn lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào cách bạn tham gia vào giao thức:
Là người cho vay, lợi nhuận của bạn đến từ:
 • Tiền lãi mà người đi vay trả để mở các vị thế khai thác thanh khoản có đòn bẩy (Lãi suất dựa trên việc sử dụng vốn vay).
 • Phần thưởng khuyến khích được trả bằng token của các nền tảng đối tác (trong các pool đặc biệt).
Là một người tham gia khai thác thanh khoản, lợi nhuận của bạn đến từ:
 • Phần thưởng khuyến khích tham gia khai thác từ AMM nếu có - Ví dụ: Tham gia khai thác trên PCS, bạn sẽ được thưởng CAKE.
 • Phí giao dịch cơ bản của pool - tức là phí giao dịch từ các pool PancakeSwap.
 • Phần thưởng khuyến khích được trả bằng token của các nền tảng đối tác (trong các pool đặc biệt).

Làm thế nào để sử dụng Alpaca Finance?

Bạn có thể tham gia vào Alpaca Finance bằng 3 cách:
​💵 Trở thành người cho vay - Lender: Bạn có thể kiếm được lợi nhuận an toàn và ổn định từ tài sản của mình bằng cách gửi chúng vào các kho cho vay (Vault) của chúng tôi. Những tài sản này sau đó sẽ được cung cấp cho những nhà khai thác thanh khoản (Yield Farmer) để sử dụng đòn bẩy cho đầu tư của họ.
​👨🌾 Tham gia khai thác thanh khoản - Yield Farmer: Bạn có thể vay tài sản từ các kho cho vay (Vault) của chúng tôi, cho phép bạn mở vị thế khai thác có đòn bẩy, giúp tăng APR của bạn lên đến tối đa gấp 6 lần (chưa tính lãi vay). Tất nhiên, lợi suất cao hơn này đi kèm với rủi ro lớn hơn so với việc bạn đi cho vay, bao gồm rủi ro thanh lý, tổn thất tạm thời, v.v.
🚨 Giám sát thanh lý - Liquidator: Theo dõi các pool thanh khoản để tìm ra các vị thế khai thác có tài sản thế chấp quá thấp, có nguy cơ vỡ nợ và thanh lý chúng. (Vị trí này chi dành cho Bot)

Liệu Alpaca có an toàn?

Tất nhiên! Trong cộng đồng BNB Chain, Alpaca Finance được nhiều người coi là một trong những nền tảng an toàn nhất vì thành tích chưa bao giờ có vấn đề về bảo mật và các quy trình bảo mật đa lớp của chúng tôi mà bạn có thể đọc dưới đây:
 • Chúng tôi đã có tận 21 lần kiểm định bảo mật từ các công ty hàng đầu như PeckShield, Certik, Inspex và SlowMist.
 • Vào tháng 6 năm 2021, Alpaca được xếp hạng là dự án có bảo mật cao nhất trên BNB Chain bởi Defi Safety, công ty được chính BNB Chain quảng bá, và có điểm số bảo mật cao thứ 3 theo như Certik.
 • Về token ALPACA, chúng tôi đã làm cho nó chống bán phá giá hết mức có thể. Token ALPACA của chúng tôi được ra mắt công bằng, với 87% tổng nguồn cung cấp cho những người tham gia nền tảng. Nhóm chỉ nhận được ít hơn 9% tổng lượng token và số token này phải chờ mở khóa dần trong hơn 2 năm. Chúng tôi cũng không bán trước, không khai thác trước và không có nhà đầu tư, vì vậy không có ai có thể bán tháo, bán phá giá hay chi phối giá cả của ALPACA.
 • Code của chúng tôi là mã nguồn mở, với hàng trăm nhà phát triển độc lập kiểm tra cặn kẽ. Chúng tôi thậm chí còn có Chương trình Bounty Bug chuyên nghiệp với Immunefi để cung cấp phần thưởng cao nếu bất kỳ ai phát hiện ra dù là một vấn đề nhỏ. Chúng tôi mời bạn tự mình xem qua code của dự án tại đây.
 • Bên cạnh việc kiểm tra mã nguồn kỹ càng được thực hiện bởi nhiều bên khác nhau, chúng tôi cũng thiết lập các biện pháp bảo vệ tích hợp sẵn. Ví dụ: tất cả các hợp đồng mà chúng tôi triển khai đều thuộc sở hữu của một hợp đồng Timelock. Do đó, bất kỳ thay đổi nào do nhà phát triển của chúng tôi thực hiện sẽ có độ trễ 24 giờ trước khi có hiệu lực. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ có nhiều thời gian để rút tiền và thoát một cách an toàn trong trường hợp có bất kỳ cập nhật đáng ngờ nào đối với code của các hợp đồng thông minh. Hơn nữa, bất kỳ thay đổi nào cũng cần được chấp nhận bởi một địa chỉa ví đa chữ ký trước khi có thể xếp hàng vào hợp đồng Timelock, tăng thêm một lớp bảo mật nữa. Với hàng chục nghìn người dùng, bạn có thể tin rằng mọi thay đổi nhỏ đều được nhiều người tham gia giám sát liên tục. 👨‍🌾
 • Alpaca không cho phép "Flash Loan" nên bạn không phải lo về việc chức năng này bị lợi dụng để tấn công dự án.
 • Để chống thao túng giá và thanh lý diện rộng, Alpaca tích hợp nguồn cấp dữ liệu giá của ChainLink cùng với Alpaca Guard được phát triển riêng để hỗ trợ ngăn chặn các cuộc tấn công.
 • Chúng tôi cũng đã tích hợp với Nexus Mutual CoverageInsurAce để cung cấp giải pháp bảo hiểm cho người dùng, nguời dùng có thể mua bảo hiểm để bảo vệ cho khoản tiền của mình trên Alpaca Finance.
 • Cuối cùng, chúng tôi nỗ lực không chỉ để bảo mật giao thức của riêng mình mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái. Đó là lý do tại sao chúng tôi chỉ làm việc với các dự án đáp ứng các tiêu chuẩn cao của chúng tôi về độ an toàn. Mọi dự án mà chúng tôi làm việc đều phải đáp ứng được Security Scorecard, một loại kiểm toán định tính bổ sung thêm ngoài việc kiểm tra mã nguồn.
 • Tuy nhiên, ngay cả với mọi thứ chúng tôi làm, người dùng vẫn nên tự giáo dục bản thân. Điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia vào bất kỳ dự án DeFi nào, bạn có thể đọc thêm tại đây.

Alpaca có nguy cơ bị tấn công "Flash Loan" không?

Không, Alpaca chỉ có EOA, có nghĩa là chúng tôi không cho phép các khoản vay nhanh tương tác với các thỏa thuận. Điều này làm cho các cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng (Flash Loan) là không thể.

Đội ngũ phát triển của Alpaca Finance là ai?

Binance đã có một bài viết về vấn đề này, bạn có thể xem tại đây.

Tôi có thể liên lạc với team như thế nào?

Liên hệ với chúng tôi qua conta[email protected] hoặc thông qua Discord, Telegram Discord: https://discord.com/invite/jkC2j9ZVDf

Các hợp đồng của dự án đã được kiểm tra chưa?

Có, chúng tôi đã có 23 cuộc kiểm định tính đến ngày 21/12/2021, đây là con số cao nhất trên BNB Chain và nhiều hơn phần lớn các giao thức trên Ethereum.

Token ALPACA là gì và tại sao tôi nên giữ nó?

Token ALPACA là token trung tâm để quản lý và nắm bắt giá trị của nền tảng Alpaca Finance. Các lợi ích của việc nắm giữ token được liệt kê dưới đây:

Nắm bắt lợi ích kinh tế của nền tảng

Chúng tôi sẽ để cộng đồng quyết định cách họ muốn các động lực kinh tế được token ALPACA nắm bắt; Ví dụ: nó có thể tương tự như Sushiswap trong đó x% phí được tạo ra sẽ dùng để thực hiện mua lại và đốt token. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, đã có một số cơ chế để chia sẻ phí hiệu suất và làm cho ALPACA trở thành token giảm phát.
 • 10% trong số 19% phí hoạt động thu từ các vị thế khai thác bằng tài sản đơn trên các vault CAKE được phân phối dưới dạng Giao thức APR cho những người gửi tiền cho vay trên ALPACA.
 • 4% trong số 5% của mọi khoản tiền thưởng thanh lý mà bất kỳ bot thanh lý nào nhận được dưới dạng phí, sẽ chuyển sang mua lại và đốt token ALPACA.
 • 6% trong số 19% lãi suất cho vay của AF1.0 mà người cho vay kiếm được sẽ được dùng để mua lại ALPACA và phân bổ cho người dùng stake trong Kho bạc Quản trị.
 • 4% trong số 19% lãi suất cho vay của AF1.0 mà người cho vay kiếm được sẽ được dùng để mua lại và đốt token ALPACA.
 • Doan thu từ các sự kiện sẽ được dùng để mua lại ALPACA và đốt, ví dụ như 20% doanh thu từ các đợt bán Alpie khoảng $1.25 triệu.
 • 2.5% trong tổng 5% phí bản quyền khi bán Alpie trên thị trường thứ cấp sẽ được dùng để mua lại ALPACA và đốt.
 • 1% trong tổng số 2% phí ổn định từ các vị thế AUSD.
 • 5% trong 9% phần thưởng từ hoạt động farming (Farming Performance Fee) sẽ được dùng để mua lại ALPACA và phân phối như một khoản chia sẻ doanh thu cho những người stake ALPACA trong Kho bạc quản trị (dưới dạng Protoco APR).
 • 8% trong 15% phí từ phần thưởng farming của Kho bạc tự động (AV Farming Performance Fee) sẽ được dùng để mua lại ALPACA và phân phối như một khoản chia sẻ doanh thu cho những người stake ALPACA trong Kho bạc quản trị (dưới dạng Protoco APR).
 • 1% trong 2% phí quản lý của Kho bạc tự động sẽ được sử dụng để mua lại token ALPACA và đốt.
 • 0.1% trong 0.2% phí rút tiền ra khỏi Kho bạc tự động sẽ được sử dụng để mua lại token ALPACA và đốt.
 • 10% trong 30% Phí thu được từ Perpetual Futures Exchange sẽ được dùng để mua lại ALPACA và phân bổ cho những người khoá ALPACA trong Gov Vault.
 • 6% trong 30% Phí thu được từ Perpetual Futures Exchange sẽ được dùng để mua lại ALPACA và đốt hàng tuần.
 • 6% của 19% phí hiệu suất cho vay của AF2.0 sẽ được dùng để mua lại ALPACA và phân bổ cho những người khóa token trong Kho bạc quản trị.
 • 4% của 19% phí hiệu suất cho vạy của AF2.0 sẽ được dùng để mua lại ALPACA và đốt hàng tuần.
Thông qua việc thêm các cơ chế như thế này, hầu hết phần thưởng từ nền tảng ALPACA sẽ sớm được chia sẻ trực tiếp hoặc gián tiếp với chủ sở hữu token ALPACA. Bạn có thể kiểm tra việc phân bổ doanh thu của Alpaca Finance tại đây.

Tăng giá và giảm phát

Token ALPACA là token giảm phát dài hạn. Lượng phát hành có hạn và liên tục giảm, trong khi lượng token bị đốt là vĩnh viễn và tiếp tục tăng lên từng ngày, và chúng tôi đã đốt khá nhiều token; Một phần đáng kể các khoản phí giao thức cũng được dùng cho việc đốt token: 80% của tất cả các khoản phí thanh lý và 10% của tất cả các khoản lãi cho vay trên giao thức mà người cho vay kiếm được. Vì vậy, khi Alpaca Finance tiếp tục phát triển, nhiều ALPACA sẽ bị đốt, dẫn đến giá trị của mỗi token ALPACA còn lại tăng liên tục và vĩnh viễn.

Quản trị - Governance

Một khi chúng tôi ra mắt chức năng quản trị (dự kiến cho Q4 trong lộ trình), việc nắm giữ ALPACA sẽ cho bạn quyền quyết định hướng đi trong tương lai của chính giao thức. Để hiểu được tầm quan trọng của điều đó, việc quan trọng là phải nhận ra rằng - Alpaca Finance không giống như phần lớn các dự án BNB Chain hiện tại.
Chúng tôi không phải là loại yield farm kiểu copy-paste hoặc AMM khối lượng thấp chỉ cung cấp token farm lạm phát, không thêm giá trị thực cho hệ sinh thái BNB Chain DeFi. Thay vào đó, Alpaca đang nhanh chóng trở thành lớp nền tảng của BNB Chain, vì nó mang lại giá trị đích thực như một nền tảng cho vay sở hữu lợi thế chiến lược là cung cấp đòn bẩy. Bằng cách này, chúng tôi có thể cung cấp APY ổn định hơn cho người cho vay, APY cao hơn để mang lại lợi nhuận cho các farmer và thanh khoản bổ sung cho AMM cũng như các dự án hợp tác mà chúng tôi tạo pool cho họ. Đây là một yếu tố thúc đẩy nhân rộng cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi.
Ngoài ra, chỉ một số ít các nền tảng khác có thể cung cấp đòn bẩy vì sự phức tạp về mặt kỹ thuật của nó. Trong khi đó, chúng tôi là nền tảng hàng đầu cung cấp dịch vụ này trên BNB Chain trên tất cả các chỉ số (TVL, cơ sở người dùng, khối lượng, v.v.), với khả năng tùy chỉnh linh hoạt nhất, đồng thời có giao diện người dùng trực quan nhất. Nói cách khác, chúng tôi đang dẫn đầu trên mọi mặt trận và thị trường vẫn đang trong giai đoạn sơ khai.
Vậy tại sao hiểu được điều này là quan trọng để hiểu được tầm quan trọng của chức năng quản trị? Chà, giá trị của quyền quản trị tỷ lệ thuận với giá trị của thứ bạn đang quản lý. Vì vậy, nếu bạn tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của Alpaca Finance, bạn cũng nên hiểu rằng giá trị sức mạnh quản trị của các token ALPACA của bạn - có cùng tiềm năng đó.
Các token ALPACA là các phiếu biểu quyết để kiểm soát giao thức mà chúng tôi đã xây dựng và giá trị quản trị của chúng là vĩnh viễn vì các token của chúng tôi có giới hạn phát hành tối đa. Điều đó có nghĩa là 1 token sẽ luôn có giá trị bằng 1 phiếu bầu. Giá trị đó sẽ giữ nguyên dù 1 năm hoặc 10 năm nữa và khi giao thức tiếp tục phát triển, quyền biểu quyết đó cũng sẽ tích lũy giá trị.
Hơn nữa, quản trị chỉ là một lợi ích của việc nắm giữ các token ALPACA.

Các cơ hội kiếm lợi tức độc quyền

Thông qua quan hệ đối tác, chúng tôi thường xuyên cung cấp phần thưởng bằng token từ các đối tác trong chương trình Grazing Range cho những người nắm giữ và khóa token ALPACA của mình trong vault quản trị.

Quyền truy cập NFT độc quyền

Chúng tôi đang có kế hoạch tích hợp NFT với tiện ích thực tế vào nền tảng. Người dùng sẽ phải giữ ALPACA để được hưởng lợi từ tiện ích này, cũng như để có quyền tiếp cận các NFT này ngay từ đầu, cùng với các mặt hàng độc quyền khác như các loại hàng hóa từ Alpaca ngoài đời thực.
Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số những thứ chúng tôi đang làm cho token ALPACA. Chúng tôi sẽ công bố nhiều sáng kiến khác trong tương lai. Hiện tại, bạn có thể đọc thêm về token ALPACA tại đây.

Làm sao để kiếm được token ALPACA?

Chúng tôi là một dự án công bằng. Không có nhà đầu tư, bán trước hoặc khai thác trước. Do đó, cách duy nhất để kiếm ALPACA là tham gia vào nền tảng của chúng tôi. Để tìm hiểu thêm về các cách kiếm ALPACA, vui lòng truy cập trang tokenomics của chúng tôi: https://docs.alpacafinance.org/tokenomics/alpaca-tokens​ ​

Tôi có thể mua token ALPACA ở đâu?

ALPACA có thể được mua ở các sàn giao dịch tập trung (CEX) và các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes):
CEX
DEXes
DEX Aggregators:
ALPACA token address (BNB Chain): 0x8F0528cE5eF7B51152A59745bEfDD91D97091d2F
ALPACA token address (Fantom): 0xaD996A45fd2373ed0B10Efa4A8eCB9de445A4302
Chúng tôi cũng đang làm việc hết mình để niêm yết ALPACA lên nhiều sàn giao dịch CEX và DEX hơn nữa.

Làm sao để tôi biết thêm về DeFi?

Hãy ghé thăm Học viện Alpaca nhé!

Làm sao tính được giá trị của các token LP của tôi?

Điểm khác biệt giữa ALPACA vs. ibALPACA?

Đây là những token khác nhau. ALPACA là token trung tâm của Alpaca Finance.
Khi bạn gửi ALPACA vào kho cho vay của chúng tôi trên trang Lend, bạn sẽ nhận được ibALPACA, là một token chịu lãi suất đại diện cho phần ALPACA của bạn trong kho cho vay mà bạn đã gửi vào. Bạn có thể đổi ibALPACA trở lại thành ALPACA khi bạn rút tiền từ kho tiền cho vay. ibALPACA tích lũy lãi suất bạn kiếm được từ việc cho vay và sẽ đáng giá hơn ALPACA khi bạn rút tiền so với khi bạn gửi tiền. ibALPACA hiện không có sẵn để mua / bán trên bất kỳ thị trường nào và chỉ có thể kiếm được bằng cách gửi ALPACA để cho vay.

Việc đốt token hoạt động như thế nào? Bởi vì ALPACA có giới hạn nguồn cùng, nên phải chăng duy trì việc đốt mãi mãi sẽ làm cạn kiệt nguồn cung của ALPACA? Tại sao Alpaca Finance lại lựa chọn việc đốt token thay vì phân phối chúng cho những người nắm giữ ALPACA?

Việc đốt ALPACA vẫn đang tiếp tục diễn ra. Chúng ta đốt ALPACA bằng cách gửi token đến địa chỉ ví đốt, và chúng sẽ không bao giờ có thể đảo ngược. Bạn có thể theo dõi bằng chứng về các đợt đốt tại đây. Mặc dù tổng lượng cung ALPACA được giới hạn ở mứcc 188 triệu (trừ đi lượng đã đốt từ trước tới nay thì sẽ còn thấp hơn), không thể có chuyện chúng ta sẽ đốt hết ALPACA về 0. Sẽ luôn tồn tại ALPACA trên thị trường. Đó là do cơ chế hoạt động của việc đốt token, ảnh hưởng đặc trưng của nó lên cân bằng cung cầu.
Việc đốt sẽ làm giảm tổng nguồn cung token. Với lượng cung thấp hơn, giá của những token còn lại sẽ tăng lên.
Ví dụ, có 100 token với giá 1 USD, thì giá trị vốn hóa sẽ là 100 USD. Nếu chúng ta đốt đi 50 token, lúc này giá token sẽ là 2 USD nếu vốn hóa không đổi. Bằng cách đốt và giảm nguồn cung, ALPACA là token có cơ chế giảm phát, đảm bảo giá của ALPACA sẽ tăng theo dài hạn, từ đó mang lại lợi ích cho người nắm giữ.
Cho dù việc đốt token được duy trì mãi, tổng lượng cung của ALPACA sẽ không thể về 0, do chúng ta không chỉ đốt, và chúng ta mua lại và đốt. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải mua lại ALPACA từ doanh thu của giao thức trước khi đốt. Do giá của ALPACA sẽ tăng dần do việc đốt liên tục, điều đó có nghĩa là chúng ta chỉ có thể mua được ít ALPACA hơn theo thời gian, mặc dù giá trị tính theo USD để mua lại thì tăng dần do sự phát triển của giao thức.
Tại sao chúng ta lại đốt đi thay vì chia sẻ lại lợi nhuận? Đầu tiên, chúng ta đang thực hiện cả hai cách cùng lúc. Những người nắm giữ ibALPACA thu được một phầnn lợi nhuận của giao thức thông qua APR giao thức. Còn phần lớn phí hoạt động từ phần lending thì được dùng để mua lại ALPACA và đốt. Lý do chúng tôi sử dụng cách mya lại và đốt là vì đây là phươwng pháp có hiệu quả cao hơn trong việc phân phối lại giá trị cho những người nắm giưữ token ALPACA.
Người dùng có thể bán token ALPACA thu được từ phần APR từ giao thức, mặc dù phần lớn là không, nhưng họ không thể bán số token đã bị đốt. Vì vậy, giá trị của phần ALPACA bị đốt được tái phân phối trở lại cho tất cả những chủ sở hữu token ALPACA thông qua việc làm tăng giá của token, và việc này có hiệu quả ngay trong một giao dịch. Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo rằng ALPACA là có đặc tính giảm phát, và điều đó sẽ không thể có được nếu chúng ta phân phối lại toàn bộ phần phí hoạt động được chia sẻ thông qua hình thức là loại phần thưởng có thể bán được.

Tại sao ứng dụng không chạy được? Thời gian loading quá lâu?

Nếu quá 30s mà chưa chạy được ứng dụng, thay vì nhấn F5, bạn cứ để cho trang web tự load, hơi chậm một chút nhưng sẽ thành công.
Thỉnh thoảng chúng ta gặp vấn đề với BNB Chain hoặc bên thứ 3 chuyên cung cấp dữ liệu. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy Alpaca Finance cung cấp rất nhiều dữ liệu theo thời gian thực. Việc này rất quan trọng để có thể giúp các bạn có đủ thông tin để đưa ra quyết định hợp lý nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đôi lúc ứng dụng sẽ bị chậm. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực tối đa để có thể tối ưu hóa hiệu năng hoạt động của ứng dụng. Và chính xác vẫn là ưu tiên cao hơn so với việc nhanh.

Tại sao phí gas trên Alpaca Finance cao hơn so với một số ứng dụng trên BNB Chain khác?

Giao thức thường không dùng hết lượng gas hiển thị. Thường lượng gas được yêu cầu cao hơn là để tránh giao dịch bị thất bại. Tuy nhiên, lượng gas thực tế sử dụng chỉ bằng đúng yêu cầu của giao dịch đó. Bạn có thể kiểm tra trên bscscan để biết chính xác lượng gas đã thực sự dùng.
Tiếp nữa, giao thức cũng thực hiện nhiều tác vụ phía sau, đặc biệt là trong việc mở vị thế farming: vay/trả nợ + swap trên DEX để đạt tỷ lệ 50:50 + thêm hoặc rút thanh khoản... Mỗi bước trên đều phải trả phí gas, nên tổng lượng phí sẽ cao hơn so với việc bạn làm thủ công từ cái ở trên các giao thức khác.

Tại sao không dùng hết và dùng ngay tiền trong quỹ thanh lý để mua lại ALPACA và đốt?

Quỹ thanh lý:

Thời điểm mua lại

Khi tiền được đưa vào quỹ thanh lý, chúng tôi sẽ tiến hành mua lại một cách ngẫu nhiên theo số lượng ngẫu nhiên, và thường là mua dần trong toàn bộ thời gian. Việc này sẽ tránh được hiện tượng bị đoán trước để lợi dụng. Hơn nữa, nếu tiến hành mua ngay một lần, ngay sau khi có một đợt thanh lý lớn, chúng ta có thể bị tấn công sandwich.

Khí niệm tấn công sandwich

Về bản chất, tấn công sandwich là một dạng tấn công dùng bot chạy trước để nhắm vào các giao thức tài chính phi tập trung. Trong cuộc tấn công này, trader bất chính sẽ tìm kiếm một giao dịch đang ở trạng thái chờ xử lý trên mạng lưới, ví dụ như trên Ethereum hoặc BNB Chain. Việc tấn công này được diễn ra bằng cách chèn vào phía trước một giao dịch bằng một giao dịch khác. Về bản chất, kẻ tấn công sẽ chạy trước và chạy sau gần như đồng thời với giao dịch đang chờ xử lý sẽ được kẹp ở giữa. Mục đích của việc này là để thao túng giá. Đầu tiên, kẻ tấn công sẽ mua tài sản mà người dùng định swap qua - ví dụ sử dụng LINK để swap qua ETH - với hiểu biết rằng giá ETH sẽ tăng. Khi đó, kẻ tấn công mua được ETH giá rẻ hơn, rồi để người dùng mua ETH với giá cao hơn. Sau đó kẻ tấn công sẽ bán ETH với mức giá cao hơn mức giá đã mua lúc trước.
Hành động tấn công sandwich làm ảnh hưởng đến số lượng ETH mà người dùng có thể nhận được. Bởi vì kẻ tấn công đã chèn thành công một giao dịch vào phía trước, dẫn đến giá ETH ở thời điểm mà giao dịch của người dùng được xử lý sẽ bị đẩy lên cao hơn. Do đó kẻ tấn công đã thu lời được từ việc chạy trước và chạy sau so với giao dịch của người dùng.

Thời điểm đốt

Chiến lược đốt của chúng tôi là tiến hành hàng tuần để tối đa hóa số lượng các tuần giảm phát. Diễn biến thị trường trong ngắn hạn thường đi theo thị trường chung, theo kinh nghiệm của chúng tôi, thực hiện việc mua lại nhiều hơn một tuần không có ảnh hưởng quan trọng trong việc đảm bảo sự giảm phát của ALPACA từ tuần này sang tuần khác.
Mỗi tuần, 100% lượng tiền từ các nguồn chuyển vào quỹ đốt sẽ được đốt hết, ngoại trừ phần đến từ hoạt động thanh lý, nếu nó nhiều hơn bình thường. Cách chúng tôi đốt phần tiền thu được từ hoạt động thanh lý sẽ như sau. Nếu phần đốt từ doanh thu thấp hơn phần ALPACA được đúc mới (thường sẽ là như vậy), chúng tôi sẽ rút tiền từ quỹ thanh lý để đảm bảo số lượng ALPACA được đốt trong tuần đó (bao gồm cả phần từ doanh thu) sẽ lớn hơn một chút so với lượng ALPACA được đúc mới, để đảm bảo duy trì sự giảm phát.
Trong tương lai, khi lượng đốt từ doanh thu lớn hơn lượng ALPACA được đúc mới, nếu vẫn còn tiền trong quỹ thanh lý, chúng tôi sẽ đốt đến một lượng nhất định nào đó mỗi tuần từ số tiền đó, ví dự như 100k-250k.

Làm thế nào để thay đổi cài đặt mức trượt giá

Trên ứng dụng, ở phía góc trên bên phải, có biểu tượng bánh răng. Click vào đó và bạn có thể thay đổi mức trượt giá tối đa.

Lending

Liệu tôi có thể bị thanh lý tài sản khi mình là một người cho vay không?

Không, chỉ những người đi vay sử dụng đòn bẩy mới có thể bị thanh lý nếu giá di chuyển quá xa so với khả năng trả nợ của họ.

Tôi có thể phải chịu lỗ do nợ xấu với tư cách là người cho vay không?

Nó cực kỳ khó xảy ra. Alpaca sử dụng các ngưỡng thanh lý thận trọng để bảo vệ người cho vay. Giao thức cũng có nhiều lớp bảo mật bổ sung bao gồm nguồn cấp dữ liệu giá từ Chainlink, sử dụng Alpaca Guard để ngăn chặn việc thao túng giá, và ngăn chặn toàn bộ các khoản vay nhanh thông qua EOA.

Tại sao tôi không thể rút tiền của mình từ pool cho vay?

Pool cho vay ở đó để mọi người vay vốn. Đó là lý do tại sao bạn đang kiếm được lợi nhuận từ nó. Vì vậy, khi mọi người đang vay tiền của bạn ở các vị thế đang hoạt động, làm thế nào bạn có thể rút chúng? Nếu bạn không thể rút tiền, thì việc sử dụng quỹ cho vay quá cao, có nghĩa là một tỷ lệ phần trăm lớn tiền đang được vay vào lúc này. Bạn có thể cố gắng giảm số tiền bạn muốn rút và nó có thể thành công. Tuy nhiên, việc không thể rút tiền cũng là một vấn đề tạm thời.
Mô hình lãi suất tồn tại để ổn định mức sử dụng. Ở mức sử dụng trên 90%, lãi suất tăng với tốc độ chóng mặt, khiến việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn và cho vay sinh lợi nhiều hơn. Điều này chắc chắn dẫn đến việc người đi vay đóng các vị thế của họ và nhiều người cho vay hơn đến tham gia. Khi điều đó xảy ra, việc sử dụng sẽ giảm xuống mức tối ưu, nơi mọi người vẫn có thể sinh lời, nhưng người cho vay có thể rút tiền mà không có vấn đề gì. Trong hầu hết các trường hợp, quá trình này sẽ không kéo dài hơn vài giờ và nếu có điều gì đó không hoạt động và tỷ lệ sử dụng vẫn cao trong vài ngày liên tiếp, đội ngũ phát triển sẽ tiến hành thay đổi mô hình lãi suất để mức sử dụng thấp hơn.
Chúng tôi cũng đang tối ưu hóa từng bước một để luôn có mô hình lãi suất hiệu quả nhất, cho phép mọi người thu được lợi nhuận trong khi người cho vay cũng có thể rút tiền một cách dễ dàng. Bạn có thể đọc thêm về mô hình lãi suất tại đây.

Khai thác thanh khoản sử dụng đòn bẩy

Khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy là gì?

"Leverage" hay "Đòn bẩy" trong kinh tế chỉ việc sử dụng vốn vay để gia tăng vốn đầu tư và lượng lợi nhuận tiềm năng dựa trên lượng tài sản đầu tư. Nói cách khác, bạn vay vốn để có thể đầu tư nhiều hơn và do đó, thu về được nhiều lợi nhuận hơn.
Đối với Yield farming, bạn có thể áp dụng đòn bẩy bằng cách vay mượn thêm các tài sản mã hóa, tăng cường lượng vốn đầu tư ban đầu và vì thế có được nhiều lợi nhuận hơn. Đây là một chiến thuật tăng cường thu nhập phổ biến.
Đọc thêm về "Khai thác thanh khoản dùng đòn bẩy": https://thedefiant.io/leveraged-yield-farming/

Tại sao một số phần thưởng staking của tôi bị khóa?

(* Lưu ý: Kể từ ngày 14/03/2021, 100% phần thưởng mới kiếm được sẽ không bị khóa)
Trước ngày 14/03/2021, 70% phần thưởng staking sẽ bị khóa để giảm bớt áp lực bán sớm và duy trì tính thanh khoản ổn định trong giao thức. Chúng sẽ mở khóa khoảng 30 ngày sau khi kết thúc giai đoạn phần thưởng và sau đó được phát hành dần trong một tuần giữa các block 6499649 -> 6699649. Phần thưởng bị khóa không cộng dồn.

Tại sao khi tôi giao dịch để mở một vị thế khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy lại liên tục thất bại?

Bạn cần đặt giới hạn gas ít nhất là 2 triệu vì hợp đồng của chúng tôi thực hiện rất nhiều công việc hỗ trợ cho bạn (thiết lập token LP cho vị trí của bạn bằng cách chuyển đổi tối ưu các tài sản riêng lẻ). Nếu vẫn không được, hãy thử tăng gas. Nếu cách đó vẫn không hiệu quả sau nhiều lần thử, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ [email protected] hoặc gửi tin nhắn trực tiếp cho quản trị viên trên Telegram hoặc Discord.

Tôi muốn mở / đóng một vị thế khai thác. TX của tôi không thành công nhưng tôi không thể tìm thấy tiền của mình được hoàn trả. Tôi cần phải làm gì?

Không sao đâu, Alpaca trẻ tuổi. Tiền của bạn vẫn an toàn. Chúng không bị mất. Hợp đồng của chúng tôi phải chuyển đổi tiền thành wBNB để tương tác với AMM. Vì TX của bạn không thành công, tiền của bạn vẫn tồn tại dưới dạng wBNB. Nói cách khác, các token của bạn đang ở trong ví của bạn, chỉ là ở dạng khác.
Vì vậy, hãy thêm wBNB vào ví của bạn: 0xbb4cdb9cbd36b01bd1cbaebf2de08d9173bc095c
Bạn có thể đổi wBNB của mình thành BNB mà không phải trả phí trên PancakeSwap. Sau đó, hãy thử mở một vị thế bằng cách sử dụng hướng dẫn trong câu hỏi FAQ phía trên câu hỏi này.

Theo như TX thì vị thế khai thác của tôi đã được tạo thành công. Tuy nhiên, tôi không thể thấy nó trên trang FARM?

Đầu tiên, vui lòng tắt chức năng tính lời lỗ trên trang Portfolio.
Nếu sau đó, bạn vẫn không thấy vị thế của mình, hãy kiễn nhẫn đợi trong vòng 24 giờ. Điều này khá hiếm gặp. Đó là do độ trễ giữa các nút BNB Chain và chúng tôi không thể làm gì được. Tuy nhiên, bạn có thể thư giãn vì nó chỉ là một vấn đề về giao diện người dùng. Nếu TX đã thành công, vị thế của bạn đã được tạo và đang tích lũy lợi nhuận. Thử đóng cửa sổ trình duyệt và mở lại. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy bình tĩnh và đợi vài phút hoặc chậm nhất là vài giờ, vị thế của bạn trước sau gì cũng sẽ hiển thị thôi.

Tại sao lãi vay lại cao như vậy? Tại sao tỷ lệ sử dụng vốn cho vay lại cao như vậy? Tại sao APY của tôi âm?

Điều này là do việc sử dụng tăng đột biến từ cung và cầu đối với tài sản cho vay. Quá nhiều người muốn vay từ quỹ cho vay và không có đủ người cho vay, dẫn đến nhu cầu cao và nguồn cung thấp. Tuy nhiên, tình trạng này thường không kéo dài.
Như đã giải thích trong câu hỏi trước mà bạn có thể tham khảo, tỷ lệ sử dụng cao sẽ sớm dẫn đến sự điều chỉnh trên toàn hệ thống khi người cho vay bắt đầu đuổi theo lãi suất cho vay cao và người đi vay thoát ra do lãi suất vay quá cao. Chỉ cần chờ đợi và bạn có thể xem điều này xảy ra.
Cũng không có nhiều thứ để lo lắng. Ngay cả khi APY chuyển về số âm, nó sẽ phải giữ nguyên như vậy trong một thời gian dài để khiến bạn không bị mất bất kỳ khoản tiền đáng kể nào và hệ thống không chỉ được thiết kế để ngăn chặn điều này, thúc đẩy việc sửa chữa xảy ra trong vài phút, mà cả đội ngũ phát triển sẽ bước vào can thiệp để thay đổi mô hình lãi suất nếu có bất kỳ sự kém hiệu quả nào.
Chúng tôi cũng đang tối ưu hóa từng bước một để luôn có mô hình lãi suất hiệu quả nhất, cho phép mọi người thu được lợi nhuận trong khi người cho vay cũng có thể rút tiền một cách dễ dàng. Bạn có thể đọc thêm về mô hình lãi suất tại đây.

Tôi vừa mở một vị thế khai thác bằng đòn bẩy, nhưng tại sao giá trị Tài sản thuần của tôi lại giảm xuống?

Giá trị Tài sản thuần khi bạn mở một vị thế là giá trị Tài sản thuần ban đầu của bạn khi bạn lần đầu tiên thêm nó vào vị thế. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vì đây là khai thác bằng đòn bẩy chứ không phải khai thác thông thường nên bạn phải vay vốn. Tùy thuộc vào loại tài sản bạn đã thêm và mức đòn bẩy, giao thức có thể phải thực hiện chuyển đổi AMM để nhận được số tiền đã thêm + số tiền đã vay của bạn theo đúng tỷ lệ 50:50 để tạo vị thế LP. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả thêm tiền vì tác động giá (trượt giá) + phí giao dịch. Các khoản phí đó làm giảm giá trị Tài sản thuần ban đầu của bạn và đóng vai trò như chi phí đầu vào để mở vị thế khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy. Khi bạn thoát vị thế, bạn cũng sẽ phải trả phí tương tự.
Đó là lý do tại sao khi bạn muốn khai thác ở mức đòn bẩy cao, bạn nên nhớ rằng tốt nhất bạn nên có ý định giữ vị thế đó trong một thời gian dài. Bằng cách đó, bạn sẽ có đủ thời gian để APR trang trải chi phí đóng mở vị thế và cho phép lợi nhuận của bạn tăng lên.
Nếu bạn không muốn trả chi phí đóng mở vị thế, bạn cũng có thể khai thác ở mức 1x (khai thác tiêu chuẩn mà không cần vay vốn) hoặc lên đến mức tối đa 2x khi thêm tiền để khi kết hợp với số tiền đã vay, tài sản của bạn đã ở mức 50:50 và giao thức sẽ không phải thực hiện bất kỳ hoán đổi nào.
Ví dụ: nếu bạn muốn farm ETH-BNB ở mức đòn bẩy 2x và bạn dự định vay 2 BNB, nếu bạn thêm một lượng ETH trị giá 2 BNB thì tài sản sẽ ở mức cân bằng 50:50 và không cần trả thêm phí.

Tại sao giá trị Tài sản thuần của tôi lại giảm xuống dưới giá trị của nó khi tôi mở vị thế, ngay cả khi tôi đang farm một cặp stablecoin-stablecoin?

Trước tiên, vui lòng đọc câu trả lời của câu hỏi trước nếu bạn không biết tại sao Tài sản thuần ban đầu của bạn có thể ít hơn số tiền bạn đã thêm vào.
Thứ hai, bạn cần lưu ý rằng với đòn bẩy, biến động giá sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến giá trị Tài sản thuần của bạn. Vui lòng xem biểu đồ giá của cặp tiền của bạn. Ngay cả khi đó là một cặp stablecoin-stablecoin, giá dao động 1-2% rất thường xuyên. Với đòn bẩy, chuyển động giá đó được nhân lên. Vì vậy, ở mức 4x, biến động 1%, có thể làm giảm giá 2% so với giá trị Tài sản thuần của bạn trên phần token đó (% di chuyển * mức đòn bẩy / phần Tài sản thuần của token = 1% * 4/2). Tất nhiên, vì đây là các stablecoin, bạn có thể tin rằng chúng sẽ sớm quay trở lại giá neo.
Bạn có thể có một nghi ngờ khác: vì đây là một pool LP, sẽ không có vấn đề gì nếu một stablecoin giảm giá trị vì điều đó có nghĩa là đồng kia tăng giá? nếu tôi đang farm USDT-BUSD và USDT giảm giá trị, BUSD sẽ tăng lên để bù đắp điều đó và tổn thất tạm thời là không đáng kể với những biến động giá nhỏ này.
Đó là trong trường hợp farming bình thường. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng các mức đòn bẩy cao hơn 2x, bạn đang vay một tài sản và điều đó cũng có nghĩa là bạn không ở vị thế long, mà là short đối với tài sản đó. (Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát hành nhiều bài viết hơn để giải thích việc short.)
Điều này có nghĩa là khi bạn vay BUSD để khai thác một cái gì đó như USDT-BUSD, bạn đang long USDT và short BUSD. Vì vậy, khi giá USDT giảm, bạn đang mất giá trên phần USDT của mình, nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ mất giá trị trên BUSD của mình khi giá của nó tăng lên. Điều này tạo ra sự biến động bổ sung, nhân khoản lỗ tạm thời của bạn trên tổng Tài sản thuần của bạn với 2.
Hơn nữa, không phải lúc nào giá BUSD tăng thì giá USDT sẽ giảm, vì cả USDT và BUSD đều có thể giảm so với thị trường cùng một lúc và vẫn có tỷ lệ như 0.99: 1.01. Mặc dù, đúng là điều đó không hay xảy ra với stablecoin, nhưng lại xảy ra thường xuyên với các token không được neo giá.
Cuối cùng, bạn cần nhận ra rằng không giống như các dự án khai thác thanh khoản khác, chúng tôi không che đậy việc giá trị tài sản của bạn giảm xuống. Hầu hết các dự án không hiển thị cho bạn giá trị USD của token LP bạn đã gửi vào trên giao diện của họ, đó là lý do tại sao bạn có thể ngạc nhiên khi thấy giá trị Tài sản thuần tăng lên và xuống. Chúng tôi muốn hiển thị dữ liệu như vậy để người dùng của chúng tôi có thể đưa ra quyết định tốt hơn và chúng tôi luôn nỗ lực bổ sung nhiều chỉ số hơn.
Vì vậy, tóm lại, phần lớn thời gian là do giá tài sản dài hạn của bạn tạm thời giảm so với tài sản đi vay. Tuy nhiên, để nhắc lại, điều này chỉ là tạm thời.

Tại sao lợi suất của tôi không cao như APY nói? Tại sao giá trị vị thế hay giá trị Tài sản thuần của tôi không tăng?

Trước hết, bạn nên chắc chắn rằng bạn hiểu APY là gì. APY là số tiền bạn sẽ kiếm được vào cuối năm nếu bạn lấy tất cả lợi tức của mình và thường xuyên cộng những khoản đó trên tiền gốc của bạn, cộng gộp vốn ban đầu của bạn để kiếm lợi tức trên lợi tức của bạn. Đây là một quá trình mạnh mẽ và nhanh chóng tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian.
Mặt khác, APR là tiền lãi đơn giản cho biết thu nhập trực tiếp của bạn sẽ là bao nhiêu vào cuối năm nếu bạn chỉ kiếm được lợi nhuận trên số tiền gốc ban đầu của mình.
Điểm mấu chốt là, khi bạn lần đầu tiên mở một vị thế hoặc ký quỹ tài sản, APR = APY. Bạn có thể thấy tại sao không? Bởi vì bạn chưa có lợi nhuận để cộng dồn! Theo thời gian, khi bạn kiếm được lợi nhuận, APY bắt đầu tăng cao hơn APR khi bạn nạp lại những lợi tức đó và bắt đầu tạo ra thu nhập kép. Tóm lại, cần có thời gian để thu nhập của bạn đạt được mức như APY thể hiện.
Để xem thêm, bạn có thể thực hiện chuyển đổi APR thành APY tại đây: https://www.aprtoapy.com/
Một yếu tố khác mà bạn phải ghi nhớ nếu bạn đang khai thác bằng đòn bẩy là một phần lớn trong tổng số lợi nhuận hiển thị trên APR hoặc APY của bạn sẽ dưới dạng ALPACA. Chúng có thể được nhận trên trang STAKE và không được tính vào giá trị Tài sản thuần của bạn được hiển thị trong giao diện khai thác. Tất nhiên, bạn có thể thêm chúng làm tài sản thế chấp cho vị thế khai thác của mình nếu bạn muốn hoặc stake chúng vào một pool khác để kiếm lợi tức từ chúng, đạt được hiệu quả tương tự như lãi kép, chỉ là phân chia thành nhiều nguồn.
Đối với việc giá trị vị thế / giá trị Tài sản thuần của bạn không tăng, nếu APR trên cặp giao dịch đòn bẩy của bạn đủ thấp, có thể phí giao dịch và lợi nhuận từ khai thác chỉ đủ để trả lãi vay. Trong trường hợp đó, giá trị vị thế của bạn sẽ không tăng, nhưng phần thưởng ALPACA là nơi bạn kiếm được lợi nhuận của mình, không được tính vào trong các chỉ số đó.
Ngoài ra, điều quan trọng cần nhớ là trong ngắn hạn và có thể là trung hạn, tác động lớn nhất đến giá trị vị thế / giá trị Tài sản thuần của bạn sẽ là giá của tài sản. Điều này cũng giống như bất kỳ điểm khai thác thanh khoản nào khác. Nếu giá biến động bất lợi cho bạn, điều này có thể dẫn đến giá trị Tài sản thuần và giá trị vị thế của bạn giảm xuống. Vì phải mất thời gian để lợi tức tích lũy thành số tiền đáng kể so với tiền gốc của bạn, chúng sẽ không thể trang trải khoản nợ tài sản này trong một thời gian ngắn. Vì vậy, bạn nên chọn cẩn thận về cặp token muốn khai thác.

Phần thưởng ALPACA của tôi từ việc khai thác ở đâu?

Trên trang Portfolio, trên giao diện Your Positions, ở trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy nút Claim. Nhấp vào đó và bạn sẽ tìm thấy phần thưởng của mình.

Vị thế của tôi mới bị thanh lý. Lượng tài sản còn lại của tôi đâu?

Nếu sau khi bạn bị thanh lý và còn tài sản, bạn sẽ nhận lại chúng trong ví của mình dưới dạng của loại tài sản bạn đã vay. Bạn có thể kiểm tra giao dịch của các vị thế bị thanh lý tại mục Liquidated Position ở trong tab Farm trong trang Portfolio. Lưu ý rằng nếu blockchain đang bị nghẽn, có thể việc hiển thị giao dịch sẽ bị chậm.
Để hiểu rõ hơn về thanh lý, bạn có thể đọc thêm mục Thanh lý.

Tại sao lãi suất đi vay lại cao hơn APR cho vay?

Đây là công thức: Lãi suất đi vay * Mức sử dụng của pool cho vay * (1 - Phí giao thức) = APR cho vay
Phí giao thức = 0.19 aka 19%
APR cho vay thực sự là một biến được đặt dựa trên mô hình lãi suất ba độ dốc của chúng tôi nhưng hiển thị công thức ở định dạng ở trên giúp bạn dễ hiểu điều gì đang xảy ra hơn.
Bạn có thể nghĩ về nó như thế này. Khi một người khai thác vay vốn, họ chỉ vay từ một phần nhỏ của quỹ cho vay hiện có. Tuy nhiên, toàn bộ pool cho vay nhận được APR cho vay bằng nhau. Vì vậy, lãi suất đi vay không chỉ được phân bổ trên phần vốn vay đang được cho vay (thể hiện qua mức độ sử dụng) mà còn cả phần chưa sử dụng của pool cho vay.
Ví dụ, nếu mức sử dụng là 10% và Lãi suất đi vay là X, thì người đi vay sẽ trả X nhưng chỉ trả cho 10% người cho vay. Trong mô hình của chúng tôi, tất cả những người cho vay đều được trả tiền, do đó, những khoản phí cho 10% đó sẽ được chia cho 100% người cho vay, đó là lý do chính khiến APR cho vay thấp hơn lãi suất đi vay.

Tôi vẫn chưa nhận phần thưởng ALPACA của mình từ việc khai thác nhưng tại sao lượng ALPACA có thể nhận được của tôi lại bị giảm?

Nếu bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài sản cho vay thuộc bất cứ vị thế khai thác nào, giao thức sẽ tự động nhận ALPACA cho bạn. Vì vậy, nếu bạn có ALPACA đang chờ được nhận thuộc một vị thế BNB-BUSD và bạn mở hoặc đóng bất kỳ vị thế nào trên bất kỳ cặp BUSD nào hoặc thêm tài sản thế chấp, v.v., giao thức sẽ tự động nhận ALPACA và gửi nó vào ví của bạn.
Theo kế hoạch phát hành, ALPACA đã không còn được in mới nữa.

Tôi có bị thanh lý nếu cặp token của tôi gặp sự cố flash crash? Oracle nào được sử dụng cho việc thanh lý?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Chúng tôi lấy giá giao dịch cơ bản của cặp tài sản của bạn trên chuỗi nhưng chúng được kiểm tra chéo trước tiên dựa trên nguồn cấp dữ liệu giá của Chainlink, sau đó dựa trên một loạt các Oracle ngoài chuỗi: Coinmarketcap, Coingecko, Cryptocompare, v.v. Nếu giá của DEX cao hơn 10% (5% trong một số trường hợp) so với giá trung bình của các oracle khác, giao thức sẽ tạm thời tắt tính năng thanh lý. Điều này bảo vệ bạn khỏi thao túng giá và flash crash. Chế độ Bảo vệ này là một tính năng của Alpaca Guard của chúng tôi mà bạn có thể đọc thêm tại đây.

Sự khác biệt cơ bản giữa đòn bẩy 1x, 2x và 3x là gì?

Đòn bẩy 1x tương đương với khai thác thanh khoản tiêu chuẩn mà bạn có thể làm ở bất kỳ nơi nào khác. Trong trường hợp của Alpaca, chúng tôi sẽ tự động gộp phần thưởng cho bạn.
Trên mức 1x, bạn sẽ vay một tài sản, điều này sẽ cho phép bạn tăng cường vị thế khai thác của mình, mang lại cho bạn lợi tức cao hơn. Những tài sản mà bạn không phải vay sẽ có đòn bẩy tài chính Long nên giá trị Tài sản thuần của bạn và sẽ tăng lên khi giá của nó tăng lên. Điều này cũng giống như khai thác thanh khoản tiêu chuẩn.
Đối với tài sản đi vay, ở mức đòn bẩy 2x, bạn sẽ có mức độ rủi ro trung lập đối với tài sản đó. Điều này có nghĩa là khi mở vị thế, giá trị Tài sản thuần của bạn sẽ không quan tâm đến mức tăng HOẶC giảm giá của tài sản vay; do đó - trung lập.
(* Đối với người dùng muốn hedge neutral: Hãy nhớ rằng biến động giá lớn ở mức hai con số sẽ chuyển mức độ rủi ro của bạn đối với tài sản vay từ trung tính sang Long hoặc Short. Vì vậy, mở một vị thế ở mức 2x không phải là cách tốt nhất để hedge neutral. 2x chỉ trung lập ở lúc mở vị thế và chỉ được sử dụng làm ví dụ. Nếu bạn muốn hedge neutral, vui lòng đọc bài viết này để có phương pháp tốt hơn. Bạn cũng có thể xem ví dụ về những thay đổi này từ trải nghiệm của người dùng tại đây hoặc tìm hiểu cách mức rủi ro của bạn thay đổi và ảnh hưởng đến giá trị vị thế bằng cách sử dụng bảng tính của chúng tôi.)
Trên mức 2x, bạn sẽ short tài sản đi vay, có nghĩa là giá trị Tài sản thuần của bạn sẽ tăng lên khi giá tài sản đó giảm và ngược lại.
Dưới mức 2x, bạn sẽ Long cả hai tài sản, nhưng Long nhiều hơn đối với tài sản bạn không vay.
Tóm lại, để tối đa hóa lợi nhuận của bạn, nếu bạn có lựa chọn vay tài sản nào, hãy cân nhắc vay tài sản đối lập với tài sản mà bạn lạc quan nhất. Ví dụ: trong ETH-BNB, nếu bạn mong đợi giá ETH tăng hơn giá BNB, thì hãy vay BNB.

Là một người khai thác thanh khoản sử dụng đòn bẩy, tôi đang kiếm được lợi nhuận từ đâu?

Ở các vị thế khai thác bằng đòn bẩy, lợi tức của bạn có 3 phần là thu nhập và phải trả một phần lãi suất đi vay.
Tổng APR% = Phần thưởng khai thác + Phí giao dịch + Phần thưởng ALPACA - Lãi suất đi vay
 • Phần thưởng khai thác thanh khoản là phần thưởng từ các sàn giao dịch phi tập trung (Ví dụ: CAKE/WEX) mà giao thức sẽ tự động bán và cộng dồn vào LP cho bạn. Bạn nhận được những lợi nhuận này dưới dạng token LP bổ sung, có nghĩa là số lượng token LP ở vị thế của bạn tăng lên theo thời gian. Bạn có thể xem số lượng token LP hiện tại của mình bằng cách di chuột qua Position Value trên vị thế của bạn.
 • Lợi nhuận từ phí giao dịch tích lũy trong token LP của bạn. Bạn nhận được những lợi nhuận này thông qua token LP tích lũy về giá trị, có nghĩa là token LP của bạn có giá trị cao hơn theo thời gian. (Tương tự như cách ibTokens hoạt động)
 • Phần thưởng ALPACA tích lũy dựa trên quy mô nợ của vị thế của bạn. Bạn nhận được những lợi nhuận này bằng cách nhận chúng theo cách thủ công ở trên cùng bên phải của giao diện Your Positions.
 • Lãi suất đi vay là thành phần mà ba nguồn doanh thu trên của bạn trang trải để trả cho những người dùng cho bạn vay tiền của họ để bạn có thể sử dụng đòn bẩy. Lãi suất đi vay làm giảm giá trị vốn của bạn.
Theo kế hoạch phát hành, ALPACA đã không còn được in mới nữa.

Việc tự động tạo lãi kép cho các vị thế farming ảnh hưởng tới giá trị vốn và giá trị nợ như thế nào?

Phần thưởng thu được từ việc tự động tạo lãi kép phí giao dịch và canh tác lợi suất sẽ được thêm vào giá trị vốn. Trong khi phần tích lũy từ lãi suất vay sẽ là giảm giá trị vốn.

Tại sao tôi không thể mở vị thế LYF với ví đa chữ ký?

Vì lý do bảo mật, chúng tôi chi cho phép những ví đa chữ ký nằm trong danh sách được phê duyệt có thể mở các vị thế LYF và AV. Vui lòng gửi địa chỉ ví của bạn về [email protected] để được đưa vào danh sách.

Alpies

Alpies là gì?

Alpies là một sưu tập gồm 10.000 NFT giới hạn và được vẽ tay, chúng sẽ được Alpaca Finance phát hành trên cả BNB Chain và ETH. Cả hai loại đều có thể chuyển đổi qua lại giữa BNB Chain và ETH, nên bạn có thể mua bán chúng trên OpenSea và các chợ NFT khác.
Bộ sự tập Dauntless:
5,000 Alpies với chủ đề tối màu sẽ được bán đầu tiên trên BNB Chain. Tham gia vào đội ngũ những nhà tư bản bền bỉ này để dọn đường đi đến thành công thông qua việc tập trung vào khả năng thực thi.
Bộ sưu tập Dreamers:
5,000 Alpies với chủ đề sáng màu sẽ được bán trên Ethereum. Tham gia cùng những nhà xây dựng lý tưởng để đáp ứng đòi hỏi của chúng về việc phát triển ngành công nghiệp crypto trở thành một thế giới không tưởng về tài chính.

How can I buy Alpies?

Bộ sự tập The Dauntless trên BNB Chain đã được niêm yết trên:
Bộ sưu tập The Dreamers trên Ethereum đã được niêm yết trên:

Làm sao để tôi có thể chắc chắn là việc bán NFT là công bằng?

Chúng tôi sẽ đưa vào một số cơ chế bảo vệ để chống lại việc bot và cá mập mua Alpies một cách không công bằng. Những giới hạn này bao gồm:
 • Tối đa 30 Alpies có thể được mua trong một giao dịch.
 • Chỉ có tối đa 90 Alpies được mua bởi một ví.
 • 5 phút tạm nghỉ sau mỗi lần 30 Alpies được mua bởi một ví đơn lẻ.

Tính ứng dụng của Alpies là gì?

Bên cạnh việc có bộ ảnh đại diện đẹp, những Alpies này sẽ có những vai trò quan trọng trong nền tảng game Play-to-Earn sắp tới vào quý 2 năm 2022.
Những avatar bằng NFT này sẽ được tạo ra một cách ngẫu nhiên từ hơn 200 đặc điểm riêng được vẽ tay với ba mức độ hiếm: common, rare, epic. Những đặc điểm càng hiếm hơn thì sẽ mang lại các thông số cao hơn trong game. Đồng thời cũng có sự ảnh hưởng qua lại giữa các đặc điểm.
Bạn sẽ cần có 3 Alpies để chơi game. Nếu bạn có một trong những Alpies từ bộ sưu tập giới hạn này, bạn có thể thu được những lợi ích dưới đây:
 • Phân bổ lượng token bán trước cho việc bán token vầ game của Alpaca
 • Có thể nâng tỷ lệ đòn bẩy cao hơn 50% trên Alpaca Finance
 • Được airdrop các NFT trong tương lai
 • Truy cập vào phiên bản Beta của game
 • Có các thông số cao hơn trong game
 • Các vật phẩm độc quyền và miễn phí
 • Nhân giống NFT chất lượng cao
 • Truy cập độc quyền vào Discord (IIlamanati cho Dauntless, Knights Tempaca cho Dreamers, và cả hai có thể truy cập The Paws That Be)
 • Truy cập độc quyền vào chương trình áo phông của Alpaca.

Tiền thu được từ việc bán NFT sẽ đi đâu?

 • 20% sẽ được phân bổ cho những người nắm giữ ALPACA thông qua việc mua lại để đốt một phần và phân phối lại một phần.
 • Thêm nữa, 5% sẽ được đưa vào những quỹ từ thiện hướng vào việc cứu trợ và hỗ trợ cho lạc đà thực trên thế giới.
Đồng thời sẽ có 5% phí trung thành đối với các Alpies, trong đó một nửa (2,5%) sẽ được dùng để mua lại ALPACA và đốt.

Nếu chúng ta chỉ có thể chơi game với 3 Alpie thì có nghĩa là chỉ có tối đa 3.333 người được chơi?

Những Alpie này sẽ cho phép quyền truy cập vào phiên bản Beta. Một khi game được tung ra cộng đồng, sẽ có nhiều người được tiếp cận hơn nhờ cơ chế nhân giống. Việc nhân giống sẽ giúp chủ sở hữu Alpie có thêm nguồn thu nhập.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả những quyền lợi được nêu trên là độc quyền cho 10.000 Alpie này. Những Alpie được sinh ra sau này sẽ có thể dùng để chơi game, nhưng không có những quyền lợi nêu trên.

Alpie sẽ được phân phối như thế nào?

Trong 10.000 Alpie, 5.000 con sẽ được bán trên BNB Chain và 5.000 trên ETH. Với mỗi 5.000 con, team sẽ giữ 125 Alpie để phục vụ cho việc thử nghiệm game, quảng cáo, đấu giá trên các chợ, đối tác. Of the 10,000 Alpies, 5,000 will be sold on BNB Chain and Eth respectively. Of each of those sets of 5,0
Chúng tôi cũng đã tạo ra Alpie dành riêng cho team Alpaca và sẽ đúc ra 100 Alpie cho mục đích này, hiện tại team đã có hơn 60 ngưwời. Chúng tôi cũng sẽ đúc ra những Alpie danh dự dành cho những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực NFT và Crypto trước khi bán, nhưng số lượng sẽ rất hạn chế. Cả hai loại Alpie trên đều không chia sẻ mức độ hiếm với bộ sưu tập chính 10.000 Alpies.
Tất cả 5.000 Dauntless đã được bán hết, trong khi đó 2.306 Dreamers được bán hết. Số 2.694 Dreamers còn lại đã được phân phối cho những người đã mua Alpies trước đó.

Sẽ cần bao nhiêu Alpie để có thể được gia tăng tỷ lệ đòn bẩy lên 50%? Và tất cả các pool đều được hưởng lợi chứ?

Bạn chỉ cần 1 Alpie để được hưởng quyền lợi trên, và chỉ cần 1 Alpie trong ví cho tất cả các vị thế farming của mình. Để biết khi nào thì có thể hưởng quyền lợi này, mời bạn xem trên Roadmap.
Có thể sẽ có một số hạn chế đối với các pool có tính thanh khoản thấp, và pools có tỷ lệ đòn bẩy cao nhất là 6x có thể sẽ được nhân lên với tỷ lệ thấp hơn, để đảm bảo an toàn.

Khi nào thì tôi có thể nhìn thấy thiết kế của Alpie mà tôi đã đúc được? Khi nào thì tôi có thể mua bán Alpie trên chợ NFT?

Bạn có thể quan sát Alpies của mình trên trang triển lãm tại đây: https://alpies.alpacafinance.org/gallery
Với những người nắm giữ Dauntless, bạn có thể quan sát Alpies của mình thông qua Fabboard tại đây: https://fabboard.vercel.app/alpies

Làm sao để tôi nhìn thấy Alpies trong ví của mình?

Địa chỉ hợp đồng của ALPIES:
Để nhìn thấy ID token của mình, bạn cần add token vào ví Web3 của mình. Xem hướng dẫn tại đây here
Lưu ý rằng thiết kế và các đặc điểm của Alpie của bạn chỉ có thể nhìn thấy sau khi kết thúc đợt bán trên ETH.

Người nắm giữ Alpie sẽ có thể được phân bổ tối đa bao nhiêu token trong đợt bán trước sắp tới?

Mỗi Alpie trong ví sẽ giúp chủ sở hữu đủ điều kiện được phân bổ một lượng tối đa token nhất định. Giữ càng nhiều Alpie thì càng được phân bổ nhiều.

Kho bạc tự động - Automated Vaults

Tại sao kết quả lợi nhuận/thua lỗ của tôi lại thấp hơn con số APY hiển thị trên giao diện người dùng?

 • APY là một con số động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm giá của token sàn DEX (ví dụ CAKE, MDX), phí giao dịch của pool, lãi suất vay. Nhưng yếu tố này có thể thay đổi. Mặc dù phí giao dịch được tính dựa trên trung bình 7 ngày gần ngất, các yếu tố tác là thông số thời gian thực vì vậy APY không phải là một con số cố định và nó chỉ chính xác nếu như không xảy ra việc tái cân bằng.
 • Mỗi lần việc tái cân bằng được diễn ra, một phân chi phí nhỏ sẽ phải trả cho phí swap và hiện thực hóa tổn thất vô thường, và số lần tái cân bằng là không thể đoán trước do nó phụ thuộc vào biến động của thị trường. Sự biến động của giá tài sản có thể dẫn tới nhiều lần tái cân bằng trong khoảng thời gian ngắn, điều đó sẽ tạm thời làm giảm giá trị vốn. Bạn có thể xem kết quả backtest trên trang Invest để thấy một số giai đoạn đi ngang hoặc đi xuống của lợi nhuận/thua lỗ trên đồ thị. Giai đoạn đi xuống mạnh nhất của lợi nhuận/thua lỗ ứng với giai đoạn thị trường rớt mạnh.
Bạn cần nhớ rằng Kho bạc tự động là một chiến lược đầu tư lâu dài. Hãy đối xử với chúng như bạn đầu tư vào bất động sản, chứ không phải là đầu tư vào các đồng meme coin. Bạn không cần phải kiểm tra giá hàng ngày. Vì vậy, đây nên là khoản đầu tư tính bằng tháng, hoặc ít nhất là bằng tuần, chứ không phải là bằng ngày.

APY có bị giảm xuống không khi mà có nhiều Kho bạc được tạo ra với cùng một cặp farming?

Sẽ có sự pha loãng APY khi có thêm TVL ở các farming pool, vì vậy trước khi mở thêm dung lượng vốn cho các Kho bạc của cùng một cặp farm, team sẽ phân tích kỹ lưỡng và dự báo trước mức APY mới để đảm bảo rằng nó vẫn đủ hấp dẫn với người dùng.
Quan trọng hơn là, chúng tôi triển khai lãi suất vay không đổi đối với Kho bạc tự động để đảm bảo vận hạnh ổn định và có thể đoán trước. Để có thể triển khai dễ dàng ở giai đoạn đầu, chúng tôi sẽ sử dụng một mức lãi suất cho tất cả các mức độ hệ số sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi có thể thiết lập các đường cong dương đối với mức hệ số sử dụng cao để khuyến khích người quản lý kho bạc trả bớt nợ. Trong giai đoạn ban đầu, đây không phải là vấn đề lớn.

Rủi ro của Kho bạc tự động là gì?

Bạn có thể xem các rủi ro liên quan tới Kho bạc tự động và Alpaca Finance tại đây.

Tại sao không có Kho bạc tự động nào cho token ALPACA?

Kho bạc tự động đòi hỏi cặp token nền tảng của farming pool phải có tính thanh khoản cao và khối lượng giao dịch lớn để bảo vệ cho chiến lược khỏi nguy cơ bị thao túng giá. Chỉ những stablecoin và đồng token hàng đầu như (BTC, ETH, BNB, FTM,...) mới đáp ứng được tiêu chí này.

Tại sao lại có nhiều Kho bạc cho cùng một farming pool?

Kho bạc tự động đòi hỏi việc tái cân bằng theo thời gian khi giá của tài sản dịch chuyển để duy trính trạng thái trung tính với biến động thị trường. Những lần tái cân bằng này đòi hỏi phải có giao dịch swap. Để giữ cho mức độ ảnh hưởng tói giá khi swap trong mức độ chấp nhận được, chúng tôi cần phải giới hạn độ lớn của mỗi kho bạc.

Mức phí 2% cho việc quản lý Kho bạc tự động được tính như thế nào?

Nó không phải là 2% của phần vốn mà người dùng nạp vào Kho bạc. Đó không phải là phí nạp tiền. Mức phí 2% được tính theo vốn, 2% mỗi năm. Nên nếu bạn farm trong 1 tháng, mức phí sẽ là 1/ 12 * 2% = 0.17%.
Cách hoạt động là hợp đồng sẽ đúc ra các token cổ phần phụ. Ví dụ, giả sử đang có 100 cổ phần trong pool và đã trải qua 1 ngày kể từ thời điểm thu phí quản lý gần nhất. Giao thức sẽ tính toán như sau:
Số cổ phần tồn tại trong pool = 100 cổ phần
Thời gian đã trôi qua kể từ lần thu phí gần nhất: 1 ngày
Tỷ lệ phí quản lý: 2%/ một năm = 0.005479% cho một ngày
Số cổ phần phí quản lý được đúc thêm = 0.005479%*100 cổ phần = 0.005479 cổ phần được đúc thêm và được tính là phí quản lý.

Điều gì sẽ thực sự diễn ra khi một người dùng đầu tư vào Kho bạc tự động?

 1. 1.
  Alpaca sẽ tính toán độ lớn dự kiến của các vị thế long và short nhằm đảm bảo được trạng thái trung tính, bao gồm cả việc tính toán số lượng tài sản cần vay.
 2. 2.
  Alpaca thực hiện các giao dịch để vay và ghép cặp cung cấp thanh khoản vào các pool trên các DEX, nhận về token LP.
 3. 3.
  Để đảm bảo an toàn, Alpaca sẽ kiểm tra để đảm bảo số lượng token LP nhận được không chênh lệch quá nhiều so với con số đã được tính toán trước. Nếu có sự chênh lệch quá lớn, giao dịch sẽ bị hủy (mức chênh lệch tối đa cho phép với pool 8x là 1.2%). Nếu không có vấn đề gì, quy trình được tiếp tục.
 4. 4.
  Alpaca stake token LP để nhận phần thưởng từ DEX.
 5. 5.
  Token cổ phần trong Kho bạc tự động (ví dụ n8x-BNBUSDT-PC1) tương ứng với cổ phần của người dùng trong Kho bạc sẽ được đúc và gửi tới ví người dùng như là đơn vị kế toán, các token này có thể được sử dụng, chuyển đổi trong các ứng dụng tương lai.

Tại sao lại có mức phí rút tiền là 0.3% đối với các Kho bạc tự động?

Phí rút tiền khỏi Kho bạc tự động:
 • Trang trải chi phí cho việc tái cân bằng và quản lý Kho bạc tự động, đây là những hoạt động tốn nhiều chi phí.
 • Bảo vệ kho bạc khỏi những kẻ trục lợi tiềm năng, bởi vì khi có phí, sẽ không thể vào ra nhiều lần mà không tốn kém gì cả.
 • Khuyến khích các vị thế dài hạn, điều này tốt cho "sức khỏe" của giao thức và những nhà đầu tư chưa hiểu được tác động của biến động trong ngắn hạn tới lợi nhuận của Kho bạc.
 • Một mức phí rút là hợp lý và phù hợp với mảng này, các đối thử khác như Tranchess, Beefy, Autofarm và các nền tảng khác đều tính phí rút với lý do tương tự.

Tại sao lại có nhiều TVL ở trong kho bạc tự động hơn hạn mức?

Con số dư thêm chính là lợi nhuận đã tích lũy được của những nhà đầu tư hiện tại trong kho bạc tự động.

Tại sao tôi không thể mở vị thế AV với ví đa chữ ký?

Vì lý do bảo mật, chúng tôi chi cho phép những ví đa chữ ký nằm trong danh sách được phê duyệt có thể mở các vị thế LYF và AV. Vui lòng gửi địa chỉ ví của bạn về [email protected] để được đưa vào danh sách.

1x long là trạng thái mục tiêu của Kho bạc, nhưng khi vận hành thực tế, mức độ tiếp xúc có thể cao từ 4x đến 6x. Vui lòng giải thích về vấn đề này:

Với đặc điểm của Thanh khoản tập trung (CL) trên UNIv3, mức độ tiếp xúc thường "cực đoan" hơn so với các phiên bản trước của Kho bạc tự động. Điều này đơn giản là do cách hoạt động của CL. Khi giá dịch chuyển đến biên của khoảng thanh khoản của bạn, bạn sẽ gần như chỉ còn lại một tài sản (và sẽ chỉ còn lại 1 tài sản khi giá dịch chuyển ra khỏi khoảng thanh khoản của bạn). Điều này trái ngược với UNIv2, nơi mà mức độ tiếp xúc của bạn thay đổi một cách nhẹ nhàng khi giá dịch chuyển do bạn cung cấp thanh khoản từ 0 tới vô cùng.
Do đố, trong một số tình huống với kho bạc tiết kiệm BNB Saving, mức độ tiếp xúc Long của BNB cao không phải là do sử dụng đòn bẩy, mà đó là do sự dịch chuyển của giá BNB.

Tại sao các Kho bạc không được phòng vệ (Hedging)

Câu trả lời ngắn gọn là bởi vì chúng tôi có mức kỳ vọng cao về việc mô hình này sẽ có xu hướng trở về mức trung bình. Đây là một chiến lược tạo lập thị trường điển hình.
Đáng tiếc là, một quy tắc tái cân bằng / hedging đơn giản khi giá dịch chuyển bên trên một dải nhất định sẽ không mang lại lợi nhuận. Bằng chứng được thể hiện rõ trong phiên bản đầu tiên của Kho bạc tự động. Chúng ta đã làm như vậy nhưng không mang lại lợi nhuận - và đó là lúc chúng tôi phải thiết kế lại và cho ra mắt AVv2. Trên thị trường cung có nhiều sản phẩm khác đang cung cấp tính năng quản lý tự động các vị thế LP trên UNIv3 thông qua một quy tắc tái cân bằng đơn giản. Các sản phẩm này không mang lại lợi nhuận, cụ thể 1.) không có sản phẩm nào mang lại một lịch sử vận hành tốt, chỉ là APR tức thời hoặc 2.) TVL rất thấp, trừ các kho bạc của các cặp stablecoin.
Cũng phải nói rõ rằng, chúng tôi có các thông số an toàn sẵn sàng trong tay mình, và nếu giá BNB tiếp tục lao dốc, chúng tôi sẽ triển hedging từng phần.

Cầu nối

Alpaca Finance tích hợp với giao thức cầu nối nào?

Công cụ cầu nối trên website của Alpaca Finance được tích hợp với LI.FI, một giao thức cầu nối hàng đầu. Với công cụ cầu nối, bây giờ, bạn có thể gửi các tài sản của mình tới một trong các mạng lưới của Alpaca để nạp tiền và bắt đầu thu lợi suất.

Sử dụng cầu nối có an toàn không?

LI.FI là một đơn vị tổng hợp dịch vụ cầu nối và được tin tưởng bởi các giao thức lending hàng đầu. LI.FI được kiểm định bởi Quanstamp và Code4rena.

Phí khi sử dụng dịch vụ cầu nối là gì?

Tất cả phí của quá trình chuyển đổi sử dụng cầu nối sẽ được trả cho giao thức cầu nối. Alpaca Finance sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào.