Chiến lược 4: Gia tăng lợi nhuận theo crypto trong thị trường tăng

Gia tăng lợi nhuận theo crypto trong thị trường tăng có thể đạt được bằng cách sử dụng đòn bẩy với vị thế long. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ bạn các sử dụng farming đòn bẩy để đạt được mục đích. Tuy nhiên để hiểu được những điểm mạnh của hoạt động farming dùng đòn bẩy, hãy tìm khám phá người anh em họ của nó trước, giao dịch dùng đòn bẩy.

Ưu điểm của các chiến lược farming sử dụng đòn bẩy so với trading sử dụng đòn bẩy

Khi các trader tự tin vào sự tăng trưởng của tài sản, họ thường sử dụng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận của mình. Ví dụ, với giao dịch sử dụng đòn bẩy, các trader trong thị trường chứng khoán có thể vay tiền để mua thêm chứng khoáng bằng cách sử dụng lượng cổ phiếu hiện tại để làm thế chấp. Tương tự, các trader trong thị trường crypto có thể mua các hợp đồng vĩnh cửu (Perpetual Contract) trên các sàn tập trung, sử dụng đòn bẩy bằng cách lấy tài sản crypto làm thế chấp.

Tuy nhiên, khi bạn mua một hợp đồng vĩnh cửu, cả hợp đồng đó và cả tài sản thế chấp không thể rút ra khỏi sàn tập trung. Điều này có nghĩa là các trader sử dụng đòn bẩy sẽ mất đi cơ hội canh tác lợi suất (farming) lượng tài sản này (APY từ 30 - 100% là điều bình thường ở thị trường này), là loại cơ hội được các sàn DEX và các giao thức lending trong thế giới DeFi cung cấp đầy rẫy trên thị trường. Hơn nữa, trader sử dụng đòn bẩy phải trả lãi suất vay, nên khi mà vị thế đang mở, họ vẫn đang phải chịu một loại tổn thất.

Với farming sử dụng đòn bẩy (LYF), trader có thể gia tăng đòn bẩy cho tài sản của mình và thu được lợi suất từ cả phần vốn lẫn phần tài sản đi vay, điều này làm cho LYF có mức độ hiệu quả sử dụng vốn cao hơn so với giao dịch sử dụng đòn bẩy. LYF tương tự so với farming tiêu chuẩn các cặp thanh khoản trên các DEX, nhưng bạn có thêm lựa chọn để vay thêm các token và gia tăng vị thế của mình và từ đó gia tăng lợi suất thu được.

Một ví dụ nhanh, trên Alpaca Finance, một người dùng có thể nạp vào lượng ETH trị giá 10.000 USD, vay thêm lượng USDT trị giá 20.000 USD (dùng đòn bẩy 3x), và mở vị thế farm với 15.000 USD ở ETH và 15.000 USD ở USDT chỉ với một click (Alpaca Finance sẽ tự động chuyển đổi token để đạt tỷ lệ 50:50 cho cặp farming, trong trường hợp này là chuyển đổi 5.000 USD từ USDT thành ETH). Người dùng này bây giờ đang sử dụng đòn bẩy 1,5x đối với lượng ETH của mình.

Ngoài việc đang long với tỷ lệ đòn bẩy 1,5x cho lượng ETH của mình, người này còn nhận được lượng APY lên đến 42% cho lượng vốn ETH trị giá 10.000 USD của mình do vị thế farming của anh ấy đang sử dụng mức đòn bẩy 3x. Do đó, nếu giá ETH tăng, người dùng không chỉ gia tăng được lợi nhuận dựa trên việc nắm giữ vị thế long ETH của mình mà còn gia tăng lợi nhuận nhờ lợi suất từ farming.

Hơn nữa, khi so sánh với các hợp đồng vĩnh cửu, với lãi suất vay lên đến 20 - 100% APR thì lãi suất vay ở trong farming sử dụng đòn bẩy chỉ khoảng từ 10 - 20% APR.

Những lợi thế này làm cho farming sử dụng đòn bẩy là một công cụ mạnh mẽ và lợi hại hơn nhiều so với giao dịch sử dụng đòn bẩy thông thường trong việc gia tăng lợi nhuận trong thị trường tăng.

Một số kiến thức căn bản về Farming sử dụng đòn bẩy

Nếu bạn đã quen thuộc với farming sử dụng đòn bẩy (LYF) và cách long/short hoạt động trong Alpaca Finance, bạn có thể bỏ qua phần này.

Trước khi diễn giải cách sử dụng các công cụ farming đòn bẩy của Alpaca để tạo các vị thế long, điều quan trọng là bạn cần hiểu được khi mở một vị thế LYF tài sản nào của bạn đang ở vị thế long, và tài sản nào đang ở vị thế short. (Lưu ý: Nếu bạn chưa biết long, short là gì, mời bạn tham khảo bài viết này).

Rất may mắn là việc xác định bạn đang ở vị thế nào với loại tài sản nào khá là đơn giản: Bạn đang ở vị thế long với các token trong vị thế farming của mình và đang short với những token mà bạn đang vay. Do đó vị thế thực sự của bạn là tổng của cả hai loại vị thế trên.

Khi bạn mở một vị thế trên Alpaca, ở phần bảng điều khiển Vị thế của bạn (Your Positions) trên trang Portfolio bạn có thể nhìn thấy Giá trị nợ của mình, đó là giá trị của phần tài sản bạn đang vay.

Giá trị nợ ở đây đang là 3,13 BNB.

Nếu bạn trỏ chuột vào Giá trị vi thế, bạn có thể nhìn thấy chi tiết giá trị các loại tài sản trong vị thế của mình, và vị thế của bạn với các loại tài sản đó.

Lưu ý rằng với ví dụ phía trên, khi bạn trừ 3,13 BNB giá trị nợ của mình cho giá trị của BNB hiện tại trong vị thế của mình là 2,6 BNB, bạn đang ở vị thế short với 0,522 BNB (hiển thị triếu 0,008 BNB là do phần hiển thị đã được làm tròn và tính cả lượng phí chuyển đổi token khi đóng vị thế).

Không quan trọng là bạn đã nạp vào token nào

Lưu ý rằng khi tính toán vị thế tổng của bạn đối với các loại tài sản, loại token mà bạn đã nạp vào ban đầu không quan trọng và không ảnh hưởng tới kết quả tính toán. Những yếu tố quan trọng là 1) số lượng các loại token trong vị thế farming ban đầu của bạn và 2) số lượng token mà bạn đã vay. Từ những thông số này, bạn có thể tính toán vị thế mà bạn đang có với các tài sản trong cặp farm của mình.

Tuy nhiên, việc bạn nạp vào token gì lại quan trọng và ảnh hưởng tới chi phí chuyển đổi (phí swap và mức độ trượt giá) token khi mở vị thế. Không quan trọng là bạn nạp vào các token với tỷ lệ thế nào, Alpaca sẽ tự động chuyển đổi chúng để đạt được tỷ lệ 50:50 để mở vị thế farming cho bạn. Vì vậy, khi bạn mở vị thế LYF với mức độ đòn bẩy trên 2x, bạn có thể tiết kiệm chi phí chuyển đổi bằng cách nạp vào loại token mà bạn sẽ không vay trong cặp farm. (Để hiểu rõ thêm về cách tiết kiệm chi phí swap, bạn có thể đọc bài viết này).

Tạo một vị thế long đối trong farming sử dụng đòn bẩy như thế nào?

Nếu bạn tin vào sự tăng trưởng của một loại tài sản crypto, ví dụ như ETH, bạn có thể:

1) mở một vị thế long trong farming sử dụng đòn bẩy với ETH bằng cách mở một vị thế farm cặp ETH – Stablecoin, lựa chọn vay đồng stablecoin và dùng mức đòn bẩy > 2x; hoặc

2) mở một vị thế ETH – một đồng crypto khác, lựa chọn vay đồng crypto đó và dùng đòn bẩy >2x.

Chúng tôi mô tả cả hai cách theo hai ví dụ phía dưới.

Mở một vị thế farming cặp ETH – Stablecoin, vay stablecoin và dùng đòn bẩy >2x.

Mở rộng hơn ví dụ phí trên, bạn mở một vị thế ETH-USDT, nạp vào lượng ETH trị giá 10.000 USD, lựa chọn đòn bẩy 3x để vay thêm lượng USDT trị giá 20.000 USD. Alpaca Finance sẽ tự động chuyển đổi số token được nạp vào và đi vay về thành tỷ lệ 50:50 cho vị thế farming, vị thế đó sẽ bao gồm 15.000 USD ở ETH và 15.000 USD ở USDT. Để tính toán trạng thái long hay short chúng ta sẽ phân tích ra chi tiết như sau: (lưu ý là bạn long với token bạn đang farming và short với token bạn đang vay)

 • Long với lượng ETH trị giá 15.000 USD (lượng token đang farm)

 • Long với lượng USDT trị giá 15.000 USD (lượng token đang farm)

 • Short với lượng USDT trị giá 20.000 USD (lượng token đang vay)

Tổng kết lại bạn đang ở vị thế long với lượng ETH trị giá 15.000 USD (do với stablecoin thì long hay short là như nhau). Như vậy bạn đang sử dụng đòn bẩy 1,5x với vị thế long ETH của mình (do lượng vốn ETH ban đầu của bạn trị giá 10.000 USD). Hơn nữa, bạn sẽ nhận được 3x lợi suất từ hoạt động farming (do vị thế farming của bạn đang là 3x so với lượng vốn 10.000 USD ban đầu).

Mở một vị thế farm cặp ETH – Token khác, vay đồng Token đó và sử dụng đòn bẩy 2x.

Ví dụ, bạn có thể mở vị thế farm cặp ETH – BNB, nạp vào lượng token trị giá 10.000 USD, lựa chọn mức đòn bẩy 3x và vay thêm lượng BNB trị giá 20.000 USD. Alpaca sẽ tự động chuyển đổi số token được nạp vào và số token đi vay theo tỷ lệ 50:50 để ghép cặp vào vị thế farming bao gồm 15.000 USD ở ETH và 15.000 USD ở BNB. Dưới đây là trạng thái long/short của các loại tài sản:

 • Long với lượng ETH trị giá 15.000 USD (lượng token đang farm)

 • Long với lượng BNB trị giá 15.000 USD (lượng token đang farm)

 • Short với lượng BNB trị giá 20.000 USD (lượng token được vay)

Do đó, trạng thái vị thế ban đầu của bạn sẽ là long với lượng ETH trị giá 15.000 USD và short với lượng BNB trị giá 5.000 USD. Một quy tắc nhanh để xác định là, khi bạn sử dụng đòn bẩy lớn hơn 2x, bạn sẽ ở trạng thái short “nhẹ nhàng” với tài sản mà bạn vay. Với ETH, bạn đang ở vị thế long với mức đòn bẩy 1,5x so với số vốn ban đầu là lượng ETH trị giá 10.000 USD. Thêm nữa, bạn sẽ nhận được lợi suất ở mức 3x do vị thế farm của bạn đang dùng đòn bẩy 3x, đây là một con số rất đang kể với cặp farm có hai loại token (không phải là stablecoin). Với vị thế này, để có thể thu được lợi nhuận tốt hơn so với việc farm cặp ETH-USDT, bạn sẽ muốn một số kịch bản như sau xảy ra:

 1. APY farming của cặp ETH – BNB lớn hơn cặp ETH – USDT

 2. Bạn tin rằng giá của BNB sẽ giảm (bởi vì bạn đang short “nhẹ” với BNB

Mô hình hóa lợi nhuận của bạn theo thời gian

Trạng thái vị thế ban đầu của bạn (long/short đối với từng loại tài sản trong vị thế) có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Khi tỷ giá giữa các loại tài sản trong cặp farm dịch chuyển, tỷ lệ các token trong vị thế của bạn sẽ thay đổi, do đó thay đổi trạng thái vị thế với các loại token. Ví dụ, khi giá ETH tăng so với token còn lại, lượng ETH trong vị thế của bạn sẽ bị giảm đi (điều này xảy ra là bới các AMM như PancakeSwap sẽ tái cân bằng các tài sản của bạn. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết này).

Ngược lại, khi giá ETH giảm so với token còn lại, lượng ETH trong vị thế của bạn sẽ tăng lên. Theo dõi trạng thái long/short đối với các vị thế của bạn trên các giao thức DeFi là khá phức tạp. May mắn là như chúng tôi đã chỉ ra ở phần trước chỉ cần trỏ con chuột của bạn vào “Giá trị vị thế” trên trang Portfolio, một cửa sổ thông tin sẽ hiển thị trạng thái vị thế theo thời gian thực của bạn.

Bạn sẽ thu được bao nhiêu lợi nhuận hoặc tổn thất bao nhiêu khi giá của các token dịch chuyển?

Phía dưới, chúng tôi cung cấp một sơ đồ diễn giải cách mà giá trị vốn (giá trị của phần tài sản bạn sở hữu và sẽ nhận được khi bạn đóng vị thế) thay đổi khi giá của tài sản không được vay (ETH) và tài sản được vay (USDT hoặc BNB) thay đổi trong một vị thế farming sử dụng đòn bẩy 3x như các ví dụ phía trên

Theo sơ đồ, bạn có thể thấy rằng bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn khi farming sử dụng đòn bẩy so với việc chỉ nắm giữ khi giá của tài sản không được vay (ETH) tăng hoặc ổn định, và bạn vẫn có thể thu được lợi nhuận cao hơn trong một nữa những trường hợp khi giá của tài sản không được vay bị rớt (-20% với màu xanh lá cây và -40% với màu xanh da trời). Nói cách khác, bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn với việc farming sử dụng đòn bẩy trong phần lớn các trường hợp.

Một số nhận xét quan trọng:

 • Đường nét đứt màu đen hiển thị tài sản của bạn trong trường hợp chỉ đơn thuần nắm giữ ETH trong ví của mình. Khi giá của ETH tăng, giá trị tài sản của bạn cũng tăng tuyến tính theo.

 • Nếu giá của tài sản được vay không thay đổi (ví dụ bạn vay stablecoin): a) Nếu không tính đến lợi suất, giá trị vốn chủ sở hữu của bạn (equity – phần tài sản mà bạn sẽ nhận được khi đóng vị thế) sẽ được thay đổi theo đường liền màu đen. Khi giá ETH tăng, giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với chỉ đơn giản nắm giữ vì bạn đang sử dụng đòn bẩy 1,5x. b) Khi tính đến là mức lợi suất 3x vào (đường màu xanh lá cây), giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ cao hơn nữa.

 • Nếu giá của tài sản được vay thay đổi (ví dụ bạn vay BNB), đường cong sẽ thay đổi. Nhớ rằng trong trường hợp này bạn đang ở trạng thái short “nhẹ” với BNB. Nếu giá BNB giảm (đường đỏ), giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ dịch chuyển tăng lên. Nếu giá của BNB tăng (đường màu xanh da trời), giá trị vốn chủ sở hữu của bạn sẽ dịch chuyển giảm.

 • Khi giá ETH (tài sản không được vay) tăng khoảng 60%, thì cho dù bạn vay stablecoin hay vay một đồng token khác để farm, tài sản của bạn sẽ giảm tương đối mạnh. Nguyên nhân là khi ETH tăng mạnh, lượng ETH trong vị thế của bạn sẽ giảm trong khi lượng tài sản được vay tăng lên, việc này trung hòa hóa vị thế short ban đầu của bạn đối với tài sản đi vay.

 • Với đòn bẩy 3x, tỷ giá của tài sản không vay / tài sản được vay (ETH/BUSD hoặc ETH/BNB) phải giảm 36% thì bạn mới gặp rủi ro thanh lý (giả sử ngưỡng thanh lý là 83,3%). Khi sử dụng mức đòn bẩy lớn hơn 2x, bạn cần đặc biệt cẩn thận khi tài sản không vay giảm giá và tài sản được vay tăng giá, điều này sẽ đẩy nhanh nguy cơ bị thanh lý. Tìm hiểu thêm về thanh lý tài bài học số 3 trong Học viện Alpaca.

 • Bạn có thể sử thử với đủ các kiểu tính toán với công cụ tính toán lợi suất farming của chúng tôi tại đây.

Tóm lại, nếu bạn tin rằng một tài sản nào đó sẽ tăng giá (ví dụ ETH), farming sử dụng đòn bẩy với tài sản này sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn so với việc chỉ đơn thuần nắm giữ hay farming không dùng đòn bẩy. Điều quan trọng nhất là, khi bạn đang nắm giữ một vị thế farming đònf bẩy, bạn sẽ thu được nhiều lợi suất từ việc farming hơn, và theo thời gian, vị thế của bạn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho dù là tài sản của bạn không tăng trưởng nhiều, và thậm chí cả trong nhiều trường hợp giá của nó bị sụt giảm.

Do đó, farming sử dụng đòn bẩy là một chiến lược được tối ưu hóa để gia tăng lợi nhuận của bạn trong thị trường giá tăng. Để đọc thêm các bài viết về các chiến lược tìm kiếm lợi nhuận với Alpaca Finance, bạn có thể đọc Sáu chiến lược đơn giản để tối đa hóa lợi suất farming của bạn với Alpaca Finance, cũng như các bài viết trong Học viện Alpaca.

Để đọc nhiều bài viết hơn về các tìm kiếm lợi nhuận với Alpaca Finance, bạn có thể đọc bài Sáu chiến lược đơn giản để tối ưu hóa việc canh tác lợi suất với Alpaca Finance, và nhớ ghé thăm Học viện Alpaca với nhiều nội dung hơn.

Last updated