Bài 4: Mở / Đóng các Vị thế Đòn bẩy mà không mất phí Swap

Đây là một mẹo thường được dùng bởi các Alpaca chuyên nghiệp nhưng nó khá đơn giản. Điều duy nhất cần thiết để làm điều này là một số vốn dự trữ. Miễn có đủ, bạn sẽ sớm có thể mở và đóng các vị thế khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy ở bất kỳ quy mô nào mà không lo về phí giao dịch hay bị trượt giá.

Hãy mở đầu bằng cách xem qua cơ chế hoạt động của hành động hoán đổi token khi mở và đóng một vị thế đòn bẩy. Nếu bạn đã hiểu điều này, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo.

Tại sao Alpaca hoán đổi token trong các vị thế khai thác bằng đòn bẩy?

Khi mở một vị thế khai thác sử dụng đòn bẩy lớn hơn 2x, bạn đang vay nhiều token hơn số tiền bạn đang ký gửi làm tài sản thế chấp. Vì DEX tích hợp mà bạn sẽ khai thác cần các token trong cặp theo tỷ lệ 50:50, Alpaca phải hoán đổi một phần token đã vay thành các token không vay để đạt được sự phân bổ này.

Tương tự, khi đóng một vị thế đòn bẩy lớn hơn 2x, Alpaca phải làm điều này ngược lại để trả lại các token đã vay. Vì vậy, giao thức sẽ sử dụng một phần thanh khoản của bạn và hoán đổi một số token không được vay thành các token đã vay và trả lại các token đã vay đó vào pool cho vay. Dưới đây là một ví dụ.

 1. Joe gửi 10 nghìn BUSD làm tài sản thế chấp trong pool BUSD-USDT và chọn mở vị thế khai thác bằng đòn bẩy gấp 4 lần, vay USDT.

 2. Giao thức cho anh ta vay 30 nghìn USDT. Bây giờ, anh ấy đang nắm giữ 10k BUSD + 30k USDT, nhưng anh ấy cần những token này theo tỷ lệ 50:50. Vì vậy, Alpaca bán 10k USDT -> BUSD, làm cho Giá trị Vị thế của anh ấy là 20k BUSD + 20k USDT.

 3. Joe bắt đầu khai thác và kiếm được lợi tức.

 4. Một thời điểm nào đó trong tương lai, Joe quyết định đóng vị thế của mình. Anh ấy nợ Alpaca 30 nghìn USDT (anh ta cũng nợ lãi vay tích lũy nhưng chúng tôi sẽ bỏ qua khoản đó ở đây, để đơn giản hóa ví dụ này). Tuy nhiên, vị thế của Joe chỉ bao gồm 20k USDT + 20k BUSD. Kết quả là Alpaca phải bán lại 10k BUSD -> USDT, đưa vị thế của anh ấy về mức ban đầu là 10k BUSD + 30k USDT.

 5. Alpaca trả lại 30 nghìn USDT từ Joe về pool cho vay và đóng vị thế của mình. Joe nhận được 10k BUSD + lợi nhuận mà anh ấy kiếm được cho đến nay.

Rất đơn giản, phải không? Tuy nhiên, không may cho Joe, mỗi giao dịch hoán đổi đó đều có một số chi phí: phí giao dịch và tác động từ trượt giá. Mặc dù đây là một phần nhỏ trong số 10k tài sản thế chấp được thêm vào của anh ấy, nhưng đối với các vị thế lớn, chúng có thể khá đáng kể.

May mắn thay, chúng tôi có thể chỉ cho mọi người cách tránh những khoản phí hoán đổi này cả khi mở và đóng vị thế! Điều này có thể thực hiện được vì hai tính năng chúng tôi đã thêm gần đây:

 • Đóng một phần: Bây giờ bạn có thể rút bớt tài sản thế chấp khỏi một vị thế và có tùy chọn trả lại một phần khoản nợ hoặc không. Chúng tôi vừa mới thêm cái này.

 • Điều chỉnh vị thế: Giờ đây, bạn có thể thêm tài sản thế chấp vào một vị thế mở và có tùy chọn vay thêm tiền để duy trì đòn bẩy của mình, hoặc không. Chúng tôi đã thêm điều này vài tuần trước.

Bây giờ, hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách sử dụng các tính năng trên để mở và đóng các vị thế mà không mất phí.

Làm thế nào để mở các vị thế đòn bẩy mà không mất phí swap hay bị trượt giá?

Giả sử bạn muốn gửi 10k BUSD vào vị thế khai thác BUSD-USDT như Joe đã làm trước đó, sử dụng đòn bẩy 4x và vay USDT.

Cách đơn giản là gửi 10k BUSD và vay 30k USDT. Sau đó, giao thức sẽ hoán đổi 10K USDT-> BUSD để cung cấp cho bạn tỷ lệ 50:50. Tuy nhiên, như Joe đã làm trước đây, bạn sẽ phải chịu phí giao dịch và ảnh hưởng từ trượt giá.

Để tránh những chi phí này thực sự khá đơn giản. Nó liên quan đến việc tận dụng tính năng Đóng một phần. Đối với điều này, bạn sẽ cần một số vốn dự phòng. Số tiền dự phòng bạn cần khi bắt đầu sẽ giống hệt với số tiền bạn muốn vay từ giao thức cho vị thế cuối cùng đã chọn, nhưng ở tài sản không vay. Trong trường hợp trên, bạn sẽ vay 30 nghìn USDT ở mức 4x. Vì vậy, bạn cũng sẽ cần có 30k BUSD tương ứng trong tay để mở một vị thế 4x với tài sản thế chấp 10k BUSD mà không mất phí.

(1) Bây giờ, những gì bạn sẽ làm là vay cùng lượng 30 nghìn USDT đó, nhưng mở vị thế ở mức 2x. Nói cách khác, vị trí bắt đầu của bạn sẽ là tài sản thế chấp 30 nghìn BUSD + 30 nghìn USDT vay.

Ở mức 2x, miễn là bạn đặt cọc 100% tài sản thế chấp của mình dưới dạng tài sản không vay mượn (BUSD), sau đó khi giao thức cho bạn vay tài sản cần vay (USDT), sẽ không cần phí hoán đổi vì các token đã ở dạng Tỷ lệ 50:50.​​

Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên. Rốt cuộc, bạn muốn một vị thế 4x, đúng không?

(2) Vì vậy, sau khi vị thế của bạn được mở, việc bạn làm tiếp theo là nhấp vào nút Đóng vị thế - Close Position trên bảng Your Positions.

Tại đó, bạn có thể sử dụng tính năng Đóng một phần - Partial Closing mới ở trên cùng bên trái. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn chiến lược Giảm thiểu Giao dịch - Minimize Trading.​​

(Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là khi vị thế của bạn đã được mở, giao thức sẽ ngừng phân biệt giữa tài sản thế chấp bạn đã thêm và token bạn đã vay. Điều này có liên quan cho bước tiếp theo.)

(3) Tiếp theo, không cần vay thêm, bạn sẽ chọn loại bỏ 33,33% Giá trị Vị thế của mình (tổng cộng 20k: 10k BUSD + 10k USDT) cho đến khi giá trị còn lại ở vị thế là 20k BUSD + 20k USDT.

Các con số hơi lệch do BUSD: USDT không chính xác là 1: 1 khi mở vị thế. USDT có giá trị cao hơn một chút so với BUSD khi thực hiện hướng dẫn này.

Sau khi nhận được 10k BUSD và 10k USDT, bạn có thể mở vị thế 2x sử dụng 10k BUSD, và đóng một phần vị thể bằng cách rút 3.3k BUSD và 3.3k USDT để tạo ra một vị thế 4x như dự định. Bạn có thể lặp đi lặp lại việc này.

(4) Bạn cũng sẽ chọn không trả phần nợ nào.​​

Như bạn có thể thấy ở phía dưới bên phải của hình ảnh trên, vị trí của bạn sẽ trở nên gần bằng 4x, với sự khác biệt nhỏ này là kết quả của việc làm tròn và biến động giá tài sản trong khi thực hiện hướng dẫn này.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là để thực hiện việc đóng một phần theo cách này và chuyển đổi vị trí này thành 4x, bạn sẽ không phải trả phí hoán đổi!​​

Vì bạn sẽ rút tài sản thế chấp theo tỷ lệ 50:50 và vị thế còn lại của bạn sẽ có tỷ lệ 50:50, nên sẽ không có hoán đổi nào xảy ra. Do đó, vị thế của bạn sẽ giống hệt như khi bạn đã mở nó bằng cách gửi 10k BUSD và vay 30k USDT, cho phép giao thức hoán đổi 10k USDT -> BUSD cho bạn. Bạn cũng sẽ có mức rủi ro long / short giống nhau. Tuy nhiên, sẽ không có hoán đổi xảy ra! Bạn sẽ mở vị thế này mà chả tốn phí giao dịch hay lo ngại tác động từ trượt giá!

Khá tuyệt, phải không? Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy tiếp tục và nhấn nút Đóng Vị thế - Close Position ở dưới cùng bên phải!

Khi bạn đã hoàn thành việc đó thì xin chúc mừng, bạn đã mở vị thế 4x mà không có phí hoán đổi.

Tuy nhiên, chúng tôi biết bạn có thể đang nghĩ gì:

Ok, tôi đang có vị thế này và điều đó thật tuyệt, nhưng tôi vẫn phải trả phí hoán đổi khi tôi trả lại 30 nghìn USDT phải không?

Câu trả lời là không! Chắc chắn không! Chỉ cần bạn làm đúng như những gì chúng tôi miêu tả ở trên, nhưng lại đi ngược từ dưới lên trên!

Bạn cũng có thể mở một vị thế mà không cần trả phí swap và chịu tác động trượt giá mà không cần một lượng vốn lớn bằng cách dưới đây:

Sau khi nhận được 10k BUSD và 10k USDT ở bước 3, bạn có thể mở vị thế 2x sử dụng 10k BUSD, và đóng một phần bị thế bằng cách loại bớt 3.3k BUSD và 3.3k USDT để tạo ra vị thế 4x như dự định. Bạn có thể lặp lại các bước trên cho đến khi lượng vốn còn lại là nhỏ nhất.

Ưu điểm:

 • Bạn có thể mở vị thế mà không mất phí swap cũng như chịu sự trượt giá với số vốn còn lại nhỏ nhất.

Nhược điểm:

 • Bạn cần mở nhiều vị thế và lặp lại các bước nên sẽ tốn phí gas.

 • Mức đòn bẩy sẽ không chính xác như dự định ban đầu.

Làm thế nào để đóng các vị thế đòn bẩy mà không mất phí swap hay bị trượt giá?

Tiếp tục từ phần trước, bạn đang ở vị thế 4x BUSD-USDT, nơi bạn đã ký quỹ 10k BUSD làm tài sản thế chấp. Vị thế của bạn bao gồm 20k BUSD + 20k USDT, nhưng bạn nợ giao thức 30k USDT.

Bạn không thể sử dụng tính năng Đóng một phần nữa để rút tài sản thế chấp vì bạn đã ở mức đòn bẩy tối đa. Vì vậy, thông thường, bạn chỉ có thể đóng toàn bộ vị thế tại đây. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy trực tiếp, giao thức sẽ phải bán 10k BUSD -> USDT để có 30k nó cần để trả lại quỹ cho vay.

Vậy, bạn có thể làm gì?

Câu trả lời là: bạn làm theo quy trình tương tự như khi bạn mở một vị thế với 0 phí hoán đổi, nhưng ngược lại. Sự khác biệt duy nhất lần này là thay vì sử dụng Đóng một phần, chúng tôi sẽ sử dụng tính năng Thêm tài sản thế chấp.

(1) Đây là những gì bạn cần làm. Trên bảng điều khiển Your Positions, hãy nhấp vào nút Điều chỉnh Vị thế - Adjust Position.

Bây giờ, những gì bạn sẽ làm là giảm vị thế của bạn từ đòn bẩy 4x -> 2x. Cách đơn giản để làm điều đó là thêm tài sản thế chấp. Hiện tại, bạn có tài sản thế chấp 10k BUSD (Giá trị vốn chủ sở hữu) và đang vay 30 nghìn USDT với tổng Giá trị Vị thế là 40 nghìn. Vì vậy, những gì bạn phải làm là thêm tài sản thế chấp cho đến khi bạn có 30k tài sản thế chấp + 30k tài sản vay; nâng tổng Giá trị Vị thế lên 60k. (Chú ý điều này giống như lần đầu tiên bạn mở vị thế của mình trong phần trước 😉)

Bạn phải đảm bảo thêm một lượng tài sản thế chấp bằng nhau cho cả hai tài sản để duy trì tỷ lệ 50:50 nếu không giao thức sẽ phải thực hiện hoán đổi. Từ phần trên, nếu bạn vẫn còn 10k BUSD + 10k USDT mà bạn đã rút khỏi vị thế của mình, điều đó sẽ rất hữu ích ngay bây giờ vì đó chính xác là những gì bạn cần.

Vì vậy, hãy thêm tài sản thế chấp là 10k BUSD + 10k USDT, mà không vay bất cứ thứ gì và vị thế của bạn sẽ trở thành 30k BUSD + 30k USDT - một vị thế 2x.

(2) Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nút Quay lại - Back. Sau đó, chuyển đến Đóng vị thế - Close Position và đóng hoàn toàn vị thế 2x của bạn bằng cách sử dụng Giảm thiểu Giao dịch - Minimize Trading và bạn sẽ không phải chịu phí hoán đổi!

Xin chúc mừng, bạn đã mở và đóng một vị thế khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy, kiếm được những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà không mất khoản phí nào!

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn mở hoặc đóng một vị thế 4x với tài sản thế chấp 10k BUSD và không mất phí, nhưng tôi không có thêm 20k stablecoin dự phòng?

Cũng có một giải pháp cho điều đó (hoặc là một mẹo nhỏ). Giả sử bạn chỉ có tổng cộng 10k BUSD. Để sử dụng gần như tất cả những điều đó ở các vị trí 4x nhưng không phải trả phí, bạn có thể làm như sau:

 1. Thực hiện theo các hướng dẫn trước đó, mở một vị thế 4x mà không mất phí với tài sản thế chấp 3 nghìn BUSD (yêu cầu tổng giá trị là 9 nghìn, tài sản còn dư là 6 nghìn)

 2. Mở một vị thế 4x mà không mất phí với tài sản thế chấp 2 nghìn BUSD (yêu cầu tổng giá trị là 6 nghìn, còn lại 4 nghìn)

 3. Mở một vị thế 4x mà không mất phí với tài sản thế chấp 1,3 nghìn BUSD (yêu cầu tổng giá trị là 3,9 nghìn, còn lại 2,7 nghìn)

 4. Và như thế…

Cuối cùng, bạn sẽ triển khai hầu hết 10k tài sản của mình ở các vị thế 4x. Để đóng chúng, bạn chỉ cần làm việc ngược lại, đóng các vị trí nhỏ hơn trước nhằm tăng dần vốn dự phòng của mình và dần đóng tất cả các vị thế đã mở.

Một số bạn có thể nhận thấy một vấn đề giữa bước 1 và bước 2 ở trên là khi bạn hoàn thành bước 1, bạn sẽ có 3 nghìn BUSD và 3 nghìn USDT, vì bạn cần 6 nghìn BUSD, thì phải làm sao?

Có một số cách để giải quyết vấn đề này nếu bạn muốn giảm thiểu phí hoán đổi của mình.

Đầu tiên, bạn có thể hoán đổi stablecoin với giá rẻ trên một sàn giao dịch stablecoin như https://belt.fi/. Một sàn giao dịch stablecoin như thế này có phí giao dịch thấp hơn so với một DEX như PancakeSwap.

Đối với các token khác, bạn có thể đổi chúng trên các sàn giao dịch tập trung nếu bạn thực sự muốn nhận được mức giá rẻ nhất hoặc sử dụng một công cụ tổng hợp phi tập trung như 1inch và phân chia các giao dịch của bạn thành nhiều giao dịch nhỏ hơn.

Nếu bạn không muốn giao dịch, một tùy chọn khác là sử dụng số tiền nhỏ hơn cho bước 2; Bạn có thể sử dụng 1 nghìn BUSD làm tài sản thế chấp và giảm kích thước của các vị thế tiếp sau xuống còn 1/3 so với vị thế trước đó. Tất nhiên, theo cách này, cuối cùng bạn vẫn dư ra một lượng USDT chưa sử dụng, nhưng bạn sẽ sử dụng khoảng một nửa tổng số vốn của mình thay vì 1/3. Trong trường hợp này, với USDT dự phòng, bạn cũng có thể chọn sau đó mở một vị thế trên cặp BUSD-USDT và chọn vay BUSD. Việc chuyển đổi như thế này có thể hơi mệt mỏi một chút 😅 nhưng nếu bạn không có vốn dự phòng và hoàn toàn không muốn trả phí hoán đổi, thì đây là những gì bạn có thể làm.

Bây giờ, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách mở và đóng các vị thế ở mọi quy mô mà không mất phí. Một số bạn có thể đang nghĩ:

Điều này thật tuyệt! Nhưng tại sao Alpaca không tự động hóa việc này cho tôi?

Câu trả lời là: chúng tôi không thể vì để làm được điều này cần có vốn dự trữ và giao thức không thể truy cập vốn dự trữ đang nằm trong ví của bạn. Xét cho cùng, chúng tôi là một giao thức phi tập trung và không có ai quản thúc. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn bạn cách tự làm điều này. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, nó không phức tạp. Nó chỉ yêu cầu một số tiền dự trữ trong tay hoặc thậm chí không có tiền dự trữ nếu bạn sẵn sàng thực hiện thêm một số bước. Sau đó, bạn có thể có các vị thế ở bất kỳ quy mô nào, không tốn chi phí vào hoặc ra, và tạo ra lợi tức cao!

Bên cạnh việc mở và đóng các vị thế mà không mất phí, việc sử dụng các phương pháp thêm và bớt tài sản thế chấp với tỷ lệ 50:50 cũng là một cách để cân bằng lại các vị thế của bạn với mức đòn bẩy mong muốn. Ví dụ: điều này có thể hữu ích nếu bạn đang sử dụng chiến lược giả delta-neutral.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy thích thú với hướng dẫn và các tính năng mới này. Chúng tôi cũng đang tìm cách để làm cho các quy trình như thế này trở nên dễ dàng hơn. Còn bây giờ, chúc các bạn khai thác vui vẻ.

Last updated