Canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy (LYF)

LYF sẽ được xây dựng phía trên các Money Market của AF2.0. Giống như trước đây, nó sẽ cho phép người người vay các khoản nợ với thế chấp dưới mức để canh tác lợi suất từ các nguồn được cho phép với tính năng tự động gộp lãi kép. Và tất nhiên, sẽ có thêm nhiều tính năng mới được thêm nào, chúng sẽ được thảo luận phía dưới đây.

1️. Cross Margin và Tài khoản phụ (Sub-accounts)

Cross margin là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất bởi người dùng, và chúng tôi sẽ cung cấp tính năng này cho LYF mới.

AF2.0 cũng sẽ cung cấp tính năng tài khoản phụ, điều này cho phép người dùng tạo ra nhiều tài khoản phụ trên cùng một ví, sự tiếp xúc với thị trường sẽ được cách lý theo riêng từng tài khoản phụ. Người dùng sẽ có thể lựa chọn vị thế nào là cross-margin với vị thế nào bằng cách tập hợp chúng vào một tài khoản phụ.

Điều này cho phép người dùng tùy biến sự tiếp xúc thị trường và quản trị rủi ro tốt hơn.

2️. Lãi suất vay có thế được thiết lập theo các cấu hình

Chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng chúng ta có thể cấu hình để có nhiều mô hình lãi suất vay cho mô-đun LYF. Các farming pool với lợi suất thấp nhưng có rủi ro thấp (các cặp stablecoin) có thể mang lại lợi nhuận thông qua mô hình linh hoạt lãi suất này.

Đồng thời, các farming pool với các tài sản biến động nhưng có APY cao cũng có thể thiết lập lãi suất vay cao để bù đắp cho mức độ rủi ro cao của nó, vẫn có thể mang lại lợi nhuận tốt. Tổng hợp lại, tỷ lệ lãi suất được cải thiện khả năng tinh chỉnh và kết hợp này sẽ giúp LYF trở nên hiệu quả hơn và mang lại nhiều doanh thu hơn cho những người stake ALPACA trong kho bạc quản trị.

Phía dưới là một ví dụ về một cấu hình lãi suất, nó dựa trên từng farming pool để đặt ra mức lãi suất khác nhau khi vay BUSD:

2% với USDT-BUSD farm 8% với BNB-BUSD farm 12% với SmallAlt-BUSD farm

3️. Loại tài sản vay và tài sản thế chấp linh hoạt

Với LYF hiện tại, các tài sản thế chấp bị giới hạn theo loại tài sản có trong cặp farming. Ví dụ, cặp BNB-BUSD chỉ cho phép dùng BNB hoặc BUSD làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, giới hạn này sẽ bị loại bỏ với AF2.0.

AF2.0 sẽ cho phép bất kỳ tài sản nào thuộc Tầng Collateral được sử dụng như tài sản thế chấp trong bất kỳ cặp LYF nào. Ví dụ, người dùng có thể thế chấp BNB, và vay ETH để farm cặp ETH-USDT (short ETH trong khi vẫn duy trì mức độ tiếp xúc 1x với BNB).

Hoặc người dùng có thể dùng BNB để thế chấp, vay BUSD để farm cặp BUSD-USDT (duy trì mức tiếp xúc với BNB nhưng đi farm với cặp có biến động thấp).

Bên cạnh linh hoạt trong việc chọn tài sản thế chấp, hoạt động vay cũng trở nên linh hoạt hơn vì AF2.0 cho phép người dùng vay nhiều loại tài sản trong một vị thế LYF riêng lẻ. Điều này cho phép một số chiến lược nhất định (ví dụ như chiến lược trung tính của Kho bạc tự động) trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Hơn nữa, hợp đồng thông mình cũng có khả năng cho phép người dùng có thể vay các loại tài sản không liên quan tới vị thế đang farm.

Ví dụ, người dùng có thể vay BTC để farm BUSD-USDT (short BTC, sử dụng đòn bẩy để farm cặp có biến động nhỏ), tất nhiên ở BTC ở đây sẽ được bán để chuyển sang các loại tài sản trong cặp farm.

Tính linh hoạt hàng đầu thị trường về tài sản thế chấp, tài sản vay, cộng với cross-margin và tài khoản phụ cho phép người dùng quản trị những chiến lược đầu tư phức tạp nhất trong DeFi, mà chỉ cần thực hiện chúng trong một giao thức, điều này nâng cao khả năng kiểm soát và giảm thiểu tối đa rủi ro. Trong thế giới DeFi, có được sự linh hoạt kể trên để tùy biến mức độ tiếp xúc thị trường, trong khi vẫn có thể tiếp cận với các cơ hội tìm kiếm lợi suất theo cách phi tập trung là một điều rất hiếm có, gần như là chưa từng có. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ thích điều đó. 😊

4️. Nhiều loại phần thưởng cho farmer

Với AF2.0, phần thưởng farming sẽ được phân bổ theo từng pool. Do đó chúng ta có khả năng để ưu tiên một số pool nhất định.

Một pool cũng có thể hỗ trợ nhiều loại token làm phần thưởng (ví dụ ALPACA và Token X). Do đó, các đối tác Grazing Range có thể cung cấp token như là phần thưởng để khuyến khích và tăng sức hút cho farming pool của mình. Điều này sẽ giúp cải thiện thanh khoản cho token của họ đồng thời mở rộng sự nhận diện và tiếp xúc của token của họ đối với người dùng LYF.

Trong khi chúng ta đã thực hiện cách thức trên với một số đối tác, việc thực thi nó đòi hỏi nhiều nguồn lực do chúng ta phải phụ thuộc vào subgraph. Hệ quả là chỉ giới hạn ở một vài đối tác được chọn lọc. AF2.0 cho phép chúng ta tích hợp một cách dễ dàng với các đối tác, nâng cao giá trị của chương trình Grazing Range. Điều này sẽ thu hút được nhiều đối tác tham gia vào chương trình Grazing Range hơn, và từ đó sẽ tạo ra nhều lợi suất hơn cho người dùng của chúng ta cũng như người dùng đang stake ALPACA trong Kho bạc quản trị.

Last updated