Tiếng Việt
Search
K
Comment on page

Kho bạc tự động - Automated Vault

Chúng tôi tự hào giới thiệu một sản phẩm mới của Alpaca Finance – Kho bạc tự động. Những Kho bạc này sẽ vận hành các chiến lược phức tạp cho bạn, tương tự như một quỹ phòng hộ on-chain. Sản phẩm Kho bạc tự động của chúng tôi đã trải qua một loạt cải tiến và phát triển để thích nghi với sự thay đổi của thị trường cũng như sự phát triển của hệ sinh thái. Hiện tại, chúng ta đang có phên bản thứ 3 AVv3, với sự cải tiến từ AVv2 để tích hợp với Thanh khoản tập trung (CL) của DEX như UniswapV3.
Hiện tại chúng tôi cho hai chiến lược cho Kho bạc tự động bao gồm: Chiến lược Trung tính thị thị trườngChiến lược Tiết kiệm.
Chiến lược trung tính với thị trường là chiến lược khai thác thanh khoản sử dụng đòn bẩy mà bạn có thể thu được APY cao từ việc khai thác thanh khoản các cặp token trong khi giảm thiểu tối đa rủi ro biến động thị trường bằng cách phòng hộ tự động cho các vị thế của mình. Kho bạc tự động sẽ loại bỏ rủi ro biến động thị trường giúp bạn bằng cách mở đồng thời các vị thế long và short và tái cân bằng chúng để duy trì trạng thái trung tính với biến động của thị trường. Nói theo ngôn ngữ của "bầy lạc đà" thì đây là chiến lược: lợi suất thì cao mà rủi ro thì thấp.
Chiến lược Kho bạc tiết kiệm là chiến lược giúp người dùng có thể "go long" 1x (tương tự như lending hoặc staking) các tài sản cơ bản như (ETH, BTC, BNB, ...) nhưng lại kiếm được APY cao hơn so với lending hoặc staking bởi vì nguồn vốn gốc sẽ được sử dụng để mang đi khai thác thanh khoản sử dụng đòn bẩy và thu được lợi suất cao mà không lo bị thanh lý. Kho bạc tự động đạt được điều này bằng cách mở đồng thời các vị thế long và short, và tái cân bằng chúng để loại bỏ rủi ro bị thanh lý và duy trì trạng thái long 1x.
Lưu ý với mức độ tiếp xúc của Kho bạc tự động
Với đặc điểm của Thanh khoản tập trung (CL) trên UNIv3, mức độ tiếp xúc thường "cực đoan" hơn so với các phiên bản trước của Kho bạc tự động. Điều này đơn giản là do cách hoạt động của CL. Khi giá dịch chuyển đến biên của khoảng thanh khoản của bạn, bạn sẽ gần như chỉ còn lại một tài sản (và sẽ chỉ còn lại 1 tài sản khi giá dịch chuyển ra khỏi khoảng thanh khoản của bạn). Điều này trái ngược với UNIv2, nơi mà mức độ tiếp xúc của bạn thay đổi một cách nhẹ nhàng khi giá dịch chuyển do bạn cung cấp thanh khoản từ 0 tới vô cùng. Do đó, trong một vài điều kiện thị trường, có nhưng giai đoạn mức độ tiếp xúc thị trường của Kho bạc sẽ khác so với con số mục tiêu.

🚩Các đặc điểm chính của Kho bạc tự động AVv3

  • Mức đòn bẩy linh hoạt: Với AVv2, chúng ta có thể thiết lập mức đòn bẩy cố định cho Kho bạc - ví dụ 3x, 8x. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không còn hiệu quả trong môi trường thanh khoản tập trung. Do thanh khoản tập trung của DEX đã cải thiện hiệu quả sử dụng vốn của các vị thế LP, AVv3 có thể thu được mức lợi suất cao hơn với mức đòn bẩy thấp hơn. AVv3 có thể có mức đòn bẩy linh hoạt, tùy vào điều kiện thị trường.
  • Tất cả các giao dịch đều on-chain: Với AVv3, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các hoạt động cần thiết bằng việc swap (tái cân bằng, hedging...) trực tiếp trên DEX. Điều này khác với AVv2, nơi mà chúng tôi thực hiện việc swap thông qua hoạt động mua lại dựa trên giá cố định. Thay đổi này sẽ tăng sự minh bạch và đảm bảo vận hành an toàn cho Kho bạc.
  • Tự động hedging: Một quy tắc tái cân bằng / hedging đơn giản khi giá dịch chuyển ra khỏi khoảng giá sẽ không đảm bảo mang lại lợi nhuận. Điều này thể hiện rõ trong phiên bản đầu tiên của Kho bạc tự động. Trái lại, với AVv3, người quản lý Kho bạc sẽ sử dụng nhiều điểm dữ liệu, bao gồm cả lịch sử giá, các thông số kinh tế khác nhau để phát triển các tín hiệu được dùng để xác định, với xác suất chính xác cao, trạng thái thị trường mà chúng ta đang thải qua (biến động trong dải, sẽ có đảo chiều...). Dựa trên thông tin đó, thuật toán heding sẽ được triển khai.
  • Không có rủi ro thanh lý: AVv3 tích hợp với Thị trường tiền tệ 2.0 và được cho vào danh sách trắng để có thể vay các tài sản từ các pool cho vay mà không cần tài sản thế chấp. Điều này có được là nhờ hợp đồng thông minh của AVv3 được thiết kế cho mục đích đặc biệt là canh tác lợi suất, và tài sản vay sẽ chỉ được triển khai cho một mục đích cụ thể ở nơi cụ thể - các pool farming. Do đó, tài sản được triển khai cũng đóng vai trò như tài sản thế chấp. Chúng tôi có nhiều hàng rào bảo vệ để đảm bảo rằng vị thế farming không tạo ra rủi ro quá lớn. Ví dụ, chúng tôi thiết lập mức đòn bẩy tối đã cho mỗi Kho bạc, do đó người quản lý không thể vay thêm tài sản vượt trên một ngưỡng nhất định. Hơn nữa, một khi hệ số nợ của Kho bạc chạm vào một ngưỡng đã thiết lập, chúng tôi có một hệ thống để giảm mức đòn bẩy của Kho bạc bằng cách dùng 25% tài sản của Kho bạc để trả nợ.
  • Thiết kế theo dạng mô-đun: AVv3 được thiết kế theo dạng mô-đun, mỗi giao dịch sẽ được tách riêng vào chức năng của nó. Ở AVv2, khi nhà đầu tư nạp tiền vào Kho bạc, sẽ có rất nhiều hoạt động được trộn lẫn và thực hiện với nhau ở phía sau. Một phương pháp tốt hơn là tách các hoạt động dựa theo chứng năng của chúng. Với cách này, ở AVv3, chúng ta sẽ có được sự linh hoạt để chỉ thực hiện các hoạt động cần thiết. Ví dụ, tài sản sẽ không cần phải triển khai vào một vị thế LP cùng với thời điểm nó được nạp vào. Chúng co sthể được triển khai theo từng đợt ở từng thời điểm thích hợp dựa vào logic của Kho bạc. Điều này cũng giúp giảm được phí gas khi tương tác với các Kho bạc.
  • Tự động cộng dồn: Để tối ưu hóa lợi suất cho người đi khai thác thanh khoản, các Kho bạc sẽ tự động cộng dồn phần tưởng như CAKE, BSW, MDEX thu được từ các vị thế.
  • Không có thời gian khóa: Bạn có thể tự do nạp và rút tiền bất cứ lúc nào
  • Không quy định mức vị thế nhỏ nhất: Bạn có thể mở vị thế AV với bất kỳ giá trị nào.
  • Không có phí swap khi đầu tư: Bạn có thể đầu tư vào Kho bạc tự động mà không cần phải trả phí swap. Thông thường, người dùng sẽ phải swap tài sản của họ để đầu tư vào các pool thanh khoản (khối lượng swap phụ thuộc vào tỷ lệ tài sản được nạp vào ban đầu); tuy nhiên, với AVv3, người dùng có thể nạp tài sản stablecoin vào các Kho bạc Trung tính với thị trường (và tài sản biến động trong Kho bạc tiết kiệm).