Traders

1️. Mở các vị thế Long/Short với BTCB, ETH, và BNB mà không phải chịu sự trượt giá

 • Khi khởi chạy, Sàn Perpetual Futures sẽ hộ trợ giao dịch với 3 loại tài sản trên. Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, trên 90% khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai tập trung vào BTC và ETH. Do đó, sàn của chúng ta sẽ thu hút được nhu cầu ở các loại tài sản này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có kế hoạch thêm các loại tài sản khác dần theo thời gian.

 • Sàn giao dịch sẽ áp dụng hệ thống pool thanh khoản để hỗ trợ giao dịch (ngược với hệ thống sổ lệnh). Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ cung cấp thanh khoản vào pool, và thanh khoản này sẽ được dự trữ cho các vị thế khi chúng được mở. Với cấu trúc này, người dùng sẽ nhận được mức giá thực thi chính xác, không có trượt giá, bất kể khối lượng giao dịch.

 • Khác với các thị trường tương lại trên các sàn tập trung, nơi và giá cả có thể sai lệch nhiều so với giá giao ngay, người dùng của sàn giao dịch của chúng ta sẽ luông có thể thực hiện các giao dịch của mình ở đúng mức giá giao ngay, dựa trên nguồn oracle về giá được tổng hợp.

2️. Chi phí mở/đóng vị thế thấp

 • Ở các sàn giao dịch hợp đồng tương lai sử dụng sổ lệnh, có hai loại chi phí phát sinh khi mở/đóng mọt vị thế khi sử dụng lệnh thị trường: phí giao dịch và trượt giá. Phí giao dịch được thiết lập dựa trên cơ cấu phí của mỗi nền tảng, trong khi trượt giá xảy ra là kết quả của độ dày của sổ lệnh hoặc cách thức tạo lập thị trường.

 • Các trader với vị thế lớn sẽ thu được lợi ích từ sàn của chúng ta nhờ thiết kế không có trượt giá, do đó họ tiết kiệm được chi phí khi giao dịch.

 • Sàn Perpetual Futures của Alpaca cũng có các mức giảm phí giao dịch dựa trên khối lượng giao dịch của traders. Bạn càng giao dịch nhiều, % phí giao dịch càng thấp, điều này cũng nâng cao lòng trung thành với nền tảng.

3️. Không có rủi ro tập trung

 • 100% khoản thế chấp và thanh khoản của Alpaca Perpetual Futures Exchange sẽ nằm trong các hợp đồng được kiểm định chặt chẽ, tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện công khai on-chain.

 • Tại thời điểm mỗi vị thế được mở, lợi nhuận tiềm năng của nó sẽ được khóa lại để có thể trả cho vị thế đó. Hợp đồng thông minh không thể và sẽ không mở một vị thế nếu nó không 100% đảm bảo được rằng sẽ có đủ lợi nhuận để trả cho vị thế đó.

 • Việc đảm bảo sẵn sàng lợi nhuận tiềm năng được mở rộng tới tối đa theo lý thuyết: vô cùng với vị thế long và về 0 với vị thế short. Sàn giao dịch của chúng tôi đạt được điều này bằng cách khóa các tài sản cùng loại ở trong pool thanh khoản khi một vị thế long được mở (ví dụ dự trữ BTC để trả BTC cho vị thế long), và stablecoin cho các vị thế short (dự trữ stablecoin cho một vị thế short BTC; điều này tạo ra hiệu ứng tương tự như cách một lệnh short giao ngay sẽ bán BTC khi mở vị thế). Kết quả là, người dùng có thể giao dịch mà không cần lo lắng về việc liệu sàn có đủ tiền để trả cho lợi nhuận của mình hay không, vì họ biết rằng hợp đồng thông minh luông tích trữ đủ nguồn tiền để trả lợi nhuận cho mình, và không ai có thể sử dụng các tài sản thế chấp hoặc thanh khoản sai mục đích, một vấn đề xảy ra gần đây ở các sàn giao dịch tập trung.

4️. Sử dụng mức đòn bẩy cao

 • Alpaca’s Perpetual Futures Exchange sẽ cho phép người dùng sử dụng mức đòn bẩy lên đến 50x, điều này tạo ra mức độ hiệu quả sử dụng vốn cao nhất cho các trader.

 • Tỷ lệ đòn bẩy cao nhưng không đi kèm rủi ro nợ xấu cho nền tảng do cơ chế dự trữ nói ở phía trên. Bạn có thể tham khảo thêm thảo luận chi tiết ở đây.

5️. Loại lệnh tiên tiến:

 • Alpaca’s Perpetual Futures Exchange sẽ hộ trợ các loại lệnh market, limit, stop-loss, và take-profit, điều này tạo ra sự linh hoạt tối đa để trader có thể quản lý rủi ro và chiến lược của mình.

Vui lòng lưu ý rằng lệnh Limit và lệnh Advanced close (như stop-loss và take-profit) không được đảm bảo sẽ được thực thi ở một mức giá cụ thể. Một số yếu tố có thể cản trở việc thực thi một lệnh nào đó, bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Giá đánh dấu không chạm một mức giá cụ thế

 • Giá đã chạm tới, nhưng không được giữ đủ lâu để được thực thi

6. Swap mà không cần chịu rủi ro trượt giá

 • Sàn giao dịch của chúng tôi cung hoạt động giống như một sàn giao dịch phi tập trung giao ngay, hỗ trợ swap giữa các loại tài sản trong pool thanh khoản mà không có trượt giá. Điều này đạt được là nhờ chúng tôi sẽ cho các giao dịch swap được thực thi theo mức giá oracle thay vì sử dụng mô hình XYK.

 • Các trader sẽ được khuyến khích để thực hiện tái cân bằng lại các tài sản trong pool thanh khoản tới mức độ mong muốn thông qua phí và giảm phí.

 • Các cơ chế bảo vệ khác sẽ được đưa vào ví dụ như số lượng max/min của một loại tài sản được phép swap để tránh việc mất cân bằng quá lớn cho pool thanh khoản.

7. Funding Rate

 • Tương tự với các sàn giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn tập trung CEX, chúng tôi sẽ triển khai một runding rate, nơi mà các vị thế short sẽ trả cho các vị thế long hoặc vị thế long trả cho vị thế short dựa trên độ chênh lệch của khối lượng hợp đồng mở.

 • Với triển khai nay, có thể sẽ có một kịch bản chung khi mà runding rate > phí vay, có nghĩa là người dùng sẽ được trả tiền khi có vị thế đang mở, điều này cho phép người dùng thực hiện chiến lược trading để ăn chênh lệch lãi suất.

Last updated