Bài 3 - Rủi ro thanh lý trong khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về thanh lý, làm sáng tỏ khái niệm này để nó trở nên dễ hiểu hơn. Nhưng trước tiên, hãy xem qua một số thuật ngữ sẽ được sử dụng trong phần tiếp theo:

- Giá trị Nợ của bạn là tổng giá trị của các token đã vay - Giá trị Vị thế của bạn là giá trị của vị thế khai thác thanh khoản, được tính bởi tổng tài sản thế chấp + tài sản đã vay + Tài sản khai thác được (còn được gọi là giá trị của token LP của bạn) - Tỷ lệ Nợ của bạn được tính bằng cách lấy Giá trị Nợ chia cho Giá trị Vị thế - Giá trị Tài sản thuần của bạn là Giá trị Vị thế trừ đi Giá trị Nợ của bạn

(Tất cả các giá trị ở trên được hiển thị bằng token đã mượn)

Rủi ro bị thanh lý

Với tư cách là những chú alpaca cao cấp, nhiệm vụ của chúng tôi là dạy cho bạn, những đồng loại còn non nớt, về bất kỳ rủi ro nào tại trang trại, trong đó phổ biến nhất là thanh lý. Vậy đó là gì? Chà, khi bạn mở một vị thế đòn bẩy, vay gấp 6 lần số tiền bạn ký gửi, giao thức cần đảm bảo rằng bạn sẽ có thể trả lại khoản vay đó. Vì vậy, số tiền bạn thêm vào từ quỹ của mình đóng vai trò là tài sản thế chấp, số tiền này sẽ tăng lên khi bạn tích lũy lợi tức (trừ đi lãi vay).

Lượng tài sản thế chấp đó phải duy trì ở mức cao hơn tài sản bạn nợ (cộng với biên độ an toàn để phòng cho các biến động giá nhanh có thể xảy ra) nếu không giao thức có thể đóng vị thế của bạn để trả lại cho người cho vay, được gọi là thanh lý. Bạn muốn tránh bị thanh lý vì tại thời điểm đó, 5% giá trị vị thế còn lại của bạn sẽ được trả cho bot thanh lý như một phần thưởng cho việc đóng vị thế của bạn và đảm bảo người cho vay được trả nợ.

Bây giờ, hãy nhớ rõ rằng. Thanh lý là một rủi ro, nhưng chỉ ở những thời điểm nhất định. Khi bạn lần đầu tiên mở một vị thế, bạn thường không phải lo lắng về việc thanh lý.

Vậy, khi nào bạn sẽ phải lo lắng về nó? Chà, vì bạn đã gửi token tiền điện tử, nên giá trị tài sản thế chấp của bạn sẽ dễ biến động, có thể thay đổi khi gi0á token thay đổi. Hơn thế nữa, khi bạn vay vốn, bạn đang nắm giữ chúng và nhận các khoản lãi (và lỗ) tiềm năng của những tài sản đó trong khi vị thế của bạn vẫn mở.

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là một thuật ngữ khác cho tài sản thế chấp của bạn là Giá trị Tài sản thuần . Đó là giá trị Tài sản thuần cần phải duy trì trên một ngưỡng nhất định để tránh bị thanh lý. Cụ thể, nếu Tỷ lệ Nợ của bạn vượt quá một mức nhất định, được gọi là Ngưỡng Thanh lý, thì vị thế của bạn có thể bị thanh lý bởi một bot thanh lý - nghĩa là bot sẽ đóng vị thế của bạn, trả nợ và trả lại số tiền còn lại cho bạn (tính theo token đã vay).

Tại sao bạn lại bị thanh lý ở Ngưỡng Thanh lý? Bởi vì đó là khi tài sản thế chấp của bạn (Giá trị Tài sản thuần ) đã đủ thấp để nếu nó tiếp tục giảm giá trị, có thể có một số rủi ro khiến bạn không thể hoàn trả khoản vay của mình. Vì vậy việc thanh lý là cần thiết để bảo vệ Người cho vay. Đó là điều mang lại cho người cho vay sự tự tin khi cho bạn vay tài sản của họ ngay từ đầu để bạn có thể đầu tư sinh lời.

Đó là tổng quan chung về thanh lý. Tuy nhiên, với tư cách là người tham gia khai thác và nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy, chúng tôi chủ yếu quan tâm đến giá cả. Vì vậy, chúng ta hãy đi vào vấn đề tiếp theo, xem xét mối tương quan giữa việc thanh lý với giá tài sản.

Giá của một token phải giảm bao nhiêu để bị thanh lý?

Chúng tôi đã tính toán những con số này và có thể cho bạn biết! Giả sử bạn mở một vị thế bằng cặp TOKEN1-TOKEN2 và mượn TOKEN2 với đòn bẩy 2x, 2.5x hoặc 3x. Tỷ lệ Nợ ban đầu của bạn sẽ lần lượt là 50%, 60% và 66,7%. Để xảy ra thanh lý, giá TOKEN1 so với TOKEN2 (TOKEN1 / TOKEN2) sẽ phải giảm lần lượt 61%, 44% và 31%, giả sử Ngưỡng Thanh lý là 80% (Bảng 1).

Khá dễ hiểu, phải không? Khi các token bạn đang nắm giữ giảm giá trị đáng kể, tài sản thế chấp của bạn đã giảm giá trị và bạn cần phải cảnh giác với khả năng bị thanh lý.

(Để xem các số liệu này với các mức đòn bẩy và Ngưỡng Thanh lý khác, hãy tải xuống Bảng tính khai thác thanh khoản của chúng tôi, chuyển đến trang “LP Farming Liquidation” và thử nghiệm với các giá trị đầu vào mong muốn.)

Sau khi mở một vị thế, giá có thể di chuyển và Tỷ lệ Nợ của bạn sẽ thay đổi. Chỉ cần tìm Tỷ lệ Nợ mới của bạn trong biểu đồ bên dưới để xem (TOKEN1/TOKEN2) cần giảm bao nhiêu trước khi được thanh lý. Chúng tôi cũng cung cấp những con số này nếu bạn di chuột qua thanh Safety Buffer màu xanh lá cây trong phần Your Positions, để bạn có thể theo dõi rủi ro thanh lý của mình trong thời gian thực.

Đối với khai thác thanh khoản bằng đòn bẩy với tài sản đơn lẻ, việc thanh lý cũng có thể xảy ra. Giả sử bạn mở một vị thế đơn sử dụng token CAKE và vay TOKEN2 ở mức đòn bẩy 1.5x, 2x và 2.5x. Để thanh lý xảy ra, giá CAKE so với token đã mượn của bạn (CAKE/TOKEN2) sẽ phải giảm lần lượt 58%, 38% và 25% (xem bảng và biểu đồ bên dưới).

(Đối với các mức đòn bẩy và Ngưỡng Thanh lý khác, hãy tìm hiểu trên trang “Single-asset Farming Liquidation” trong Bảng tính của chúng tôi.)

Ví dụ về việc thanh lý

  1. Alice mở vị thế khai thác với cặp BNB-BUSD sử dụng đòn bẩy 3x

  2. Cô ấy cung cấp 10 BNB tài sản của riêng mình (trị giá 3000 BUSD), đó là Giá trị Tài sản thuần của cô ấy.

  3. Cô ấy vay 6000 BUSD (gấp đôi số tiền cô ấy cung cấp, khi kết hợp với số tiền 3000 BUSD mà cô ấy tự thêm vào, tổng số tiền gấp 3 lần)

  4. Sau đó, giao thức sẽ chuyển đổi tất cả các token được ký gửi và đi vay thành tỷ lệ 50:50 để tạo ra các token LP để farm: 15 BNB + 4500 BUSD, tổng trị giá 30 BNB, đó là Giá trị Vị thế của cô ấy. (Trên thực tế, nó sẽ thấp hơn một chút do tác động về giá từ phí hoán đổi và giao dịch. Tỷ lệ chênh lệch ròng của Alice là long 15 BNB.)

  5. Tỷ lệ Nợ của Alice (Giá trị Nợ / Vị thế) là khoảng 66% (20 BNB / 30 BNB)

  6. Nếu tại một thời điểm nào đó, giá BNB giảm > 36% (được tính bằng Bảng tính khai thác thanh khoản), thì Tỷ lệ Nợ của Alice sẽ vượt quá 83.3% (Ngưỡng Thanh lý của cặp BNB-BUSD). Sau đó, một bot thanh lý sẽ gọi hợp đồng thông minh để đóng vị thế của cô ấy, hoàn trả khoản vay và trả lại mọi tài sản còn lại vào ví của Alice.

Xin lưu ý rằng ví dụ này bỏ qua tác động của tài sản khai thác được và phí giao dịch theo thời gian sẽ làm tăng giá trị vị thế của Alice và làm cho vị thế của cô ấy an toàn hơn. Nó cũng bỏ qua lãi suất đi vay sẽ làm tăng giá trị khoản nợ, khiến tỷ lệ nợ của cô ấy cao hơn.

Tránh thanh lý để giữ cho việc khai thác luôn có lợi nhuận

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tránh bị thanh lý.

  • Theo dõi Mức đệm An toàn - Safety Buffer: Mức Safety Buffer trong bảng Your Positions cho bạn biết mình gần tới ngưỡng bị thanh lý hay chưa. Khi nó về 0, bạn có thể bị thanh lý. Bạn cũng có thể đưa chuột vào nó để xem tài sản chính của bạn phải giảm giá bao nhiêu để chỉ số này về 0.

  • Thêm tài sản thế chấp: Nếu bạn thấy Mức đệm An toàn đang giảm, bạn có thể thêm tài sản thế chấp bằng nút bên phải vị thế đang mở của mình để tăng Mức đệm An toàn và tránh bị thanh lý.

  • Khai thác các tài sản ít biến động hơn: Nếu bạn chọn khai thác stablecoin, việc thanh lý trở nên cực kỳ khó xảy ra. Ngoài ra, các tài sản vốn hóa thị trường cao như BTCB an toàn hơn các token vốn hóa thấp mới. Tất nhiên, sự đánh đổi ở đây là bạn kiếm được APY nhỏ hơn.

Last updated